Thứ năm, 16/07/2020 - 14:51

New Zealand

Thiếu người dạy, trường học muốn “đặc cách” tuyển giáo viên nước ngoài

Dân trí

Trước tình trạng thiếu hụt giáo viên do lệnh cách ly, đóng cửa biên giới do dịch Covid-19, nhiều hiệu trưởng tại New Zealand muốn giáo viên nước ngoài được “đặc cách” để các trường có thể tuyển dụng.

Các giáo viên nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của chính phủ New Zealand để giảm bớt sự thiếu hụt người dạy học. Năm ngoái, gần 1000 giáo viên ở nước ngoài đã có được thị thực làm việc tại New Zealand.

Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng trung học Deidre Shea cho biết các trường thường sẽ bắt đầu tìm kiếm giáo viên ở nước ngoài ngay thời điểm hiện tại cho năm học tới.

"Sắp tới năm học mới, có khả năng chúng ta sẽ cần sử dụng nhân sự từ nước ngoài để đảm bảo đủ giáo viên chất lượng. Tuy nhiên, hiện tại điều này là không thể, thậm chí với các vị trí đã tìm được ứng viên nhưng không chắc có vào được New Zealand trong thời gian tới".

Bà cho biết thêm, trước những lo ngại về thiếu hụt giáo viên, các hiệu trưởng đề xuất một số giải pháp trong đó cho phép những giáo viên có trình độ ở nước ngoài được “đặc cách” vào nước này để nhận việc.

Thiếu người dạy, trường học muốn “đặc cách” tuyển giáo viên nước ngoài - 1
Các hiệu trưởng thậm chí còn đang chờ đợi những giáo viên cũ sẽ quay trở lại nghề khi việc giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới vẫn tiếp tục (Ảnh: RNZ)

Ngoài ra, theo Hiệu trưởng trường Trung học bang Auckland, Steve Hargreaves cho biết đại dịch cũng khiến nhiều giáo viên New Zealand ở nước ngoài trở về giảng dạy trong nước. "Trường chúng tôi đã đăng tin tuyển dụng một giáo viên tiếng Anh bắt đầu vào học kỳ ba, và hai trong số những ứng viên mà chúng tôi nhận được là những người gần đây đã trở về từ nước ngoài.

Do tình hình phòng chống Covid-19 ở New Zealand hiện tốt hơn nhiều so với một số nước mà giáo viên người New Zealand đã đến, vì vậy đây cũng là cơ hội để chúng tôi làm việc được giáo viên muốn trở về quê nhà".

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Chris Hipkins cũng nhấn mạnh đến khả năng giáo viên New Zealand trở về nước, nhưng thừa nhận điều đó chỉ dựa trên những quan sát chủ quan, những câu chuyện ngoài lề và hiện tại không có gì là khẳng định.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hipkins nói: "Không có nghi ngờ gì về việc thiếu giáo viên trung học mà chúng ta cần phải đương đầu", và cho biết thêm tình trạng thiếu giáo viên tiểu học lên đến đỉnh điểm một năm trước và vẫn còn vài năm nữa đối với giáo viên trung học cơ sở.

Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng Tiểu học Auckland, Stephen Lethbridge, cho biết các trường học đang gặp khủng hoảng về nhân sự và có quá ít giáo viên tốt nghiệp các chương trình giáo dục ban đầu (ITE) để lấp chỗ trống. Ông Lethbridge cho biết có thể nhiều giáo viên New Zealand sẽ trở lại vì đại dịch, nhưng các trường vẫn cần giáo viên nước ngoài.

Dù vậy, Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins cho biết chính phủ đang xem xét tăng năng lực của hệ thống kiểm dịch nhưng không thể khẳng định được đến khi nào giáo viên nước ngoài có thể được phép nhập cảnh vào nước này để làm việc.

Thái Hằng

(Theo RNZ)