1. Dân trí   ›  
  2. Du học   ›  
Thứ Sáu 13/03/2015 - 14:11

Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ

Chia sẻ
Dân trí Mới 32 tuổi, tiến sĩ Phan Minh Liêm trở thành người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư MD Anderson, Mỹ bên cạnh hàng loạt giải thưởng uy tín. Anh có mặt trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014.
>>5 nữ du học sinh Việt xuất sắc từng được diện kiến Tổng thống Mỹ

Rạng danh đất Việt

 

Câu chuyện về tiến sĩ Phan Minh Liêm là câu chuyện về một người Việt trẻ với hành trình du học - đam mê, đã làm rạng danh Tổ quốc bằng những cống hiến vượt bậc và không ngừng nghỉ trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình.

 

Sinh năm 1983, trong một gia đình có bố mẹ đều là nhà giáo, cậu bé Liêm ham thích tìm hiểu, đọc sách và làm các thí nghiệm khoa học đơn giản từ nhỏ cùng với sự định hướng, khuyến khích của gia đình.

 

Năm lớp 10, Liêm được học bổng của tổ chức Soleil Francophone để sang Pháp học. Năm 2001, tiến sĩ Liêm thi vào ngành Công nghệ sinh học của ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM và năng nổ tham gia vào các phong trào nghiên cứu khoa học tại trường. Năm thứ 3 đại học, anh nhận học bổng Tiến sĩ của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) và sang Mỹ du học năm 2005.

 
Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ
Tiến sĩ trẻ tuổi Phan Minh Liêm trở thành "hiện tượng Việt Nam" khi 4 lần được vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư MD Anderson danh tiếng hàng đầu thế giới
 

“Ngày đó, mình được các giáo sư của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ khuyên nên đến Viện MD Anderson, một trong các trung tâm ung thư hàng đầu của Mỹ để theo đuổi đam mê nghiên cứu về ung thư. Kể từ đó, mình dần bước vào thế giới y sinh học và nghiên cứu ung thư”, tiến sĩ Liêm nhớ lại.

 

MD Anderson (trụ sở tại Houston, Texas, Mỹ) là trung tâm ung thư số 1 của Mỹ do tạp chí US News của Mỹ xếp hạng trong suốt 12 năm qua.

 

Bằng niềm say mê, nỗ lực nghiên cứu y học với ước mong “phát triển các liệu pháp mới để giúp được đông đảo người bệnh”, tất cả những đóng góp xuất sắc của tiến sĩ Phan Minh Liêm đã được vinh danh trên đất Mỹ.

 

Anh nhận giải thưởng Phục vụ cộng đồng của Hiệp hội Sinh viên Đại học Texas tại Houston (2010); Giải thưởng và học bổng NCKH của các tổ chức Rosalie B. Hite Foundation, Cancer Answer Foundation, Andrew-Huggins Foundation,... dành cho các nhà nghiên cứu ung thư xuất sắc; Danh hiệu Học giả của tổ chức Sylvan Rodriguez, ĐH Texas - Viện Ung thư MD Anderson dành cho các nhà khoa học nghiên cứu ung thư xuất sắc và có đóng góp hiệu quả cho cộng đồng... Anh vinh dự được các giải thưởng của quốc hội Mỹ và chương trình nghiên cứu y học của Bộ Quốc phòng Mỹ về nghiên cứu, ung thư (2010 - 2013).

 

Năm 2010, tiến sĩ Liêm được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên sau đại học của Đại học Texas - Viện Anderson. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một sinh viên quốc tế được bầu vào vị trí chủ tịch.

 

Hiện, tiến sĩ Liêm có 15 công trình nghiên cứu xuất bản cùng với các cộng sự trên các tạp chí khoa học quốc tế về công nghệ sinh học và ung thư, như tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ (Proceedings of The National Academy of Sciences), tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ (Journal of National Cancer Institute)...

 

Và đặc biệt nhất, tiến sĩ trẻ sinh ra từ mảnh đất Khánh Hòa đã trở thành “hiện tượng Việt Nam” ở Trung tâm MD Anderson, Mỹ khi là người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư danh giá hàng đầu thế giới này.

 
Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ
Tiến sĩ Liêm (hàng thứ nhất, bên phải) cùng các cộng sự nghiên cứu thành công dự án gien trên tế bào ung thư tại Mỹ.
 

Tin vui cho bệnh nhân ung thư toàn thế giới

 

Công trình nghiên cứu với sự tham gia của 30 nhà khoa học các nước do tiến sĩ Liêm làm trưởng nhóm, thực hiện trong gần 6 năm qua đã có “trái ngọt”. Anh và các cộng sự của mình đã phát hiện một gien có khả năng ức chế hữu hiệu quá trình tạo năng lượng của khối u. Khi gien này được kích hoạt, các tế bào ung thư nhanh chóng bị tiêu diệt, hoặc ngừng tăng trưởng, cũng như mất khả năng di căn.

 

Tiến sĩ Phan Minh Liêm chia sẻ: “Trong bộ gien của mỗi tế bào luôn có nhiều gien kháng ung thư. Tuy nhiên, sau nhiều thập kỉ nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết về các gien này.

 

Trong một lần nuôi cấy tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, mình nhận thấy tế bào ung thư tăng cường hấp thu dinh dưỡng và chuyển hoá năng lượng mạnh mẽ khi có một đột biến quan trọng về di truyền xảy ra. Đây là một phát hiện rất tình cờ mà mình may mắn quan sát được. Từ đó, mình tìm hiểu sâu hơn cùng với các thầy cô hướng dẫn và các cộng sự.

 

Đề tài này sau đó trở thành luận văn Tiến sĩ của mình. Dự án nghiên cứu này phát hiện một gien kháng ung thư có khả năng đảo ngược hoặc ức chế quá trình tiến hoá của ung thư về mặt chuyển hoá năng lượng. Theo các thầy cô, dự án này có nhiều triển vọng và có thể giúp phát triển một hướng đi mới trong việc điều trị ung thư trong tương lai”.

 

Không chỉ say mê nghiên cứu và có nhiều công trình quan trọng và mở ra một hướng đi mới, nhiều triển vọng trong việc điều trị ung thư, tiến sĩ Liêm còn mong ước góp sức giúp khoa học và giáo dục nước nhà phát triển bằng những hành động thiết thực.

 

Năm 2013, tiến sĩ Liêm góp phần bắc nhịp cầu đưa các giáo sư hàng đầu của Viện MD Anderson giảng dạy khóa học về ung thư cho hơn 100 bác sĩ, nhà khoa học, sinh viên tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM và Quỹ Giáo dục Việt Nam. Năm 2014, khóa học được tổ chức tại 2 thành phố Hà Nội và TPHCM dưới sự tài trợ của Quỹ Giáo dục Việt Nam với gần 300 học viên.

 

Tiến sĩ Phan Minh Liêm cùng các bạn được học bổng VEF thành lập Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến (Vietnam Journal of Science VJS) đầu tiên của Việt Nam, nhằm cung cấp những nguồn thông tin khoa học cho người Việt Nam và nâng tầm nền khoa học nước nhà bằng các bài báo của các nhà khoa học Việt Nam công bố trên các tạp chí quốc tế.        

 

 
Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Giọt mồ hôi mặn của DHS Việt trên cánh đồng nho “lãng mạn”
Giọt mồ hôi mặn của DHS Việt trên cánh đồng nho “lãng mạn”

(Dân trí) - Thời tiết cuối Xuân ấm dần, bài vở hết, thi cử xong, thay vì thu xếp về Việt Nam nghỉ Hè, nhiều du học sinh tại Úc kéo nhau đi “farm” làm nông.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:00

Vũ Đức Duy - Cậu bé gốc Việt gây sốt tại The Voice Kids Đức
Vũ Đức Duy - Cậu bé gốc Việt gây sốt tại The Voice Kids Đức

(Dân trí) - Cậu bé gốc Việt 15 tuổi, Vũ Đức Duy đã khiến các giám khảo ở nước Đức "phát cuồng" khi hát ca khúc “Let it go” theo phong cách rock đầy ấn tượng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:26

Ngành Dầu khí: Nghề lương khủng chỉ dành cho người giỏi
Ngành Dầu khí: Nghề lương khủng chỉ dành cho người giỏi

Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành khai thác Dầu Khí với trữ lượng dầu thô lớn. Các nhà máy lọc dầu đã đi vào hoạt động nhưng công suất chưa cao. Lương của các kỹ sư giỏi trong ngành có khi lên tới 10.000 USD/tháng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:23

Tặng khóa học IELTS tại Triển lãm Du học Anh quốc eduFairUK 2015
Tặng khóa học IELTS tại Triển lãm Du học Anh quốc eduFairUK 2015

Trong đợt triển lãm Du học Anh quốc eduFairUK thường niên với sự tham gia của 45 trường đẳng cấp nhất Anh Quốc cuối tháng 3/2015 này, các trường Anh Quốc và ISC-UKEAS sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến học trong đó có chương trình tặng khóa học IELTS cho du học sinh.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:01

Thời điểm và lộ trình tốt để đi du học Mỹ
Thời điểm và lộ trình tốt để đi du học Mỹ

Tổng thống Barack Obama vừa công bố các chính sách có lợi cho du học sinh. Trong đó, mức học phí sẽ thấp hơn và thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp cũng sẽ dài hơn.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:30

Đẹp mê hồn bộ ảnh thiếu nữ Nga khoe sắc trong tuyết trắng
Đẹp mê hồn bộ ảnh thiếu nữ Nga khoe sắc trong tuyết trắng

(Dân trí) - Những cô gái 9x của xứ sở bạch dương khoe vẻ đẹp rực rỡ, dịu dàng trong những bộ cánh lộng lẫy đến kinh ngạc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:00

Cuốn hút đêm nhạc hội “Âm mưu kì bí” của SV Việt tại Anh
Cuốn hút đêm nhạc hội “Âm mưu kì bí” của SV Việt tại Anh

(Dân trí) - Đêm nghệ thuật quảng bá văn hóa quê hương do Hội sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Warwick, Anh quốc (Viecsoc Warwick) tổ chức mang tên “The Conspiracy” đã đem lại nhiều bất ngờ thú vị hài kịch hấp dẫn và những tiết mục ca múa nhạc công phu.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 02:56

Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá
Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá

(Dân trí) - Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng - ĐH RMIT, có thêm 2 năm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Nguyễn Hồng Hải Đăng xuất sắc nhận học bổng Chevening để theo đuổi bằng Thạc sỹ tại ĐH Oxford, Vương quốc Anh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:20

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”
Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”

(Dân trí) - Từ đất Mỹ, sau chuỗi ngày miệt mài nghiên cứu và chuẩn bị đăng kí bản quyền công trình nghiên cứu gien tiêu diệt tế bào ung thư thành công, tiến sĩ Phan Minh Liêm (sinh năm 1983) đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:00

Lần chụp ảnh khó quên của du học sinh Việt trong Sở cảnh sát Úc
Lần chụp ảnh khó quên của du học sinh Việt trong Sở cảnh sát Úc

Việc chụp ảnh người hay vật nuôi ở bên Úc luôn cần phải xin phép. Nguyễn Lĩnh Sơn - du học sinh Việt tại Úc có kỷ niệm khó quên khi dùng điện thoại chụp ảnh trong sở cảnh sát.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:01

Thụy Sỹ - Điểm đến tuyệt vời để học tập và trải nghiệm việc làm mức lương cao
Thụy Sỹ - Điểm đến tuyệt vời để học tập và trải nghiệm việc làm mức lương cao

Thụy Sỹ, một đất nước văn minh, nhỏ bé chỉ với 7,9 triệu dân nằm ẩn mình bên cạnh các cường quốc như Pháp, Ý, Đức đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên có đam mê, khát vọng thành công trong lĩnh vực kinh doanh và điều nhà hàng, khách sạn và du lịch.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM

Canada: Chọn cao đẳng để tiết kiệm chi phí và cơ hội việc làm cao
Canada: Chọn cao đẳng để tiết kiệm chi phí và cơ hội việc làm cao

Chọn lựa học cao đẳng để nhanh chóng nắm lấy các cơ hội việc làm trong các lĩnh vực thiếu nhân lực của Canada là một lựa chọn tốt để bắt đầu sự nghiệp và xin định cư tại Canada.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:16

5 nữ du học sinh Việt xuất sắc từng được diện kiến Tổng thống Mỹ
5 nữ du học sinh Việt xuất sắc từng được diện kiến Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh tài năng, thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa cực kỳ ấn tượng, các cô gái Hương Thảo, Ngọc Minh, Thủy Tiên, Tường Vân, Mỹ Ý còn có điểm chung là từng có vinh hạnh được diện kiến các nhà lãnh đạo đã và đang làm Tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 12/03/2015 - 01:50

Tặng phí thi IELTS, phí visa khẩn khi nộp hồ sơ du học tại ISC-UKEAS
Tặng phí thi IELTS, phí visa khẩn khi nộp hồ sơ du học tại ISC-UKEAS

Vào hai ngày 13 và 14/3/2015, du học sinh nộp hồ sơ tại ISC-UKEAS sẽ được tư vấn cách học IELTS 1:1 trực tiếp với giáo viên dạy IELTS giỏi nhất và được tặng một trong hai loại phí: phí thi IELTS và phí visa khẩn. Chương trình được sự hỗ trợ trực tiếp của các trường ĐH Anh Quốc.

Thứ năm, 12/03/2015 - 10:30

Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm cao cùng ngành Nhà hàng- Khách sạn tại Úc
Thực tập hưởng lương, cơ hội việc làm cao cùng ngành Nhà hàng- Khách sạn tại Úc

Cùng với mức tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước Úc. Đây cũng là một trong những ngành có số lượng du học sinh theo học đông đảo trong những năm qua, đặc biệt là tại Sydney.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:00

Bí quyết lựa chọn lộ trình học thông minh khi đi du học Úc
Bí quyết lựa chọn lộ trình học thông minh khi đi du học Úc

Quyết định đi du học là một quyết định cực kỳ khó khăn mà sinh viên và gia đình phải đối mặt trước quá nhiều lựa chọn;Từ việc chọn quốc gia đến chọn trường cũng như lộ trình học đều hết sức quan trọng vì nó quyết định cả con đường tương lai của du học sinh.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:00

"Nước Mỹ trong tầm tay"
"Nước Mỹ trong tầm tay"

(Dân trí) - Một cậu bạn từng rơi xuống học lực trung bình. Một cô bạn chưa từng vào top đầu lớp. Trên ghế nhà trường, họ là những học sinh không-hoàn-hảo. Vậy mà họ lại gây được ấn tượng mạnh với những trường đại học hàng đầu nước Mỹ để giành những học bổng khủng…

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:06

Chưa đủ tiếng Pháp có thể du học Pháp?
Chưa đủ tiếng Pháp có thể du học Pháp?

Pháp được biết đến là quốc gia châu Âu có mức thu học phí rẻ, hỗ trợ sinh viên về nhà ở và giảm giá vé các phương tiện công cộng cho sinh viên Pháp và quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:00

Nữ thạc sĩ 9X Việt nổi danh trên đất Anh
Nữ thạc sĩ 9X Việt nổi danh trên đất Anh

(Dân trí) - Cô gái sinh năm 1992 Nguyễn Thùy Linh không chỉ sở hữu kho thành tích khủng về học tập mà còn là đầu tàu trong các hoạt động xã hội ở cả Việt Nam lẫn quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 07:00

10 học bổng toàn phần tại Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất
10 học bổng toàn phần tại Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) vừa Chương trình học bổng của UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) dành cho công dân Việt Nam năm học 2015 - 2016.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:02

Nữ sinh Việt thạo 5 ngoại ngữ, đi khắp 5 châu kết nối cộng đồng
Nữ sinh Việt thạo 5 ngoại ngữ, đi khắp 5 châu kết nối cộng đồng

(Dân trí) - Cô gái Nguyễn Hà Dương – du học sinh tại Phần Lan với vốn ngoại ngữ phong phú và hăng hái tham gia tổ chức các hoạt động xã hội – kinh tế khắp 5 châu.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:02

Học bổng 100% học phí từ Đại học Bocconi, Ý
Học bổng 100% học phí từ Đại học Bocconi, Ý

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2016, Đại học Bocconi cung cấp học bổng toàn phần lên tới 12.000 bảng/ năm cho sinh viên quốc tế với số lượng không giới hạn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:38

Singapore: Quốc gia phát triển Logistics thứ 2 thế giới
Singapore: Quốc gia phát triển Logistics thứ 2 thế giới

Gần đây các phương tiện truyền thông đã liên tục nhắc đến cụm từ “Logistics”, một trong những ngành nghề “hot” nhất Việt Nam hiện nay. Vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Singapore, quốc gia đang thành công rực rỡ với sự phát triển mạnh mẽ về Logistics.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:41