Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:00

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức

Dân trí

Đam mê, táo bạo, giàu năng lượng… là những từ bạn bè thường dành cho Mai Dương – cô sinh viên năm cuối chuyên ngành Truyền thông Kinh Tế, trường Đại học Hochschule der Medien tại thành phố Stuttgart, Đức.

“Rẽ ngang” theo đuổi đam mê truyền hình

Mai Dương sinh năm 1990, tên thật là Dương Thị Tuyết Mai. Khi là sinh viên ngành Luật của trường ĐH Mannheim (Đức), ngoài giờ học Mai tích cực thử sức ở các lĩnh vực đòi hỏi sự năng động, sáng tạo. Cô tham gia lên ý tưởng, quay video, dựng clip cho các dự án xã hội. Những công việc part-time này dần “thổi bùng” đam mê với truyền hình trong Mai.

Cô quyết định dừng học ngành Luật sau 3 năm để theo đuổi chuyên ngành Truyền thông Kinh tế. Và rồi, nữ du học sinh xinh đẹp này đã ấp ủ và cho ra đời kênh truyền hình sinh viên Việt Nam đầu tiên tại Đức – SVTV, lên sóng đầu tiên năm 2012.

 

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức - 1

Mai Dương – nữ DHS sáng lập Kênh truyền hình SV Việt Nam tại Đức

 

“Kênh SVTV đã đưa đam mê đó trong tôi trở nên mãnh liệt hơn và là một chiếc cầu rẽ tôi sang một ngả đường mới của cuộc đời”, Mai tâm sự.

Những gì Mai có trong tay lúc bấy giờ chỉ là ý tưởng, mong muốn và sức trẻ. Bằng chừng ấy thứ, cô gái đã tập hợp những người bạn cùng chung chí hướng để hiện thực hóa dự định: Tạo ra một kênh truyền hình – nơi các sinh viên có thể chia sẻ thông tin, thể hiện quan điểm về những vấn đề nóng hổi của cuộc sống và tạo nhịp cầu gặp gỡ, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho những bạn trẻ đam mê truyền thông được thỏa sức sáng tạo. Công việc chính của Mai ở SVTV là kết nối, lên ý tưởng, biên tập chương trình và lên hình (MC).

“Nếu chỉ mỗi mình tôi thì chắc sẽ không làm được gì cả. Bên cạnh tôi lúc đó là những người anh, người chị và các bạn. May mắn lớn nhất của tôi là được gặp những người bạn tài giỏi và năng động. Tôi đã học thêm từ rất nhiều từ các bạn đó.

Rất tiếc là chúng tôi không thể tiếp tục các hoạt động của mình, do tôi chuyển đến thành phố mới để theo đuổi niềm đam mê. Bây giờ mỗi người đã có những ngã rẽ riêng trong cuộc sống, và tôi tin các bạn sẽ sớm thành công trong những con đường riêng”, Mai chia sẻ.

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức - 2

Cô kiêm luôn chân phát thanh viên cho chương trình

 

Trải nghiệm du học và cảm thức “phía cuối con đường”

Mai Dương tâm sự “cuộc sống du học đã tạo ra tôi của ngày hôm nay” - Từ một cô gái rụt rè, nhút nhát trở thành một cô gái luôn tràn đầy năng lượng và hết mình vì mọi thứ.

Cô chia sẻ: “Bản thân tôi cũng khá là may mắn vì  bố mẹ nghiêm khắc từ nhỏ. Bố mẹ tôi đã dạy tôi phải tự giác trong mọi việc, việc nhà cũng được huấn luyện từ nhỏ nên khi đi du học tôi không gặp quá nhiều khó khăn. Tất nhiên là cũng có những lúc tôi phải lao động vất vả với nhiều công việc khác nhau như đi làm bồi, dọn dẹp, rửa bát cho đến công việc gần đây là tư vấn truyền thông.

Qua mỗi công việc tôi lại thấy mình biết hơn một chút, trưởng thành hơn một chút. Điều mà tôi học được lớn nhất đến bây giờ: Dù có làm bất kì điều gì, bạn cũng nên đặt trái tim của mình vào đó, cố gắng hết sức. Kết quả cuối cùng dù có sao đi nữa, bạn vẫn thấy vui và hài lòng về chính mình.

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức - 3

Cô gái xinh đẹp

 

Một điều nữa mà tôi tin chắc ai đi du học cũng gặp phải khi đi du học. Đó là sự cô đơn. Du học là… mổi buổi sáng thức dậy, cảm giác đầu tiên sẽ là sự cô đơn, rồi tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì…

Với tôi sự cô đơn giúp tôi cảm thấy hơn hết ý nghĩa của hai chữ “gia đình”, biết quý trọng những giây phút với gia đình của mình hơn. Mỗi khi buồn quá tôi lại lên tàu về nhà cô chú ở Dresden. Chú như là một người cha thứ hai của tôi, là người tôi thực sự rất trân trọng và tự hào”.

Bằng tất cả những trải nghiệm quý giá trong cuộc sống du học, cô gái trẻ đang hoàn thiện nốt những khâu cuối cùng để cho ra đời bộ phim của chính mình (do cô bạn làm đạo diễn kiêm diễn xuất và dựng phim) mang tên “Down The Road - Phía cuối con đường”. Bộ phim kể về cuộc sống của nữ du học sinh Việt tại Đức với những cám dỗ, cạm bẫy, vấp ngã và cách cô gái trẻ vượt qua nó để bắt đầu những ngày mới của cuộc đời.

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức - 4

Năng động

 

Qua bộ phim cá nhân, Mai muốn gửi thông điệp: Cuộc đời này dù chẳng phải cổ tích nhưng nếu bạn đã đi đến phía cuối con đường thì sẽ luôn có những con đường mới dành cho bạn… Chỉ là bạn có đủ dũng cảm để bước qua nó không mà thôi.

Hiện tại, Mai Dương đang viết luận văn tốt nghiệp ngành Truyền hình. “Đề tài của tôi vẫn là về truyền hình. Ước mơ lớn nhất của tôi là được biến ý tưởng đó thành hiện thực trong một ngày xa xôi nào đó. Hiện tại thì tôi chưa đủ điều kiện.

Ngoài ra, bên cạnh trau dồi cho mình những kiến thức, hành trang cần thiết trong cuộc sống, tôi đang tìm kiếm và chờ đợi cơ hội công việc cả tại Việt Nam và Đức. Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim yêu thích nhất của tôi Forrest Gump: “My momma always said, Life was like a box of chocolates. You never know what you're gonna get…..”

Tạm dịch: Mẹ tôi thường nói rằng cuộc đời giống như một hộp kẹo sôcôla, bạn không thể biết là bạn sẽ rút được thỏi nào. Bạn không thể biết trước rằng sẽ nhận được những gì trong đời, ai biết được ngày mai sẽ ra sao. Tôi chỉ hy vọng, may mắn sẽ mỉm cười với những nỗ lực của tôi”, Mai nói.

 

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức - 5

Và tràn đầy năng lượng…

 

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức - 6

 

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức - 7

Mai Dương và những người bạn tại Đức.

 

 

Lệ Thu