Thứ bảy, 14/10/2017 - 10:00

Tại sao chi phí du học Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc?

Dân trí

Ông Nguyễn Hải Thanh- Phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, với chất lượng đào tạo tốt cùng chi phí thấp, mỗi năm Pháp thu hút khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam sang học tập và hiện có khoảng 6.500 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây.


Quang cảnh Ngày hội Du học Pháp.

Quang cảnh Ngày hội Du học Pháp.

Thông tin được đưa ra tại Ngày hội Du học Pháp - "Bienvenue en France!" 2017 do Campus France Vietnam - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 8/10 vừa qua. Với chủ đề “Môi trường và Phát triển bền vững”, chương trình năm nay thu hút hàng nghìn học sinh, phụ huynh quan tâm.

Tại sự kiện, các bậc phụ huynh, các em học sinh được gặp gỡ trực tiếp với 47 đại diện các trường Đại học Pháp đào tạo trong nhiều ngành, lĩnh vực như Thương mại, Kỹ sư, Khoa học chính trị và Quản lý nhà hàng - khách sạn.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Hải Thanh- Phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Trong nhiều năm trở lại đây, Pháp là một địa điểm được nhiều bạn trẻ Việt quan tâm không chỉ vì chất lượng đào tạo tốt, đa dạng nghành học mà hơn hết, sinh viên Việt Nam nhận được nhiều sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp từ chi phí đào tạo, nhà ở, trợ cấp hàng tháng...

Bên cạnh đó, rất nhiều người sau khi du học tại Pháp đã đạt được những kết quả đáng mong đợi, ví dụ như GS. Ngô Bảo Châu. Tôi mong rằng sau Ngày hội hôm nay, các bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp với mình”.


Ông Nguyễn Hải Thanh- Phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Hải Thanh- Phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Với chất lượng đào tạo tốt cùng chi phí thấp, những năm gần đây Pháp đứng thứ ba trên thế giới về tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Mỗi năm Pháp thu hút khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam sang học tập và hiện có khoảng 6.500 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Giải thích tại sao chi phí du học tại Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc, ông Bertrand Lortholary – Đại sứ Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Giống như nước bạn, Chính phủ Pháp rất đề cao giáo dục bởi nó quyết định tới sự phát triển của Pháp hay thế giới trong tương lai. Chính vì vậy, chúng tôi có chính sách hỗ trợ lên đến 95% học phí tại các trường đại học.

Đây chính là nguyên nhân tại sao các bạn thắc mắc chi phí học tại Pháp rẻ mà chất lượng đào tạo tốt. Qua sự kiện này, chúng tôi hy vọng sẽ được chào đón những học sinh, sinh viên Việt Nam đến với Pháp!”.

Nhiều sinh viên lo lắng không biết tiếng Pháp thì liệu có du học Pháp được không, ông Florent Menard (BTC Campus France Vietnam) giải đáp: “Các bạn yên tâm, ở Pháp có hơn 900 chương trình dạy bằng tiếng Anh nên bạn không nhất thiết phải biết tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, rất nhiều bạn tỏ ra căng thẳng vô ích khi bước vào vòng phỏng vấn. Đây chỉ là bước kiểm tra cuối cùng hồ sơ du học nên bạn hãy thoải mái. Việc bạn nên tập trung chính là chuẩn bị hồ sơ thật tốt và phải làm thế nào để nhận được giấy gọi nhập học của các trường đại học Pháp”.

Chị Lê Cảnh Chi – cựu du học sinh tại Pháp chia sẻ: “Chừng nào chúng ta chưa đi thì chưa thể biết. Các bạn hãy đi để trải nghiệm, đừng quá lo lắng xem mình phải làm gì, như thế nào. Để tránh bỡ ngỡ khi mới sang Pháp, các bạn nên tìm hiểu kĩ lưỡng về mọi thông tin từ trường học, nhà ở,… và nên liên lạc với những người đi trước để được giúp đỡ”.


Các bạn học sinh, sinh viên được đại diện các trường ĐH Pháp nhiệt tình tư vấn.

Các bạn học sinh, sinh viên được đại diện các trường ĐH Pháp nhiệt tình tư vấn.

Vấn để nhà ở cũng là một trong các vấn đề được các bạn trẻ quan tâm khi đi du học. Trước khi tiến hành tìm nhà tại Pháp, du học sinh nên xác định trước nhà mình muốn thuê tùy thuộc khả năng tài chính hiện có và thời gian lưu trú.

Chị Nguyễn Bá Linh - cựu du học sinh tại Pháp chia sẻ: “Kí túc xá sinh viên là một trong những hình thức tiết kiệm nhất tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Các bạn cũng có thể ở với các anh chị đi trước trong cộng đồng du học sinh tại Pháp hoặc nhờ họ giúp đỡ tìm kiếm thuê nhà thích hợp”. Bên cạnh đó, cựu du học sinh này cũng cho hay, phương tiện giao thông công cộng ở khu vực thuê nhà cũng nên quan tâm và nếu gặp khó khăn thì du học sinh nên yêu cầu nhà trường giúp đỡ.

Để có thể trang trải chi phí học tập, sinh hoạt tại Pháp, các bạn sinh viên Việt Nam cũng rất quan tâm vấn đề làm thêm. Nếu không có học bổng thì một du học sinh Pháp cần 500- 600 euro/tháng (hơn 14 triệu đồng) hoặc muốn kiếm thêm tiền cho sinh hoạt hằng ngày thì tìm việc làm thêm chính là giải pháp hàng đầu.

Cũng theo chị Bá Linh, việc làm thêm được nhiều du học sinh lựa chọn là việc làm chân tay nhẹ như bồi bàn, phục vụ, làm tóc, trang điểm,… tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng nó phù hợp với thời gian học tập. Ngoài ra, chị cũng khuyên các bạn du học sinh không nên quá ham đi làm thêm bởi học tập mới chính là nhiệm vụ trọng tâm, các bạn có thể đi làm thêm vào hè để trong năm tập trung việc học.

Bạn Hồng Nhung từng học tập tại Pháp hơn 4 năm cho rằng trong ít nhất một năm đầu mới sang Pháp, du học sinh chưa nên đi làm thêm ngay mà hãy dành thời gian làm quen với môi trường mới, tìm hiểu văn hóa và tập trung học để dành học bổng.

“Chỉ sau khi chọn được phương pháp học tập hiệu quả và sắp xếp được lịch học, các bạn mới nên nghĩ đến việc làm thêm. Dù làm thêm giúp chúng ta kiếm thêm một khoản nho nhỏ nhưng những năm du học không nhiều nên theo mình các bạn hãy tận dụng để đi đến nhiều nơi để học hỏi, trải nghiệm những điều mới lạ”.

Văn Hiền