Thứ Bảy 14/03/2015 - 12:00

Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”

Dân trí Từ đất Mỹ, sau chuỗi ngày miệt mài nghiên cứu và chuẩn bị đăng kí bản quyền công trình nghiên cứu gien tiêu diệt tế bào ung thư thành công, tiến sĩ Phan Minh Liêm (sinh năm 1983) đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình.
>>Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ

“Chiến sĩ” đấu tranh tiêu diệt căn bệnh ung thu

 

Chào tiến sĩ Liêm, tại sao anh lại chọn nghiên cứu về công nghệ sinh học, đặc biệt là ung thư?

 

Công nghệ sinh học là một ngành khoa học đa ngành, sử dụng rất nhiều kĩ thuật và kiến thức của nhiều ngành khoa học như sinh học, hoá học, vật lý, khoa học máy tính, toán học,... Công nghệ sinh học bao gồm cả nghiên cứu cơ bản và cả các nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ rất thú vị. Mình rất thích ngành công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ sinh học y dược.

 

Ung thư là một căn bệnh rất phức tạp. Sau nhiều năm nghiên cứu, vẫn có rất nhiều điều về ung thư mà nhân loại chưa rõ. Càng nghiên cứu sâu về ung thư, mình càng thấy rõ bản chất đa dạng và tiến hoá không ngừng của tế bào ung thư. “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó, trong cuộc chiến với ung thư, nhân loại cần hiểu tường tận về căn bệnh này thì mới có thể giành chiến thắng.

 

Vì vậy, mình mong ước có thể đóng góp vào việc khám phá các cơ chế phát sinh ung thư và phát triển các liệu pháp mới để điều trị và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đó là lí do tại sao mình chọn ngành y sinh học với trọng tâm là về ung thư tại Viện MD Anderson.

 
Dù gặt hái nhiều thành công trên đất Mỹ nhưng tiến sĩ Phan Minh Liêm vẫn luôn hướng về quê nhà.
Dù gặt hái nhiều thành công trên đất Mỹ nhưng tiến sĩ Phan Minh Liêm vẫn luôn hướng về quê nhà.
 

Tên của tiến sĩ đã được vinh danh 4 lần trên bức tường danh dự của Viện Ung thư MD Anderson. Anh có 15 công trình nghiên cứu xuất bản cùng với các cộng sự trên các tạp chí khoa học quốc tế về công nghệ sinh học và ung thư, kèm theo đó là loạt giải thưởng danh giá về nghiên cứu và cống hiến cộng đồng... Nhìn lại hành trình đã qua, theo anh điều gì làm nên những dấu ấn lớn và thành công trên con đường nghiên cứu khoa học của mình?

 

Trên con đường nghiên cứu khoa học, mình rất may mắn nhận được sự dạy dỗ, hỗ trợ ân cần, chu đáo của gia đình, thầy cô và được rất nhiều bạn bè giúp đỡ. Mình rất trân trọng và xin cảm ơn tất cả mọi người.

 

Theo mình nghĩ, để thành công trong khoa học thì chúng ta cần có nhiều yếu tố, ví dụ như sự đam mê, sự kiên trì, bền bỉ, sức khoẻ tốt, tinh thần làm việc chuyên nghiệp, kiến thức nền tảng sâu rộng, kĩ năng nghiên cứu vững vàng, khả năng tư duy logic, sáng tạo, các kĩ năng mềm (làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lý, truyền thông,...), một đội ngũ cộng sự tốt, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô.

 

Ngoài ra, môi trường làm việc thuận lợi giúp nhà khoa học phát huy hết khả năng và có cơ hội hợp tác, liên tục học hỏi trau dồi kiến thức cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự thành công trong nghiên cứu.

 

Tiến sĩ có thể cho biết về những công trình anh đang nghiên cứu ở thời điểm hiện tại?

 

Hiện nay, các thầy cô, cộng sự và mình tiếp tục nghiên cứu quá trình đảo ngược sự tiến hoá của tế bào ung thư, cũng như phát triển các phương pháp điều trị mới để tiêu diệt ung thư hiệu quả và chính xác hơn. Ngoài ra, nhóm mình cũng sẽ dần công bố các công trình nghiên cứu mà nhóm đã thực hiện trong nhiều năm qua.

 

Khao khát nâng tầm khoa học và trí tuệ Việt

 

Là một người con Khánh Hòa, anh có mong ước gì trong việc đem thành tựu nghiên cứu của mình về đóng góp cho cộng đồng ở Việt Nam và đặc biệt là mảnh đất “chôn rau cắt rốn”?

 

Mình mong muốn áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư, và phòng ngừa căn bệnh này tại Việt Nam, Khánh Hoà, cũng như trên thế giới. Mình sẽ luôn nỗ lực với hết khả năng của mình để giúp bệnh nhân ung thư, gia đình bệnh nhân, và đóng góp cho xã hội, cộng đồng và quê hương.

 

Sắp tới, nếu mọi việc thuận lợi thì khoá học về ung thư cho các bác sĩ, nhà khoa học, và sinh viên tại Việt Nam có thể sẽ được bắt đầu tổ chức vào cuối mùa hè năm nay. Đây có thể sẽ là một trong các hoạt động do các giáo sư, bác sĩ tại Viện MD Anderson, Quỹ Giáo dục Việt Nam, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, Viện Công Nghệ Sinh Học, ĐH Y Dược Huế, và nhiều bệnh viện, đại học, viện nghiên cứu tại Việt Nam cùng chung sức thực hiện. Quá trình chuẩn bị vẫn đang tiến hành. Mình rất vinh dự được góp một phần công sức nhỏ trong dự án này.

 

Mình cũng rất quan tâm đến các dự án tình nguyện khác để giúp các bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học và đóng góp cho cộng đồng. Các giáo sư tại MD Anderson và mình cũng rất sẵn sàng tham gia các dự án giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về các tác nhân gây ung thư để phòng tránh căn bệnh này hiệu quả hơn.

 

Cùng với những cống hiến về nghiên cứu khoa học, anh cùng các bạn được học bổng VEF thành lập Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến đầu tiên của Việt Nam… Cá nhân tôi cảm nhận được khát khao nâng tầm nền khoa học nước nhà và thúc đẩy trí tuệ Việt ở tiến sĩ?

 

Mình nghĩ khoa học công nghệ và giáo dục là 2 trong số các nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ và các nhà khoa học Việt Nam đã và đang chung sức giúp khoa học và giáo dục của nước mình phát triển.

 

Mình rất may mắn được cộng tác với nhiều nhà khoa học uy tín cũng như nhiều bạn trẻ tài năng và tâm huyết để cùng chung sức thực hiện một số dự án hỗ trợ cho nền khoa học và giáo dục tại Việt Nam, ví dụ như dự án Tạp chí Khoa học Việt Nam online (Vietnam Journal of Science), VN Bookdrive, chương trình học bổng VEFFA, dự án VEFFA Mentoring,...

 

Anh có thể “bật mí” về dự định nghiên cứu và các kế hoạch cộng đồng sắp tới của mình?

 

Về mặt khoa học, trong năm nay nhóm mình sẽ dần công bố các kết quả nghiên cứu sau nhiều năm làm việc. Các dự án nghiên cứu này khá đa dạng, bao gồm cả nghiên cứu cơ bản về quá trình chuyển hoá năng lượng của tế bào ung thư và cả các nghiên cứu ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị ung thư. Nhóm mình đang trong giai đoạn đăng kí bản quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục hợp tác với các cộng sự để phát triển các nghiên cứu này thành các liệu pháp hữu hiệu trong việc điều trị ung thư.

 

Về hoạt động tình nguyện, tụi mình sẽ tiếp tục tiến hành và hoàn thiện các dự án cộng đồng như mình đã đề cập. Mình hi vọng sắp tới sẽ có cơ hội phối hợp với các tổ chức, viện nghiên cứu, bệnh viện và các cơ quan truyền thông để cùng nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các tác nhân gây ung thư cũng như cách phòng tránh căn bệnh này. Phòng bệnh thường đơn giản, ít tốn kém, và dễ thực hiện hơn chữa bệnh.

 

Mình cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối các giáo sư của Viện MD Anderson và các bệnh viện, trường đại học, viện nghiên cứu tại Việt Nam để tăng cường hợp tác và giúp bệnh nhân ung thư. Nếu ở Việt Nam có các dự án về ung thư mà nhóm mình có thể hỗ trợ về mặt chuyên môn thì tụi mình cũng sẽ luôn sẵn sàng giúp với tất cả khả năng của tụi mình.

 

Cảm ơn tiến sĩ Liêm đã chia sẻ. Chúc anh sức khỏe, có thêm nhiều nghiên cứu khoa học thành công để cống hiến cho cộng đồng và quê hương!

 

Lệ Thu

 

 

MỚI NHẤT
7 lý do nên đi học hè tại Canada
7 lý do nên đi học hè tại Canada

Làm thế nào để giao tiếp với người bản địa nước ngoài? làm thế nào để thích nghi văn hoá và hoà nhịp với cuộc sống nước bạn?, làm thế nào để nắm bắt những cơ hội phát triển bản thân mình?... thực hiện được những điều trên, trại hè tại Canada sẽ giúp bạn thực hiện thành công.

Thứ năm, 19/03/2015 - 01:36

Cận cảnh nhan sắc nữ sinh Việt gây “bão” mạng Trung Quốc
Cận cảnh nhan sắc nữ sinh Việt gây “bão” mạng Trung Quốc

(Dân trí) - Ít ngày gần đây, hình ảnh một nữ du học sinh Việt tại Úc được cư dân mạng Trung Quốc truyền tay, ngưỡng mộ vì nhan sắc khả ái, xinh đẹp.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:52

Khối các trường thứ hạng cao nhất Anh Quốc tham gia Triển lãm Du học eduFairUK2015
Khối các trường thứ hạng cao nhất Anh Quốc tham gia Triển lãm Du học eduFairUK2015

Sự kiện du học được trông đợi nhất trong năm Triển lãm Du học Anh Quốc eduFair UK 2015 sẽ diễn ra vào 28/3 tại Hà Nội và 29/3 tại tp. Hồ Chí Minh bao gồm những tên tuổi lớn nhất trong nền giáo dục Anh Quốc như St Andrew, Bath, Lancaster hay Surrey…

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:00

Giọt mồ hôi mặn của DHS Việt trên cánh đồng nho “lãng mạn”
Giọt mồ hôi mặn của DHS Việt trên cánh đồng nho “lãng mạn”

(Dân trí) - Thời tiết cuối Xuân ấm dần, bài vở hết, thi cử xong, thay vì thu xếp về Việt Nam nghỉ Hè, nhiều du học sinh tại Úc kéo nhau đi “farm” làm nông.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:00

Vũ Đức Duy - Cậu bé gốc Việt gây sốt tại The Voice Kids Đức
Vũ Đức Duy - Cậu bé gốc Việt gây sốt tại The Voice Kids Đức

(Dân trí) - Cậu bé gốc Việt 15 tuổi, Vũ Đức Duy đã khiến các giám khảo ở nước Đức "phát cuồng" khi hát ca khúc “Let it go” theo phong cách rock đầy ấn tượng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:26

Ngành Dầu khí: Nghề lương khủng chỉ dành cho người giỏi
Ngành Dầu khí: Nghề lương khủng chỉ dành cho người giỏi

Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành khai thác Dầu Khí với trữ lượng dầu thô lớn. Các nhà máy lọc dầu đã đi vào hoạt động nhưng công suất chưa cao. Lương của các kỹ sư giỏi trong ngành có khi lên tới 10.000 USD/tháng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:23

Tặng khóa học IELTS tại Triển lãm Du học Anh quốc eduFairUK 2015
Tặng khóa học IELTS tại Triển lãm Du học Anh quốc eduFairUK 2015

Trong đợt triển lãm Du học Anh quốc eduFairUK thường niên với sự tham gia của 45 trường đẳng cấp nhất Anh Quốc cuối tháng 3/2015 này, các trường Anh Quốc và ISC-UKEAS sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến học trong đó có chương trình tặng khóa học IELTS cho du học sinh.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:01

Thời điểm và lộ trình tốt để đi du học Mỹ
Thời điểm và lộ trình tốt để đi du học Mỹ

Tổng thống Barack Obama vừa công bố các chính sách có lợi cho du học sinh. Trong đó, mức học phí sẽ thấp hơn và thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp cũng sẽ dài hơn.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:30

Đẹp mê hồn bộ ảnh thiếu nữ Nga khoe sắc trong tuyết trắng
Đẹp mê hồn bộ ảnh thiếu nữ Nga khoe sắc trong tuyết trắng

(Dân trí) - Những cô gái 9x của xứ sở bạch dương khoe vẻ đẹp rực rỡ, dịu dàng trong những bộ cánh lộng lẫy đến kinh ngạc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:00

Cuốn hút đêm nhạc hội “Âm mưu kì bí” của SV Việt tại Anh
Cuốn hút đêm nhạc hội “Âm mưu kì bí” của SV Việt tại Anh

(Dân trí) - Đêm nghệ thuật quảng bá văn hóa quê hương do Hội sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Warwick, Anh quốc (Viecsoc Warwick) tổ chức mang tên “The Conspiracy” đã đem lại nhiều bất ngờ thú vị hài kịch hấp dẫn và những tiết mục ca múa nhạc công phu.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 02:56

Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá
Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá

(Dân trí) - Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng - ĐH RMIT, có thêm 2 năm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Nguyễn Hồng Hải Đăng xuất sắc nhận học bổng Chevening để theo đuổi bằng Thạc sỹ tại ĐH Oxford, Vương quốc Anh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:20

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần chụp ảnh khó quên của du học sinh Việt trong Sở cảnh sát Úc
Lần chụp ảnh khó quên của du học sinh Việt trong Sở cảnh sát Úc

Việc chụp ảnh người hay vật nuôi ở bên Úc luôn cần phải xin phép. Nguyễn Lĩnh Sơn - du học sinh Việt tại Úc có kỷ niệm khó quên khi dùng điện thoại chụp ảnh trong sở cảnh sát.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:01

Thụy Sỹ - Điểm đến tuyệt vời để học tập và trải nghiệm việc làm mức lương cao
Thụy Sỹ - Điểm đến tuyệt vời để học tập và trải nghiệm việc làm mức lương cao

Thụy Sỹ, một đất nước văn minh, nhỏ bé chỉ với 7,9 triệu dân nằm ẩn mình bên cạnh các cường quốc như Pháp, Ý, Đức đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên có đam mê, khát vọng thành công trong lĩnh vực kinh doanh và điều nhà hàng, khách sạn và du lịch.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:00

Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ
Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ

(Dân trí) - Mới 32 tuổi, tiến sĩ Phan Minh Liêm trở thành người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư MD Anderson, Mỹ bên cạnh hàng loạt giải thưởng uy tín. Anh có mặt trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:11

Canada: Chọn cao đẳng để tiết kiệm chi phí và cơ hội việc làm cao
Canada: Chọn cao đẳng để tiết kiệm chi phí và cơ hội việc làm cao

Chọn lựa học cao đẳng để nhanh chóng nắm lấy các cơ hội việc làm trong các lĩnh vực thiếu nhân lực của Canada là một lựa chọn tốt để bắt đầu sự nghiệp và xin định cư tại Canada.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:16

5 nữ du học sinh Việt xuất sắc từng được diện kiến Tổng thống Mỹ
5 nữ du học sinh Việt xuất sắc từng được diện kiến Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh tài năng, thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa cực kỳ ấn tượng, các cô gái Hương Thảo, Ngọc Minh, Thủy Tiên, Tường Vân, Mỹ Ý còn có điểm chung là từng có vinh hạnh được diện kiến các nhà lãnh đạo đã và đang làm Tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 12/03/2015 - 01:50

Tặng phí thi IELTS, phí visa khẩn khi nộp hồ sơ du học tại ISC-UKEAS
Tặng phí thi IELTS, phí visa khẩn khi nộp hồ sơ du học tại ISC-UKEAS

Vào hai ngày 13 và 14/3/2015, du học sinh nộp hồ sơ tại ISC-UKEAS sẽ được tư vấn cách học IELTS 1:1 trực tiếp với giáo viên dạy IELTS giỏi nhất và được tặng một trong hai loại phí: phí thi IELTS và phí visa khẩn. Chương trình được sự hỗ trợ trực tiếp của các trường ĐH Anh Quốc.

Thứ năm, 12/03/2015 - 10:30

Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm cao cùng ngành Nhà hàng- Khách sạn tại Úc
Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm cao cùng ngành Nhà hàng- Khách sạn tại Úc

Cùng với mức tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước Úc. Đây cũng là một trong những ngành có số lượng du học sinh theo học đông đảo trong những năm qua, đặc biệt là tại Sydney.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:00

Bí quyết lựa chọn lộ trình học thông minh khi đi du học Úc
Bí quyết lựa chọn lộ trình học thông minh khi đi du học Úc

Quyết định đi du học là một quyết định cực kỳ khó khăn mà sinh viên và gia đình phải đối mặt trước quá nhiều lựa chọn;Từ việc chọn quốc gia đến chọn trường cũng như lộ trình học đều hết sức quan trọng vì nó quyết định cả con đường tương lai của du học sinh.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:00

"Nước Mỹ trong tầm tay"
"Nước Mỹ trong tầm tay"

(Dân trí) - Một cậu bạn từng rơi xuống học lực trung bình. Một cô bạn chưa từng vào top đầu lớp. Trên ghế nhà trường, họ là những học sinh không-hoàn-hảo. Vậy mà họ lại gây được ấn tượng mạnh với những trường đại học hàng đầu nước Mỹ để giành những học bổng khủng…

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:06

Chưa đủ tiếng Pháp có thể du học Pháp?
Chưa đủ tiếng Pháp có thể du học Pháp?

Pháp được biết đến là quốc gia châu Âu có mức thu học phí rẻ, hỗ trợ sinh viên về nhà ở và giảm giá vé các phương tiện công cộng cho sinh viên Pháp và quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:00

Nữ thạc sĩ 9X Việt nổi danh trên đất Anh
Nữ thạc sĩ 9X Việt nổi danh trên đất Anh

(Dân trí) - Cô gái sinh năm 1992 Nguyễn Thùy Linh không chỉ sở hữu kho thành tích khủng về học tập mà còn là đầu tàu trong các hoạt động xã hội ở cả Việt Nam lẫn quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:00

10 học bổng toàn phần tại Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất
10 học bổng toàn phần tại Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) vừa Chương trình học bổng của UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) dành cho công dân Việt Nam năm học 2015 - 2016.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:02