Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:29

“Tôi là ai” - Bài học về ứng xử ở môi trường đa văn hóa từ Harvard

Dân trí

Sau thành công của sự kiện “Khám phá lớp học Harvard” cuối tháng 2 vừa rồi, ban tổ chức trại hè HVIET với sinh viên Harvard tiếp tục mang đến cho các bạn học sinh trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh một trải nghiệm mới.

Workshop với chủ đề “Tôi là ai? Bài học về cách ứng xử và thích nghi trong một môi trường đa văn hóa” do chị Đào Thu Hiền - Thạc sỹ Hành chính công của Đại học Harvard trực tiếp giảng dạy, đã diễn ra vào chiều Chủ nhật tuần qua (ngày 3/4).

Buổi học xoay quanh các chủ đề về sự đa văn hóa và đa chủng tộc trong môi trường học tập của Mỹ, từ đó đưa ra bài học về việc hiểu, chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt giữa ta và mọi người xung quanh.


Buổi học do chị Đào Thu Hiền, thạc sỹ Hành chính công tại ĐH Harvard đứng lớp.

Buổi học do chị Đào Thu Hiền, thạc sỹ Hành chính công tại ĐH Harvard đứng lớp.

Ngoài ra, chị cũng giảng dạy về hai khái niệm rất phổ biến khi học tập tại Mỹ là định kiến (stereotype) và sự kỳ thị (prejudice). Hiểu rõ về môi trường giáo dục tại Mỹ và hai khái niệm này sẽ tạo nền tảng thích nghi tốt trong việc học tập và hòa nhập khi đi du học.

Bên cạnh bài giảng lý thuyết, chị Hiền đã cho các em học sinh có những sự tương tác và thảo luận thú vị thông qua các hoạt động như đọc báo, xem video và chơi một trò chơi nhỏ, qua đó giúp các em liên tưởng và hình dung vấn đề rõ hơn.

Buổi học không chỉ đem lại những bài học quý giá mà còn có cả những phút giây lắng đọng khi các em có cơ hội hiểu rõ được xuất phát điểm của mình và những bạn bè xung quanh cũng như nhận thức được những may mắn mà mình thừa hưởng từ gia đình và xã hội.


Hoạt động “Step forward, step back” để học sinh mình đang ở đâu, mình có những bất lợi hay thuận lợi gì từ nơi mình sinh ra và từ cha mẹ mình.

Hoạt động “Step forward, step back” để học sinh mình đang ở đâu, mình có những bất lợi hay thuận lợi gì từ nơi mình sinh ra và từ cha mẹ mình.


Hoạt động giúp các em học sinh nhìn thấy rằng chúng ta tất cả đều khác nhau.

Hoạt động giúp các em học sinh nhìn thấy rằng chúng ta tất cả đều khác nhau.

Buổi workshop diễn ra thành công tốt đẹp với sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình từ phía các phụ huynh và các em học sinh. Buổi học là một mô hình tiêu biểu cho các lớp học tương tự sẽ diễn ra trong trại hè HVIET với sinh viên Harvard, sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến 20/6/ 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trại hè hứa hẹn sẽ đem đến nhiều kỉ niệm thú vị cho các bạn học sinh, đặc biệt với những bạn có hứng thú muốn tìm hiểu và trải nghiệm cách học và chơi của sinh viên Harvard.

Không chỉ dừng lại ở khía cạnh giáo dục, Ban tổ chức cũng coi đây là một cơ hội để giao lưu văn hoá, giúp các bạn sinh viên đến từ ĐH Harvard cũng như các bạn học sinh Việt Nam hiểu thêm về cuộc sống, văn hoá và con người của nước bạn thông qua việc trò chuyện và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Đơn tuyển hồ sơ vòng 2 cho trại hè HVIET (dự án phi lợi nhuận) đang được mở cho tới ngày 15/04 (Nộp đơn tại đây)

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ hotline: 090 225 6088/ 090 225 1242

Hoặc truy cập website http://www.hviet.com/ và facebook https://www.facebook.com/hvahviet/

Như Lê - Lệ Thu