Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:12

Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện

Dân trí

Những chiếc xe bus trường học chạy bằng điện đầu tiên sẽ được vận hành trên các tuyến đường trong hai tuần tới tại thành phố Rochester (bang Minnesota, Mỹ). Và điều này khiến cho các học sinh, phụ huynh và cả các giáo viên hết sức háo hức chờ đợi.

Jon Goetz, Giám đốc đơn vị vận chuyển học sinh – First Student, nói: “Những chiếc xe điện có lượng khí thải bằng không. Điều này có nghĩa là xe bus trường học giờ đây sẽ không có khí thải carbon nữa và hoàn toàn thân thiện với môi trường”.

Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện - 1

Chiếc xe bus điện đầu tiên sẽ được chạy thử tại trường Rochester (Ảnh: KTTC)

Goetz đã quản lý đội xe bus trường học trong 25 năm và nói rằng ông chưa bao giờ nghĩ đây sẽ là hiện thực. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng công nghệ pin có thể cung cấp năng lượng cho một chiếc xe lớn như vậy, nhưng công nghệ đã phát triển vượt bậc trong vài năm qua đủ để thực hiện điều này”, ông Goetz chia sẻ.

“Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi có thể mang những chiếc xe điện trường học đầu tiên đến thành phố lớn của bang Pennsylvania để thử nghiệm và được chấp thuận đủ điều kiện vận hành trên đường”, kỹ sư trưởng của First Student, Alex Cook cho biết.

Trong vòng 2 tuần tới, những chiếc xe điện trường học đầu tiên sẽ thực hiện tuyến xe bus 45 của Trường Công lập Rochester, chạy ở khu vực phía tây nam của thị trấn. Học sinh, phụ huynh, giáo viên và tài xế xe bus sẽ cùng sử dụng chiếc xe bus điện mới.

Sau đó, các bên sẽ đưa ra ý kiến trước khi đơn vị vận chuyển cân nhắc tới việc chuyển đổi phần lớn xe trường học sang sử dụng xe dùng năng lượng điện.

Dự kiến nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, First Student sẽ đưa vào 10-12 xe bus điện trong năm 2020 để phục vụ học sinh.

Dù vậy, một trong những hạn chế đáng kể cho việc áp dụng đại trà xe bus điện trường học đó là giá cả. Một chiếc xe bus điện hiện tại này có giá khoảng 300.000 đô la, cao hơn hẳn so với xe bus tiêu chuẩn (giá khoảng 80.000 - 90.000 đô la).

Bất chấp vấn đề kinh tế, ông Cook tin rằng giá sẽ giảm khi công nghệ tiếp tục trở nên phổ biến hơn. “Hiệu quả của những chiếc xe điện sẽ tăng theo cấp số nhân khi sản xuất tăng lên”, đồng thời cơ hội để bảo vệ môi trường cũng vì thế trở nên lớn hơn đáng kể.

Thái Hằng

(Theo KTTC Television)