Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:04

Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019

Dân trí

Sĩ tử Hàn Quốc "vò đầu bứt tai" với đề thi môn Ngoại ngữ tiếng Việt, dù đó chỉ là kiến thức ngữ pháp, từ vựng thông thường.

Tuy chỉ là kiến thức ngữ pháp, từ vựng thông thường nhưng đề thi môn Ngoại ngữ Tiếng Việt lại khiến người Hàn Quốc vò đầu bứt tóc vì... khó!

Ngày 14/11 vừa qua, gần 595.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực quốc gia CSAT (còn gọi Suneung). Đây là cuộc thi khốc liệt bậc nhất ở xứ sở kim chi.

Trong vòng 8 tiếng, các sĩ tử sẽ thực hiện bài thi các môn Hàn ngữ, Toán, Tiếng Anh, Lịch sử, Khoa học (tự chọn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội), Ngoại ngữ 2.

Bên cạnh môn ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh, sĩ tử lựa chọn thêm một môn ngoại ngữ thứ 2 để thi. Từ năm 2013, tiếng Việt được đưa vào danh sách ngoại ngữ thứ 2, bên cạnh các ngôn ngữ khác như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hoa, Nhật, Nga.

Trong các môn ngoại ngữ thứ hai, tiếng Việt là môn được sĩ tử Hàn Quốc lựa chọn thi nhiều nhất.

Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019 - 1
Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019 - 2

Đề thi môn tiếng Việt tại kỳ thi đại học Hàn Quốc khiến sĩ tử bối rối

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi tuyển sinh Đại học ở Hàn Quốc gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm: Kiểm tra ngữ pháp, từ vựng, cách dùng từ trong tiếng Việt, kéo dài trong 40 phút.

Vì chúng ta là người Việt nên sẽ thấy đề thi này siêu dễ nhưng với người Hàn Quốc thì đó là một thử thách vô cùng lớn. "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam", những câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại là câu đánh đố đối với thí sinh dự thi Đại học ở Hàn. Đề thi được trình bày bằng cả tiếng Việt và tiếng Hàn.

Đề thi vào các trường Đại học Hàn Quốc sẽ do những giáo viên giỏi biên soạn. Thầy cô sẽ được đưa đến một địa điểm bí mật, bị cách ly và cắt đứt liên lạc với bên ngoài cho đến khi kỳ thi kết thúc. Điều này để tránh việc đề thi có thể bị lộ ra bên ngoài.

Quan hệ hợp tác trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc khiến nhu cầu học tiếng Việt của các sinh viên và người Hàn cũng tăng cao. Thậm chí, học tiếng Việt còn trở thành "cơn sốt" tại quốc gia này, ngày càng nhiều người, đặc biệt giới trẻ và dân văn phòng lựa chọn ngôn ngữ thứ 2 này.

Không chỉ đơn thuần phải hiểu, biết về ngôn ngữ Tiếng Việt mà còn phải hiểu về văn hoá Việt Nam mới làm được bài. Điển hình là những câu hỏi vừa ra trong đề thi Đại học của Hàn Quốc năm 2019 dưới đây.

Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019 - 3
Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019 - 4
Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019 - 5

Những kiến thức từ vựng, ngữ pháp đơn giản với người Việt nhưng thực sự phức tạp với sĩ tử Hàn Quốc.

Theo Yonhap, 8h40 sáng 14/11, kỳ thi kiểm tra năng lực quốc gia CSAT (hay còn gọi là Suneung) chính thức diễn ra tại 1.185 điểm thi trên toàn quốc.

Năm nay, kỳ thi có sự tham gia của 548.734 thí sinh. Trong đó có 394.024 em là học sinh trung học - con số thấp nhất kể từ năm 1993.

CSAT được tổ chức mỗi năm một lần và được coi là cuộc thi quan trọng, áp lực bậc nhất tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. 

Giờ làm việc tại các văn phòng công cộng bị trì hoãn một tiếng đến 10 giờ sáng để tránh tắc nghẽn giao thông khi các thí sinh đến điểm thi. Các chuyến bay bị trì hoãn 35 phút (từ 13h đến 13h40 phút chiều) để tránh tiếng ồn khi các bài kiểm tra nghe tiếng Anh diễn ra.

Năm nay, kết quả thi đại học dự kiến được công bố vào ngày 4/12. 

Lệ Thu