Thứ bảy, 31/08/2013 - 17:41

Hà Nội: Quá tải các khu vui chơi dịp lễ 2/9

Dân trí

Mặc dù mới là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ 2/9, nhưng tại nhiều điểm vui chơi của Hà Nội đã xuất hiện tình trạng quá tải nghiêm trọng. Giá đồ ăn tại một số khu vui chơi giải trí bị đẩy lên cao gấp 2 - 3 lần so với ngày thường.

Theo ghi nhận của PV Dân Trí, ngay từ 9h sáng ngày 31/8, lượng khách đổ về công viên Thủ Lệ đã lên đến hàng chục nghìn người, dẫn đến tình trạng quá tải tại tất cả các khu vực vui chơi trong công viên.

Cảnh chờ đợi, xếp hàng mua vé phía ngoài cổng công viên Thủ Lệ
Cảnh chờ đợi, xếp hàng mua vé phía ngoài cổng công viên Thủ Lệ
Tất cả các con đường trong công viên đều kín người
Tất cả các con đường trong công viên đều kín người
Tất cả các con đường trong công viên đều kín người
Theo Ban quản lý công viên, lượng khách đến thăm quan vào các dịp lễ thường cao gấp 2-3 lần ngày thường

Vẫn làm theo kiểu “chặt chém”, giá cả một số dịch vụ tại đây cũng tăng vọt. Tại một số bãi xe tư nhân bên ngoài công viên giá gửi xe máy lên đến 10.000 đồng/xe. Lượng khách đông kéo theo tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng. Nhiều chỗ trong công viên như đường đi, các khu trồng cây cảnh, trồng cỏ thậm chí ngay khu hồ nước cũng bị xả rác bừa bãi.

Bên cạnh đó, giá cả đồ ăn cũng bị đẩy lên cao, khiến nhiều du khách bức xúc. Anh Nguyễn Quốc Doanh (Thái Bình) chia sẻ: “Đành rằng ngày lễ, đông khách phục vụ vất vả nhưng có tăng giá thì tăng chút ít thôi, chứ tăng gấp đôi, gấp ba thì chỉ bán được một lần. Tôi vừa mua chai nước suối cho con, giá ngày thường có 5.000đ/chai, mà ở đây bán 10.000đ. Xúc xích cũng vậy, bán những 20.000đ/chiếc, đắt cắt cổ. Nhưng, chẳng mấy khi đưa con đi chơi nên con đòi ăn tôi vẫn phải mua”, anh Doanh cho biết.

Do lượng khách đổ về quá đông, nên tình trạng “người xem người” diễn ra ngay từ sáng sớm. Anh Dương Quốc Hưng, đến từ thành phố Hưng Yên cho biết: “Mấy ngày nghỉ lễ vợ chồng tôi và các con quyết định lên Hà Nội tham quan du lịch. Dù có mặt từ rất sớm để vào công viên Thủ Lệ nhưng do người quá đông, cả nhà tôi khá vất vả mới mua được vé vào tham quan sở thú”.

Đại diện Ban quản lý công viên Thủ Lệ cho biết, vào những dịp nghỉ lễ như hôm nay, lượng vé bán ra thường gấp 3 tới 4 lần so với ngày thường. Lượng khách đến vào các dịp lễ phần lớn từ các tỉnh lân cận về. Giá vé vào cửa và giá gửi xe tại các bãi xe của công viên vẫn bán như ngày thường, theo đúng quy định.

Cùng ngày, PV Dân Trí có mặt tại khu trung tâm thương mại Royal City nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân. Mới hơn 10h sáng, nhưng lượng khách đến đây đã rất đông, phần lớn là các gia đình đưa con nhỏ đến thăm quan, vui chơi.

Tất cả các con đường trong công viên đều kín người
Nổi tiếng là một "Châu Âu thu nhỏ" nên việc trung tâm thương mại Royal City thu hút lượng khách đông hơn ngày thường là điều dễ hiểu
Các khu vui chơi trong Royal City luôn đông khách 
Các khu vui chơi trong Royal City luôn đông khách 

Chị Nguyễn Thu Phương, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết: “Được biết tại Trung tâm thương mại Royal City có khu vui chơi hấp dẫn dành cho thiếu nhi, nên hôm nay mình đưa hai con đến chơi. Dù đoán trước hôm nay là ngày nghỉ lễ, có rất nhiều người đến đây nhưng mình không ngờ lại đông đến mức này”.

Cùng đưa con đến Royal City chơi, chị Thuý Hằng (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cũng biết là ngày này các khu vui chơi sẽ đông, nhưng thật sự là không nghĩ nó lại đông đến thế. Nhưng, đi chơi xa thì gia đình không bố trí được, chẳng lẽ lại bắt con ở nhà liền 3 ngày nghỉ nên đành chấp nhận cảnh chờ đợi, chen chúc”.

Không chỉ các khu vui chơi bị quá tải, các khu trung tâm thương mại như Plaza Tràng Tiền, các siêu thị lớn như Metro Thăng Long, Big C Thăng Long, công viên Yên Hoà,… cũng bị quá tải với lượng khách đông hơn nhiều ngày thường.

Đến hẹn lại lên, cứ vào các kỳ nghỉ lớn các khu vui chơi giải trí, các trung tâm thương mại tại Hà Nội lại rơi vào tình trạng quá tải, mặc dù một lượng lớn người dân sống và làm việc tại thủ đô đã rời Hà Nội về quê chơi, hoặc bố trí các chuyến du lịch ngoại tỉnh. Tình trạng trên cho thấy, Hà Nội còn ít điểm vui chơi giải trí, chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bài và ảnh: Thu Hà – Nhữ Trang