Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở Singapore

Dân trí

Sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, nhưng bằng nghị lực phi thường, Lê Thị Ngọc Ánh- cô nữ sinh ở Hà Tĩnh đã trở thành quản lý của Trường Đại học Singapore danh tiếng.

Tuổi thơ nghèo khó

Sinh năm 1996, là con thứ 2 của vợ chồng ông Lê Viết Lượng, bà Lê Thị Thông (trú tại thôn La Xá, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) Ngọc Ánh có một tuổi thơ đầy nhọc nhằn.

Bố mẹ Ánh là những nông dân chân chất, cuộc sống phụ thuộc vào mấy sào ruộng, nên cuộc sống rất chật vật. Để nuôi 5 miệng ăn bố mẹ Ánh phải làm thêm đủ nghề, mẹ trồng rau gia vị trong vườn, gánh hàng thuê, còn bố làm nghề thợ điện, bảo vệ.

Khó khăn quá, nhiều lúc bố Ánh đã có ý định xa vợ con vào Nam, ra Bắc kiếm việc làm thêm. Có năm, bố mẹ Ánh gần như không sắm mới bộ áo quần nào, tất cả để dành miếng ăn cho con khôn lớn.

Có một điều ông Lượng, bà Thông khiến dân làng rất nể phục, đó là dù khó khăn, vất vả, nhưng hai vợ chồng nghèo vẫn quyết chí nuôi các con ăn học. Bà Thông kể lại, có lần người bố đã buồn bã đến mấy ngày khi một trong 3 đứa con có ý nghỉ học để hỗ trợ gia đình.

Không phải ngẫu nhiên người bố buồn đến vậy, bởi người cha khốn khó bao năm nhìn thấy sự hiếu học của những người con, đặc biệt là với cô con gái thứ 2, Lê Thị Ngọc Ánh. Ngay từ cấp 1, Ngọc Ánh đã giúp cả gia đình “nở mày nở mặt” với bà con xóm làng vì chăm học và học rất giỏi.

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore - 1

Ngọc Anh bên vườn rau mùi nuôi cô những tháng ngày khó khăn (ảnh: Thùy Dương).

Với Ánh, vất vả nhất là những năm học cấp 3 tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tuyến đường 17 cũ cách nhà 12km vô cùng trắc trở khiến con đường đi học của em khó khăn gấp bội.

Thời điểm đó, bố mẹ vay mượn được một ít tiền để sắm chiếc xe đạp cũ cho em đi học. Những hôm mưa lớn, Ánh phải đánh vật với con đường đến trường khiến quần áo lấm lem bùn đất, tủi thân vô cùng.

“Nhưng càng vất vả, em càng thấm thía một điều, phải theo đuổi sự học mới có thể mang lại tương lai tốt đẹp”, cô nữ sinh này tâm sự.

Trong suốt nhiều năm học sau đó, Lê Thị Ngọc Ánh luôn là học sinh xuất sắc, học sinh giỏi từ cấp huyện đến tỉnh. Ngày Ánh nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, bố mẹ mừng rơi nước mắt.

Ánh tâm sự, cô hiểu những giọt nước mắt ấy là niềm hạnh phúc lớn lao của bố mẹ trước thành quả mà em đạt được. Và Ánh cũng đọc nỗi lo của bố mẹ trong những giọt nước mắt hạnh phúc ấy: “Tiền đâu để cho con gái theo học đại học”.

Nghị lực phi thường

Thế rồi, nhờ sự động viên của bà con, họ hàng và nhìn thấy những nỗ lực, quyết tâm của Ánh, gia đình ngậm ngùi tiễn con gái lên Thủ đô Hà Nội, dù biết 4 năm học đại học với một cô gái xuất thân từ vùng quê nghèo sẽ đầy rẫy những chông gai, vất vả phía trước.

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore - 2

Ngọc Anh là cô gái giàu nghị lực vượt khó, ham học (ảnh: Thùy Dương)

4 năm theo học tại Trường Đại học Ngoại thương, Ánh bươn chải đủ nghề để có chi phí trang trải học tập và sinh hoạt đắt đỏ ở thành phố. Ngoài thời gian lên giảng đường, em còn tranh thủ đi làm gia sư, bán hàng...

Quyết tâm lớn của cô gái nhỏ nhắn đã được đền đáp khi mối lương duyên đưa Ánh đến với Trường Đại học Olympus Learning Academy (Singapore). Sau quá trình phỏng vấn, thử việc, Ánh nhanh chóng nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng nước ngoài. Hơn 1,5 năm nỗ lực với những đóng góp tích cực cho nhà trường, Ánh được cân nhắc lên vị trí quản lý.

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore - 3

Ngọc Anh (thứ 2 bên phải sang) cùng các bạn tại Trường Đại học Olympus Learning Academy 

Hành trình đến với ước mơ của Lê Thị Ngọc Ánh đã giúp gia đình vượt qua khó khăn, ra khỏi diện hộ cận nghèo vào năm 2017. “Không ngờ rằng, những khó khăn tưởng chừng khiến chúng tôi gục ngã lại là động lực để các con viết tiếp giấc mơ còn dang dở. Đến nay, vợ chồng tôi rất tự hào về những người con của mình”, bà Thông, mẹ Ánh xúc động.

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore - 4

Ngọc Anh đã vụt lớn, trên đường trở thành một người thành đạt 

Ánh trở thành một niềm tự hào lớn của gia đình, một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, vươn lên. Trong dòng thư gửi chúc mừng chị gái nhân ngày sinh nhật, người em trai Lê Tuấn Đạt tự hào: “Đôi lúc em mệt mỏi và chán nản, lúc đó em lại nghĩ đến những gì chị dặn và cố gắng… Từ chị mà em tin trên đời còn rất nhiều điều tốt đẹp sẽ dành cho em nữa”!

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore - 5

Người em Lê Tuấn Đạt xem chị gái của mình là thần tượng

Nói về Ánh, ông Trần Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương cảm phục trước nghị lực của cô gái làng La Xá: “Ngọc Ánh đã trở thành niềm tự hào của con em Tân Lâm Hương trong nỗ lực vượt khó của mình.

Lớp trẻ rất yêu quý chị, nên Tết rồi khi Ngọc Anh về quê đã có rất nhiều bạn trẻ, là học sinh trong xã đến chơi, nghe chị chuyện trò về khoảng thời gian vượt khó của mình.

Chúng tôi tin tưởng, với bản lĩnh và nghị lực của mình, Ánh sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong tương lai”.

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore - 6

Ngọc Ánh đầm ấm bên bố mẹ và 2 người anh, người em trai của mình

Ông Cường cũng chia sẻ rằng, cũng nhờ Ngọc Ánh mà bố mẹ em đã khá hơn rất nhiều, không còn là hộ cận nghèo như trước…

Văn Dũng