Thứ tư, 26/03/2014 - 07:32

Trầm trồ trước những thư viện độc đáo nhất thế giới

Dân trí

Những thư viện dưới đây sở hữu kiến trúc tuyệt đẹp cùng với những đầu sách phong phú khiến cho bất kỳ ai đặt chân tới đây cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

Thư viện của Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington

Thư viện của Quốc hội Mỹ là thư viện lớn nhất thế giới nếu xét về không gian dành cho các giá sách và số lượng đầu sách.

Trầm trồ trước những thư viện độc đáo nhất thế giới


Đây là một công trình kiến trúc cao năm tầng ở trên một hình vuông diện tích tới 3 vạn m2 với tổng chiều dài các giá sách lên tới 1.340 km với 151,8 triệu đầu sách. Trung tâm của hình vuông ấy là một phòng đọc cực to hình bát giác, đủ chỗ cho 250 người đọc, bốn chung quanh chia làm phòng đọc cho nghị viện, phòng đọc báo, phòng hội hoạ và phòng đọc cho người mù. Tổng số chỗ ngồi là 1500 chỗ.

Thư viện thành phố Stuttgart, Đức

Vẻ đẹp và sự phong phú của Thư viện Stuttgart (Đức) đang làm choáng ngợp những người yêu thích đọc sách trên khắp thế giới. Thư viện này chỉ mới mở cửa được vài tuần nhưng đã thu hút rất đông lượng người tham quan.

Kiểu dáng thiết kế thoạt nhìn của thư viện giống như một khối rubik khổng lồ và phức tạp, nhưng nếu khám phá phần nội thất sẽ rất ấn tượng với sự lung linh của thư viện.


Phần nội thất thư viện có cách bố trí khá rộng rãi và bắt mắt với sách ở khắp nơi. Ngoài sự bao trùm của vô số đầu sách, khách tham quan còn ấn tượng với những chiếc cầu thang được xếp đặt một cách ngẫu nhiên, không những nối liền các tầng mà còn liên kết được toàn bộ không gian của thư viện.

Thư viện Alexandria, Ai Cập

Thư viện Hoàng gia Alexandria ở thành phố Alexandria (Ai Cập) là thư viện công cộng nổi tiếng nhất thời cổ đại, thư viện này nằm trong một quần thể kiến trúc rộng lớn, bao gồm bảo tàng, đài quan sát thiên văn, thảo cầm viên và các phòng họp.Quy mô của thư viện Alexandrina đặc biệt to lớn bởi đây là ngôi nhà cao 11 tầng, chứa hơn 8 triệu cuốn sách với các phòng đọc trải rộng trên một diện tích 70.000 m2, có thể phục vụ hàng ngàn người cùng lúc. Ngoài ra, một hệ thống các bảo tàng, những phòng lưu giữ đồ cổ giá trị, những bản viết tay cổ nhất trong lịch sử, khám phá lịch sử thành phố Alexandria và Địa Trung Hải... đều được xây dựng hết sức hiện đại, công phu mà không mất đi vẻ cổ kính, thâm trầm.

Thư viện ĐH Công nghệ Delft, Hà Lan

Thư viện của ĐH Công nghệ Delft được xây dựng vào năm 1997. Tại thư viện này có hơn 862.000 cuốn sách, 16.000 tạp chí và có riêng một bảo tàng.

Trầm trồ trước những thư viện độc đáo nhất thế giới


Nếu đứng trên mặt đất, du khách không thể nhìn bao quát toàn bộ thư viện do phần chính của nó được xây dựng nằm sâu dưới mặt đất. Phần mái của thư viện là một đồi cỏ xanh biếc, với diện tích lên tới 5.500 m2.

Với kiểu mái nhà độc đáo, thư viện ĐH Công nghệ Delft đã trở thành một trong những kiến trúc nổi bật và thân thiện với môi trường nhất tại Hà Lan.

Thư viện ĐH Trinity ở Dublin, Ireland

Trinity College ở Dublin là thư viện lâu đời nhất ở Ireland, được sáng lập vào năm 1592, bởi nữ hoàng Elizabeth I.

Không chỉ ấn tượng bởi hình dáng bên ngoài, thư viện Trinitry College còn gây ngạc nhiên cho bạn với số lượng sách 200,000 cuốn sách cổ xưa nhất được cất giữ trong căn phòng Dài (Long Room.

Trầm trồ trước những thư viện độc đáo nhất thế giới


Riêng bản thảo cuốn sách The Book of Kells: Turning Darkness into Light (nói về 4 Phúc Âm bằng tiếng Latin dựa trên một văn bản Vulgate, viết trên giấy da giả) thu hút hơn 500.000 du khách mỗi năm.

Trong phòng Dài còn chứa một trong những đàn hạc lâu đời nhất ở Ireland. Có niên đại từ thế kỷ 15, cây đàn hạc gỗ sồi là mô hình cho biểu tượng của Ai-len.

Thư viện Geisel, Trường Ðại học California: San Diego, Hoa Kỳ

Trầm trồ trước những thư viện độc đáo nhất thế giới


Được đặt theo tên của Tiến sĩ Theodor Geisel, thư viện Geisel của Đại học California là một trong những tòa thư viện hiện đại nhất trên thế giới. Bề ngoài của Geisel trông giống như một con tàu vũ trụ, và bạn có thể thấy hình ảnh của tòa thư viện này trong rất nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng, truyện ngắn và tiểu thuyết. Pháo đài tuyết trong bộ phim "Inception" của nam tài tử Leonardo DeCaprio trông rất giống Thư viện Geisel.

Không chỉ có bề ngoài ấn tượng, Gelsel còn có rất nhiều hoạt động thú vị như "Ăn tối trong thư viện", mời các độc giả đến thưởng thức cocktail, lắng nghe bài phát biểu đặc biệt từ các tác giả nổi tiếng.

Nhữ Trang (tổng hợp)