Thứ năm, 22/08/2019 - 07:38

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ

Dân trí

Sự kiện Vòng tay Nước Mỹ 7 (VTNM7) do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam (TNSVVN) tại Hoa Kỳ (AVSPUS) phối hợp với Hội TNSVVN tại Boston tổ chức tại Boston, Massachusetts trong 3 ngày (16–18/8) với chuỗi hoạt động vô cùng sôi nổi và ý nghĩa thu hút gần gần 400 người tham gia đến từ hơn 20 tiểu bang trên toàn nước Mỹ.

Với chủ đề “Thách thức giới hạn”, VTNM7 muốn khuyến khích các bạn trẻ bước ra khỏi vùng an toàn mà mỗi người vẫn thường tạo ra cho bản thân, chủ động tìm kiếm những thử thách và mục tiêu mới, xa hơn và lớn hơn những gì chúng ta vẫn tự đánh giá về năng lực của chính mình.

VTNM năm nay tiếp tục là sự kiện đáng chú ý của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, làm tiền đề cho nhiều hoạt động quan trọng của Hội trong tương lai.

Sự kiện vinh hạnh được đón tiếp ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, kiêm Chủ Nhiệm Ủy Ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài và Ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đây vừa là vinh dự, vừa thể hiện được uy tín và vị thế của Hội trong cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 1
Vòng Tay Nước Mỹ hân hạnh đón tiếp sự hiện diện của Đại sứ Hà Kim Ngọc.

Nổi bật nhất trong chuỗi hoạt động lần này của VTNM bao gồm Tiệc Chào mừng (Welcome Reception), Hội thảo Hướng nghiệp (Career Conference), Sự kiện Gặp gỡ và tri ân Chuyên gia Việt tại Mỹ và Chương trình Phỏng vấn Thử (Mock Interview) của Mạng lưới Chuyên gia Việt tại Mỹ (VNPN), Triển lãm I-lead (I-lead Exhibition), Đêm Gala (Gala Night) nhằm tổng kết các hoạt động của Hội TNSVVN tại Mỹ với sự góp mặt đặc biệt của Trung Quân Idol, Giải Bóng đá VTNM (Soccer Tournament), Cuộc thi Viết/ảnh Hành trình nước Mỹ và tour tham quan thành phố Boston.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 2

Tiệc chào mừng (16/8)

VTNM7 mở đầu bằng một buổi tiệc chào mừng vô cùng hoành tráng nhưng cũng không kém phần ấm cúng. Sự kiện này là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để các bạn làm quen, trò chuyện, và kết bạn bằng những hoạt động ice-breaking thú vị.

Không chỉ vậy, những tiết mục âm nhạc do các thành viên Hội Mỹ biểu diễn giúp khuấy động không gian của quán bar The Hawthorne.

Tại đêm tiệc, mọi người không ngần ngại nói về những trải nghiệm của bản thân về những lần khởi nghiệp, nhưng công việc thời vụ lúc còn sinh viên, những khó khăn ai cũng gặp phải trong thời gian thích nghi với cuộc sống mới. Buổi tối chào mừng đã góp phần kết nối mọi người, tạo điều kiện cho những cuộc trao đổi thân mật và thẳng thắn hơn trong những ngày tiếp theo của sự kiện.

Hội thảo Hướng nghiệp (17/8)

Hội thảo Hướng nghiệp VTNM7 với chủ đề “Nâng cao khả năng đóng góp cho đất nước của du học sinh, chuyên gia người Việt tại nước ngoài” đã thu hút sự chú ý của hơn 200 bạn thanh niên, sinh viên đến từ các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Tại đây, gần 30 cá nhân người Việt nổi bật ở nhiều công ty, tập đoàn, và các trường đại học hàng đầu tại Mỹ đã có dịp chia sẻ về hành trình tìm việc, con đường học tập và phát triển sự nghiệp trong các lĩnh tài chính, học thuật, công nghệ, và đặc biệt là panel “Phụ nữ và Sự nghiệp” với những câu chuyện và những mẩu đối thoại thú vị và hữu ích về những khó khăn và điều kiện đặc thù đối với phái nữ trong quá trình xây dựng sự nghiệp.

Các diễn giả của hội thảo đến từ các công ty hàng đầu tại Mỹ như Indus, Loomis, Sayles & Company, Maeva Capital, Google, Amazon, v.v… và nhiều trường đại học nổi tiếng như UC Irvine, MIT, v.v… Chương trình hân hạnh được đón tiếp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường.

Hội thảo mở đầu với sự góp mặt của ông Hùng Trần (Got It), GS- TS Nguyễn Đình Phú (UC Irvine), ông Uông Đình Minh (Burns & McDonnell), GS- TS Phạm Cương (Học viện Công nghệ Wentworth, VNPN), và bà Mai Phan Zymaris (Foley Hoag, Chủ tịch Hội Mỹ).

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 3
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường với bài phát biểu tại hội thảo hướng nghiệp.

Sau tiệc trà ấm cúng, chương trình được tiếp tục với diễn đàn Tài chính, điều hành bởi ông Trần Vũ (Macquarie Capital) và ông Ngô Duy (Houlihan Lokey).

Các diễn giả trong diễn đàn này bao gồm bà Đỗ Hồng Anh (Indus Capital Partners), ông Nguyễn Sơn (Loomis, Sayles & Company), ông Phạm Long (MAEVA Capital) và ông Phạm Đăng (UBS).

Tiếp đó, diễn đàn học thuật với sự điều phối của ông Châu Thanh Vũ (ĐH Harvard) hân hạnh chào đón sự góp mặt của GS-TS Nguyễn Đình Phú (ĐH UC Irvine), GS-TS Vương Minh Thao (ĐH Washington University in Saint Louis), ông Nguyễn Xuân Khánh (ĐH Maryland, Microsoft), bà Nguyễn Ngọc Minh Tâm (MIT) và TS Lê Quang Dương (ĐH Rhode Island).

Nửa sau của buổi sáng tại Samberg Center tiếp tục thu hút người nghe với diễn đàn “Phụ nữ và Sự nghiệp”, điều phối bởi bà Tôn Hà Anh (McKinsey).

Diễn giả của diễn đàn này đều là những người phụ nữ đã gặt hái được những thành công lớn trong sự nghiệp; bao gồm bà Đỗ Hồng Anh (Indus Capital Partners), bà Debbie Phạm (Google), GS-TS Trung Nguyễn (Harvard) và bà Mai Phan Zymaris (Foley Hoag, Hội Mỹ).

Cuối cùng, diễn đàn với chủ đề Công nghệ với sự điều phối của bà Hoàng Thu Hà (Wall Street) đón tiếp sự tham gia nhiệt tình của ông Hùng Trần (Got It), GS-TS Phạm Cương (Wentworth, VNPN), ông Thành Nguyễn (Amazon) và ông Lương Xuân (Google).

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 4
Honor Gala & Mock-Interview (17/8)

Vào chiều ngày 17/8 tại Boston, cuộc gặp mặt thường niên lớn nhất của Mạng lưới Chuyên gia Việt tại Mỹ- VNPN Honor Gala đã quy tụ hàng trăm chuyên gia người Việt đang làm việc tại nhiều lĩnh vực tại Mỹ.

Đặc biệt, chị Hồng Anh hiện đang là Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Indus Capital trên 1 tỉ đô tại New York và anh Hùng Trần, sáng lập và CTO của Start-up GotIt! đình đám, cũng góp mặt và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về việc phát triển nghề nghiệp cũng như cơ hội việc làm trong ngành công nghệ.

Sự kiện lần này là dịp VNPN ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi của những chuyên gia và thành viên để đưa VNPN trở thành một cộng đồng chuyên gia Việt lớn nhất tại Mỹ như hiện nay.

Bên cạnh đó, sự kiện là dịp để các khách mời, chuyên gia và thành viên của VNPN gặp gỡ, kết nối và đóng góp ý tưởng nhằm phát triển một cộng đồng chuyên gia Việt tại nước ngoài ngày một lớn mạnh.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 5
 

Tại Vòng tay nước Mỹ 7 lần này, VNPN cũng phối hợp với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức thành công chương trình Mock-Interview sau khi gây được tiếng vang tại Vòng tay nước Mỹ 6 ở Chicago năm ngoái.

Gần 30 mentor trong mảng Finance, Marketing, Accounting, CS, Engineering, và Education đã nhận lời phỏng vấn thử miễn phí cho các bạn trẻ tham dự sự kiện.

Triển Lãm I-Lead (17/8)

I-Lead là triển lãm dành cho các dự án và ý tưởng hướng tới phục vụ lợi ích cộng đồng, được thực hiện bởi người Việt Nam và người gốc Việt đang sinh sống, học tập, và làm việc tại Mỹ hay bất kỳ một quốc gia nào khác.

Các cá nhân và tổ chức tham gia triển lãm sẽ có cơ hội trình bày những dự án phi lợi nhuận của họ đến với công chúng. Ở chiều ngược lại, I-Lead là dịp để các bạn trẻ học hỏi và mở rộng mạng lưới quan hệ trong cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 6

Các dự án tham gia triển lãm lần này bao gồm Beyoo - ứng dụng hẹn hò dành cho những người đang tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc, Childcare Vietnam - tổ chức phi lợi nhuận chăm sóc và giảng dạy sức khoẻ cho trẻ em khuyết tật ở Quảng Nam, Data Science in Brief - dự án phi lợi nhuận dành cho các bạn yêu thích ngành khoa học dữ liệu tại Việt Nam, VietChallenge - cuộc thi khởi nghiệp dành cho các doanh nhân Việt Nam trên khắp thế giới, VietSearch - nền tảng công nghệ thông tin kết nối các chuyên gia Việt Nam trong và ngoài nước, và Vietnam Society Finance (VSF) - tổ chức phi lợi nhuận kết nối cộng đồng tài chính Việt Nam.

Giải Bóng Đá TNSVVN toàn nước Mỹ 2019 (17-18/08)

Giải Bóng Đá VTNM năm nay lần đầu được tổ chức với hình thức vòng tròn một lượt cho tất cả 7 đội tham dự nhằm tăng tối đa cơ hội cọ xát và giao lưu của các đội bóng.

Các đội bóng tham dự đến từ nhiều tiểu bang, bao gồm Philadelphia, New York, New Jersey, Illinois, Connecticut, đội Liên Quân Hoa Kỳ, và đương nhiên là không thể thiếu chủ nhà Boston, Massachusetts.

Hai ngày thi đấu của giải bóng đá đã diễn ra hết sức sôi động và kịch tính. Hai đội dẫn đầu có màn tranh tài đồng cân đồng lạng đến giây phút cuối cùng khi cả Philly và Red Lobsters Boston có cùng 14 điểm sau 6 lượt trận và cùng hiệu số bàn thắng bại.

Kết quả cuối cùng, BTC đã quyết định trao giải đồng Vô địch cho cả hai, khép lại một trong những mùa bóng gay cấn và hấp dẫn nhất trong lịch sử bóng đá VTNM.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 7
Philly (áo trắng) và Red Lobsters Boston (áo đỏ) đoạt danh hiệu Đồng Vô Địch giải bóng đá VTNM7.

Đêm Gala (17/8)

Đêm Gala mở đầu với 5 tiết mục độc tấu và song tấu piano, cả cổ điển lẫn đương đại đã đem lại cho đêm diễn một không khí mở đầu hết sức ấm cúng. Chương trình khai mạc bằng hai bài phát biểu hết sức ý nghĩa của bà Mai Phan Zymaris, Chủ tịch Hội TNSVVN tại Hoa Kỳ và ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Những lời chia sẻ gần gũi nhưng cũng thật sâu sắc của bà Mai Phan và ông Hà Kim Ngọc thực sự có giá trị truyền cảm hứng cho tất cả những ai có mặt tại nhà hát đêm thứ Bảy.

Chương trình cũng dành một phần thời gian trang trọng để gửi lời tri ân đến các cá nhân và tập thể đã có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Hội Mỹ cũng như các Hội TNSVVN địa phương.

Các thành viên nổi bật nhất trong năm không thể thiếu sự góp mặt của ông Nguyễn Đức Tài và ông Lương An Tâm (Đồng Chủ tịch Hội TNSVVN tại Boston), bà Lê Tú Mỹ Liên (Thành viên nổi bật của năm) và các đại diện của Hội TNSVVN tại California (HSV nổi bật của năm), bà Đoàn Thị Minh Phượng và Bà Nguyễn Minh Ngọc cùng đại diện cho VNPN lên nhận giải thưởng Chương trình nổi bật nhất của năm: Chương trình Cố vấn Nghề nghiệp của Mạng lưới Chuyên gia Việt tại Mỹ.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 8

Phần tôn vinh trao thưởng cho các cá nhân và tập thể có đóng góp quan trọng cho Hội TNSVVN tại Hoa Kỳ.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 9
Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 10

Đêm Gala có sự góp mặt của ca sĩ Trung Quân Idol, ca sĩ Nguyễn Hương Thảo, Á Quân VN’s Got Talent 2012 và rất nhiều tiết mục “cây nhà lá vườn” đặc sắc…

Dù rằng tất cả đã khản cổ vì la hét trong những tiết mục trước đó với chàng ca sĩ người Đà Lạt, đêm Gala vẫn khép lại bằng một kết thúc hoàn hảo khi mọi người đồng thanh hô to “Vòng tay Nước Mỹ - Welcome to Boston”.

Không khí ấm cúng của buổi tối được lan toả bằng những bức hình lưu niệm đầy ý nghĩa trước khi mọi người chia tay đêm diễn không thể nào quên này.

Cuộc thi Hành trình Nước Mỹ lần 7

Cuộc thi Hành trình nước Mỹ lần thứ 7 năm 2019, với chủ đề “Thách thức Giới hạn”, đã thu hút một lượng lớn các bài viết/ảnh dự thi từ các thí sinh ở khắp nơi trên nước.

Các thí sinh đã đem đến cho cuộc thi những câu chuyện rất thú vị và độc đáo về hành trình vượt lên những khó khăn và giới hạn của bản thân trong khoảng thời gian làm quen với xứ sở cờ hoa.

Dựa vào đánh giá công tâm và khách quan từ BGK cũng như lượng tương tác trực tuyến của độc giả, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến hành trao 1 giải dành cho tác phẩm được yêu thích nhất, 4 giải Khuyến Khích, 2 giải Ba, 2 giải Nhì.

Giải Nhất duy nhất của cuộc thi thuộc về tác giả Đặng Thanh Hằng với bài viết xuất sắc có tựa đề “Tìm lại giấc mơ Mỹ”.

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ - 11

Phần trao giải cuộc thi Hành Trình Nước Mỹ 7.

Boston Tour (18/8)

Sự kiện cuối cùng nằm trong chương trình VTNM năm nay là chuyến du lịch vòng quanh thành phố Boston xinh đẹp. Diễn ra vào chiều ngày 18/8, BTC đã sắp xếp một tour tham quan để giới thiệu những địa danh nổi tiếng của thủ phủ bang Massachusetts như trường Đại Học Harvard, viện nghiên cứu MIT, Chợ Quincy và Faneuil Hall, cùng cơ hội tìm hiểu lịch sử cũng như kiến trúc độc đáo của thành phố Boston.

Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ