Thứ năm, 12/09/2013 - 05:29

Hà Nội: Tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống

Dân trí

Với chủ đề "Hội tụ tinh hoa làng nghề truyền thống sông Hồng", liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng năm 2013, nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát triển các làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương.

Liên hoan sẽ diễn ra từ 9 - 12/10 tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội.

Liên hoan sẽ mang đến cho du khách những thú vị bất ngờ (ảnh minh hoạ)
Liên hoan sẽ mang đến cho du khách những thú vị bất ngờ (ảnh minh hoạ)

Bên cạnh ý nghĩa bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của các làng nghề, đây cũng là cơ hội để tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác phát triển về văn hóa – du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch Hà Nội với các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước.

Sáng 10/9, tại buổi họp báo ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết, quy mô của liên hoan gồm 274 gian hàng đăng ký chính thức, trong đó 114 gian làng nghề Hà Nội, 33 gian của doanh nghiệp Hà Nội, 43 gian ẩm thực. Ngoài ra còn có 50 gian của 15 tỉnh, TP khác và 30 gian hàng của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Tại liên hoan, các làng nghề truyền thống của Hà Nội và các tỉnh sẽ được tái hiện sinh động. Thiết kế không gian triển lãm Du lịch làng nghề sẽ có khoảng 20 gian dành cho các làng nghề liên quan đến sự hình thành và phát triển của phố nghề như: Hàng Tre, Hàng Quạt, Hàng Bạc…

Ngoài ra, khu vực ẩm thực sẽ hội tụ hơn 60 món ăn đặc trưng của Hà Nội và các tỉnh, thành. Ông Mai Tiến Dũng giải thích: "Mặc dù là liên hoan du lịch làng nghề, yếu tố làng nghề mang tính chủ đạo, nhưng chúng tôi đặc biệt muốn tận dụng tôn vinh ẩm thực Hà Nội. Nhất là khi mới đây, Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi danh 3 món ăn của Hà Nội là phở, bún thang, bún chả. Để quảng bá ẩm thực Hà Nội, chúng tôi cũng sẽ tặng cho khách tham quan những cuốn sách về ẩm thực Hà Nội".

Bên cạnh đó, chương trình năm nay còn có nhiều trò chơi dân gian như: đập niêu, nhảy dây, nặn tò he, trình diễn diều, thi đánh cờ... sẽ được miễn phí dành tặng các em nhỏ đến thăm quan, vui chơi tại hội chợ.

Được biết, tổng kinh phí cho Liên hoan lần này là gần 6 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước chi 3,5- 4 tỷ đồng và nguồn kinh phí xã hội hóa là 2 tỷ đồng.

Song An