Thứ năm, 14/05/2020 - 08:45

Thủ khoa da màu đầu tiên trong lịch sử 247 năm của Đại học Princeton

Dân trí

Nicholas Johnson, quốc tịch Canada trở thành sinh viên da màu đầu tiên tốt nghiệp thủ khoa trong lịch sử 274 năm của Đại học Princeton, Mỹ.

Nicholas là sinh viên chuyên ngành Vận trù học và Kỹ thuật tài chính thực hành tại Đại học Princeton, ngôi trường Ivy League danh tiếng xếp top 1 nước Mỹ, top 8 thế giới năm 2020 theo US News & World Report.

Nicholas hy vọng, thành tích mình đạt được sẽ thúc đẩy và truyền cảm hứng cho sinh viên da màu, đặc biệt những người quan tâm đến lĩnh vực STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

"Đại học Princeton đã khuyến khích tôi khám phá sở thích, đam mê bằng cách hỗ trợ tôi đăng ký các chương trình thực tập quốc tế đến Peru, Hong Kong, Vương quốc Anh. Tôi trân trọng sự giúp đỡ đó", Nicholas chia sẻ.

Thủ khoa da màu đầu tiên trong lịch sử 247 năm của Đại học Princeton - 1

Nicholas Johnson, thủ khoa da màu đầu tiên của Đại học Princeton. Ảnh: Princeton University.

Nicholas Johnson cũng đang theo học các chứng chỉ về thống kê, toán học ứng dụng và các ứng dụng của máy tính, theo Đại học Princeton.

Nicholas từng là kỹ sư phần mềm làm việc cho tập đoàn công nghệ Google trụ sở tại bang California, Mỹ. Nam sinh đồng thời là thành viên của câu lạc bộ Kỹ sư không giới hạn tại Đại học Princeton. Khóa luận của Nicholas là phát triển các thuật toán trong thiết bị y tế công cộng giúp giảm tình trạng béo phì tại Canada.

Giáo sư William A. Massey, giáo sư nghiên cứu Vận trù học và kỹ thuật tài chính tại Princeton, người đã dạy Johnson cho biết, ông nhanh chóng nhận ra cậu học trò “sáng láng” của mình.

“Cậu ấy rất nổi bật, rất cá tính, có nhiều sở thích”, Giáo sư Massey nhận xét và cho biết thêm, Johnson là người thường xuyên tham dự các hội nghị uy tín dành cho giảng viên, sinh viên và được chọn để thuyết trình trong một lĩnh vực của nhiều sinh viên tốt nghiệp. Chàng trai này cũng quan tâm đến việc áp dụng nghiên cứu của mình để giải quyết các vấn đề xã hội, phục vụ cộng đồng.

Johnson đam mê bóng rổ, chơi cờ và tranh luận với bạn bè.

Đại học Princeton hủy bỏ lễ tốt nghiệp trực tiếp do đại dịch Covid-19, do đó Johnson sẽ có bài phát biểu với vai trò là thủ khoa đầu ra trong buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức trực tuyến vào ngày 31/5.

Sau khi tốt nghiệp, nam thủ khoa có kế hoạch thực tập tại tập đoàn đầu tư và phát triển công nghệ toàn cầu D.E Shaw, thành phố New York. Mùa thu này, cậu dự định học thẳng lên bậc tiến sĩ chuyên ngành Vận trù học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.

Lệ Thu

Theo NYT