Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương

Dân trí Là người chiến thắng cuộc thi My Future New Zealand với bài thuyết trình ấn tượng về ước mơ đóng góp cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, nữ sinh Việt Phương Thanh đã có chuyến tham quan, học tập 7 ngày tại New Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về du lịch bền vững.

Học về du lịch bền vững ở New Zealand

Sau chuyến du học ngắn hạn, Phương Thanh có nhiều trải nghiệm lý thú và tích lũy thêm hành trang quý giá để phục vụ ước mơ phát triển du lịch bền vững của mình.

Làm du lịch không chỉ đơn giản là hiểu biết về phong cảnh, lịch sử, văn hóa và con người của từng nơi để giới thiệu cho du khách và thu hút khách du lịch. Làm du lịch còn là giữ gìn, xây dựng và phát triển cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ngành du lịch New Zealand mang lại cho đất nước này khoảng 23.5 tỉ đô la doanh thu mỗi năm và là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất xứ sở Kiwi. Vì vậy, chương trình học về ngành du lịch ở New Zealand rất phát triển.

Trong chuyến tham quan học tập ở New Zealand lần này, Phương Thanh đã có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập ở Đại học Otago nhờ việc tham gia vào hai lớp học về du lịch Tour101 và quản trị học Man101.

Đại học Otago là nơi phụ trách những nghiên cứu trong lĩnh vực du lịch cho New Zealand, đồng thời là một trong những trung tâm nghiên cứu du lịch chính của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đây cũng là đối tác nghiên cứu duy nhất của World Leisure Organisation trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương - 1
Phương Thanh được tham gia các lớp học về ngành du lịch, một thế mạnh của trường ĐH Otago.

Thanh cho biết: “Môi trường học ở đây có thể gói trong 2 từ: thoải mái và cạnh tranh. Thoải mái vì tuy truyền tải lượng lớn kiến thức lớn chỉ trong 50 phút học, nhưng bài giảng luôn đi kèm ví dụ rất điển hình, sát thực tế và có tính cập nhật. Phong cách giảng bài của các giảng viên cũng rất năng động, nhiệt tình và thân thiện với sinh viên.

Còn cạnh tranh vì ở đây không hề thiếu các bài tập cá nhân hay bài tập nhóm đòi hỏi sự chủ động ở người học. Thực tế nếu không có sự tự chuẩn bị thì sinh viên khó lòng tiếp thu kiến thức trong các tiết học”.

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương - 2
Cơ sở ở trường luôn được trang bị tiện nghi tốt nhất để phục vụ cho việc học của sinh viên.

Có thể nói, nền giáo dục New Zealand thúc đẩy người học tự tìm tòi để thực sự hiểu và vận dụng vào thực tế. Đặc biệt, tại lớp học, Phương Thanh còn có cơ hội chia sẻ cảm nhận của mình về sự phát triển của ngành du lịch ở Việt Nam qua bài thuyết trình ngắn trong giờ học và chủ đề này đã được giảng viên chọn Việt Nam làm ví dụ nghiên cứu cho tiết học sau.

Điều này cho thấy môi trường học ở đây thực sự cởi mở, sinh viên luôn được tạo điều kiện để có nhiều góc nhìn khác nhau về du lịch từ các nước khác.

Học từ chính các tour du lịch thực tế ở xứ sở Kiwi

Ngoài thời gian học trên lớp, Phương Thanh cũng tham gia một số tour du lịch thực tế ở Dunedin và Queenstown. Thanh cho biết, những tour du lịch ở đây được thiết kế rất tỉ mỉ, đảm bảo sự kết hợp giữa bảo tồn và khai thác du lịch.

“Em đã có cơ hội được tham gia vào 3 tour tham quan: Khám phá các loài chim biển ở vùng biển Otago, ngắm chim cánh cụt xanh và quan sát chim Kiwi. Cả ba đều có những quy định rất rõ ràng đối với du khách, ví dụ như không được nói to, bước mạnh hay bật đèn flash khi chim cánh cụt vào bờ.

Điều này giúp đảm bảo tính hoang dã của các loài động vật, để chúng dễ dàng thích nghi sau khi được trả về môi trường tự nhiên.

Hơn nữa, nhân viên đều được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất được thiết kế giống môi trường sống tự nhiên của các loài nhất có thể. Nhờ vậy mà du khách có thể ngắm nhìn các loài động vật mà không ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng về sau”, Thanh ấn tượng trước sự tỉ mỉ của các tour du lịch ở New Zealand.

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương - 3
Bán đảo Otago là khu vực bảo tồn những loài động vật hoang dã như chim cánh cụt xanh mắt vàng

Bên cạnh đó, Phương Thanh cũng có dịp ghé thăm i-SITE Dunedin, trực thuộc Tổng cục Du lịch New Zealand. Nhờ đó mà Thanh học hỏi được cách quản lý lượng khách du lịch vô cùng chuyên nghiệp của xứ Kiwi để có thể đáp ứng được nhu cầu cho hơn 10 nghìn khách du lịch trong một buổi sáng ở thành phố Dunedin.

Ước mơ về một nền du lịch bền vững cho Việt Nam

Chuyến đi đã phần nào giúp Phương Thanh thấy cách người New Zealand học tập và nghiên cứu về du lịch, cũng như cách New Zealand dùng du lịch để phát triển kinh tế một cách bền vững và hiệu quả cao.

Thanh cho rằng mô hình tương tự iSITE ở New Zealand cũng có thể tham khảo áp dụng ở Việt Nam, vì Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch trải dài trên khắp đất nước và nhiều trong số đó mang tầm cỡ di sản quốc tế.

Vì vậy, một mô hình tương tự sẽ rất có ích trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ du khách và thu thập thông tin chung, đặc biệt có ích hơn trong bối cảnh ngành du lịch Việt đang ngày càng phát triển hơn bao giờ hết.

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương - 4
Phương Thanh đã có những trải nghiệm tuyệt vời đầy cảm hứng trong 7 ngày tại New Zealand.

Thanh nói: “Thực sự phải tới đây mới thấy New Zealand đang làm rất tốt việc đầu tư, khai thác những tiềm năng du lịch để có lợi nhuận cao những vẫn bảo tồn được cảnh quan thiên nhiên.

Vì vậy, New Zealand chắc chắn là một nơi học tập lí tưởng cho những bạn có sở thích giống như em muốn tìm hiểu về ngành du lịch”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ
Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Tăng hai bậc so với năm ngoái, Viện Công nghệ California đã thay thế Đại học Stanford trở thành quán quân bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:25

"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

(Dân trí) - “Hãy theo đuổi đam mê của bản thân” - Chẳng ai nói với tôi như vậy, khi tôi còn nhỏ. Người ta thường khuyên tôi cố gắng tìm một công việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp Đại học, bất chấp công việc đó có phù hợp với sở thích và sở trường của tôi hay không...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:16

Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."
Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."

(Dân trí) - Học bổng Fulbright danh giá hơn 20 năm qua đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ du học Mỹ của người Việt, rất nhiều gương mặt thành công từng xuất phát từ đó. Bởi vậy, không ít ứng viên lo lắng thành tích của mình không nổi trội thì khó có sức cạnh tranh, thực tế không phải vậy vì hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright muốn nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ...

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:25

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"
Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"

(Dân trí) - Vừa qua tại Đà Nẵng, các độc giả trẻ đã có cuộc chuyện trò thú vị, đầy cảm hứng cùng hai nữ tác giả và các nhân vật tại buổi ra mắt sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:00

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp
Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp

(Dân trí) - Pháp có 31 trường đại học góp mặt trong QS World University Rankings 2020. 10 trường trong số đó được lọt top 300 đại học của thế giới. Nếu bạn muốn du học ở xứ sở lục lăng thì dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về 10 trường đại học hàng đầu của đất nước này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:32

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở này vừa ban hành Quyết định số 618/QĐ-SGDĐT về việc đình chỉ hoạt động một số đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:19

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand
Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand

(Dân trí) - Xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Minh Trang - Á khôi Học viện Ngoại giao năm 2014 chọn du học bậc thạc sĩ tại New Zealand ở một ngành hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, không ngừng học hỏ, nỗ lực hết mình, cô tiếp tục gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng và trải nghiệm thú vị ở xứ người.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:21

Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới
Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới

(Dân trí) - Chào đón năm học mới 2019, Đại học Middlesex – Top 100 các trường Đại học hàng đầu tại Anh Quốc sẽ dành tặng 1 khóa học tiếng Anh miễn phí dành cho các bạn sinh viên tham gia chương trình 3 + 1 tại các trường đại học Việt Nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh
Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh

(Dân trí) - Chính quyền bang Manipur, Ấn Độ mới đây đã quyết định áp dụng chính sách “ngày đi học không cặp sách” vào thứ bảy hàng tuần cho học sinh từ lớp 1 đến 8 tại tất cả trường công và tư nhằm thúc đẩy học sinh vui chơi, khám phá, phát triển các kỹ năng khác ngoài sách vở.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:55

Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ
Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ

(Dân trí) - Trau dồi khả năng anh ngữ, làm quen với môi trường học thuật quốc tế ngay từ sớm là lợi thế khi lựa chọn lộ trình du học tại Úc từ sớm cho con.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:00

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

(Dân trí) - Ngày 7/9 vừa qua, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge với sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được diễn ra tại Viện Công nghệ MIT, Hoa Kỳ. Chiến thắng chung cuộc thuộc về dự án Medlink - ứng dụng công nghệ giúp các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:21

Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World
Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World

(Dân trí) - Cơ hội “vàng” nhận ngay gói quà tặng lên đến 130 triệu đồng dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand diễn ra vào ngày 14 & 15/9 tới đây tại Hà Nội và HCM. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội phỏng vấn lấy học bổng 100% ngay tại sự kiện.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam
Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh đã gây ra tranh cãi trong dư luận khi quyết định phân chia lớp môn học theo giới tính. Theo đó, các học sinh nữ sẽ học lớp nấu ăn và kịch trong khi các nam sinh sẽ học lớp thiết kế và công nghệ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:35

Mỹ: Trường tiểu học bị kiện vì không cho học sinh tiểu đường đến lớp
Mỹ: Trường tiểu học bị kiện vì không cho học sinh tiểu đường đến lớp

(Dân trí) - Gần như mỗi buổi sáng trong năm qua, Caly Watkins kể rằng khi K.W, con trai cô thức dậy, cậu bé luôn có cùng một câu hỏi: “Con có được đi học lại hôm nay không mẹ?”.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:51

Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn
Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn

(Dân trí) - Trường hợp một nam du học sinh Trung Quốc mang áo chống đạn bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ mới đây đã gây ra phản ứng trái chiều trên mạng xã hội trong bối cảnh Mỹ ghi nhận sự gia tăng của các vụ xả súng hàng loạt nhắm vào các trường học.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:48

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?
Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?

(Dân trí) - Khai giảng là cột mốc đáng nhớ trong một năm học. Ngày 5/9 là ngày tựu trường với tất cả học sinh, sinh viên của Việt Nam. Ở một số quốc gia trên thế giới, năm học mới cũng được khởi đầu trong khoảng thời gian tương tự nước ta nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng biệt, độc đáo.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:12

Vì sao nên chọn du học các trường Trung học tại Canada?
Vì sao nên chọn du học các trường Trung học tại Canada?

(Dân trí) - Ngày nay, với mong muốn cho con em mình được thụ hưởng một nền giáo dục tốt nhất và có nhiều cơ hội cho tương lai sau này, nhiều gia đình lựa chọn con đường du học cho con em ngay từ bậc Trung học phổ thông. Du học trung học phổ thông Canada đang là xu thế được nhiều người quan tâm. Vậy thì lý do gì mà nhiều phụ huynh lại lựa chọn cho các bạn học sinh du học trường trung học tại Canada mà không phải những nước khác ?

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:00

Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League
Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới của Payscale, cử nhân Đại học Harvard là những người có mức lương cao nhất trong khối trường Ivy League khi đủ 10 năm kinh nghiệm làm với thu nhập trung bình 146.800 USD (hơn 3,4 tỷ đồng)/ năm.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:54

Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường
Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường

(Dân trí) - Bé gái Lucie Falconer trông như thể trải qua một ngày học tập vất vả tại trường sau kỳ nghỉ hè.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi
Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 14 tuổi ở bang Minnesota (Mỹ) đã dùng tiền tiết kiệm từ việc bán hàng ngàn chiếc bánh cupcake trong suốt 1 năm để đãi gia đình mình đến Disney World vui chơi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường
Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường

(Dân trí) - Các bạn cùng lớp của Callum De Bortoli chạy cùng và cổ vũ cho em trong suốt cuộc đua 1.500m và công kênh cậu lên vai khi em về đích.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:00

Đến New Zealand, “mở lòng” là chìa khóa học hỏi tốt nhất
Đến New Zealand, “mở lòng” là chìa khóa học hỏi tốt nhất

(Dân trí) - Không ngại kết giao, không ngại mở lòng và học hỏi là cách nhanh nhất và tốt nhất giúp các du học sinh Việt thích nghi tốt với nền giáo dục mở ở New Zealand.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:00

Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia
Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia

(Dân trí) - Với ước mơ đứng trên giảng đường thế giới, nữ sinh Nguyễn Châu Anh (SN 2001, trú tại huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An) đã nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt lên chính bản thân mình để xuất sắc giành học bổng Australia trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:30

Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc
Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc

(Dân trí) - Với bé gái 8 tuổi Hanhan sống tại tỉnh Sơn Đông, nghỉ hè không phải là thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi, mà là để học tập.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:51