Thứ năm, 19/01/2017 - 12:58

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24

Dân trí

James Asquith đã đi đến 196 quốc gia ở tuổi 24 và được ghi vào kỉ lục Guiness thế giới là người trẻ tuổi nhất đã đến tất cả các nước có chủ quyền.

James Asquith, bây giờ đã 28 tuổi và đang làm việc tại Ngân hàng Deutsche tại London, nói rằng, cuộc chu du này chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của anh. Mọi chuyện chỉ bắt đầu khi anh bắt đầu đi du lịch cùng cha mình là một phi công của hãng BMI. “Tôi nghĩ rằng tôi muốn được nhìn thấy nhiều hơn, và cuối cùng tôi đã quyết định mình muốn đi mọi nơi trên thế giới”, anh chia sẻ.

Từ khi còn nhỏ, Asquith đã có thói quen tiết kiệm tiền bằng cách công việc anh có thể làm, như rửa xe cho những người hàng xóm ở tuổi 12 để kiếm tiền thay vì đòi quà như những đứa trẻ khác. Với số tiền kha khá để dành được, vào năm 18 tuổi, anh đã đi du lịch Đông Nam Á với bạn bè, trước khi bước chân vào Đại học. Chuyến đi 3 tháng này đã châm lửa cho cuộc du lịch vòng quanh thế giới kéo dài 5 năm, dẫn Asquith đến với Afghanistan trong cuộc chiến tranh và một chuyến du lịch bằng xe Jeep đến Somalia. Tài khoản Instagram anh mới lập cách đây 3 tháng đã có hơn 84 nghìn người theo dõi.

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 1

James Asquith, nhân viên ngân hàng ở London, 28 tuổi, đã trở thành người trẻ nhất đi đến tất cả 196 quốc gia ở tuổi 24.

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 2

Sau khi tiết kiệm được một khoản tiền “kha khá” ở tuổi 18, Asquith đã đi Đông Nam Á cùng bạn bè của mình trước khi vào đại học. Anh nhớ lại “Khi tôi mua balo cho chuyến đi, người bán hàng đã nói tôi chọn chiếc balo này vì nó rất bền. Tôi đã nghĩ: “Ồ, đây chỉ là chuyến đi ba tháng mà thôi”. Nhưng hai ngày sau khi trở về, tôi đã đặt vé chuyến du lịch một mình đầu tiên trong đời, đi đến Ai Cập” (Ảnh: Asquith chèo thuyền ở vịnh Hạ Long, Việt Nam cùng bạn bè)

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 3

Bố Asquith là một phi công làm việc cho BMI (British Midland International). Anh bắt đầu đi với cha cả mình bất cứ khi nào có thể. Và từ đây, Asquith đã nghĩ “Tôi muốn thấy nhiều hơn”, và cuối cùng là “Tôi muốn đi tất cả mọi nơi trên thế giới”.

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 4

Asquith vẫn duy trì các chuyến đi của mình trong thời gian theo đuổi chương trình cử nhân kinh tế ở Trường Kinh tế London. “Đầu tiên, tôi sống chung với cha mẹ và như vậy sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhà. Tôi làm ba công việc cùng lúc và bắt đầu kinh doanh nhỏ vào năm thứ hai. Những công việc này giúp tôi có tiền để theo đuổi giấc mơ”, anh chia sẻ

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 5

Một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất của anh là các nước Trung Đông như Jordan và Syria. "Syria rất đáng yêu khi tôi đến vào năm 2011," anh nói. "Tôi ở khách sạn Sheraton ở Damascus và nó khác hoàn toàn khi tôi quay trở lại. Nhiều nơi đã thay đổi một cách kinh khủng. Tôi đã đi đến Kurd ở phía bắc Iraq. Những gì báo chí nói bây giờ thì nó là một nơi khủng khiếp, nhưng hình ảnh mà tôi có được về Kurd rất xinh đẹp”

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 6

Những ngày cô đơn nhất của anh đã để lại trong chuyến đi đến châu Phi. “Đó có lẽ là nơi cô đơn nhất - Tôi đã chia tay với bạn gái cũ ngày trước khi đến đó, và tôi đã đi một chuyến đi kéo dài 4 tháng. Tôi không nói bất kỳ từ tiếng Anh nào trong 2 tháng đầu tiên. Có rất nhiều nỗi cô đơn và tự chiêm nghiệm trong thời gian này”

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 7

Anh cố gắng để dành ít nhất một ngày hoặc một đêm ở mọi quốc gia. "Có một số nơi tôi ở lại rất ít, như Afghanistan vì tôi đến khi đất nước này trong một cuộc chiến tranh. Nhưng một số nơi tôi lại ở lại hàng tháng. Tôi muốn nhấm nháp hương vị của mỗi quốc gia.."

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 8

Tuy nhiên, việc kiếm tiền để trang trải cho sở thích của mình không phải là luôn luôn dễ dàng. Vì vậy khi khủng hoảng tài chính xảy ra, Asquith đã thử cơ hội trên thị trường chứng khoán. "Tôi không có cơ sở để quyết định nhưng tôi đã mua một vài cổ phiếu của các ngân hàng Anh và tôi đã thực sự may mắn," anh nói. "Tôi quản lý số tiền một cách hợp lý và về cơ bản, tôi dành tất cả đi du lịch."

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 9

"Rất nhiều người viết bài về làm thế nào để đánh lừa các hệ thống - Tôi không đọc quá nhiều điều đó. Tôi chỉ cần tiếp tục tìm kiếm các chuyến bay vào mọi thời gian” Asquith nói. "Điều đầu tiên tôi làm là tìm kiếm trên Skyscanner: 'London đi đến khắp mọi nơi.". Anh cũng khuyên mọi người đăng ký vào email của hãng hàng không để tận dụng lợi thế của bán hàng của họ. Họ có một số những vé siêu giảm giá để thúc đẩy bán hàng”

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 10

Là khách hàng quen thuộc của các hãng hàng không giá rẻ cũng giúp anh đạt được mục tiêu của mình. "Các hãng hàng không giá rẻ của châu Âu rất tốt nhưng các hãng hàng không giá rẻ châu Á thật tuyệt vời. Air Asia đã cho tôi đi khắp mọi nơi với chi phí vô cùng ít."

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 11

Mọi người cho rằng bố mẹ của Asquith giàu có và hỗ trợ anh rất nhiều nhưng điều đó không phải. Anh nói: “Cha mẹ tôi đã giúp tôi nhiều thứ theo các cách khác nhau nhưng không phải bằng tiền. Rõ ràng mua vé cũng là một sự giúp đỡ tài chính, nhưng có nhiều nơi tôi ở lại trong vài tháng nên chuyện này hầu như không có ý nghĩa. Tôi đã làm việc trong các quán bar và nhà trọ khi tôi ở Nam Mỹ để đổi lấy thức ăn, nước uống, và chỗ ở miễn phí. Khi bạn đi du lịch bụi, bạn thật sự không phải chi tiêu quá nhiều tiền”

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 12

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu làm việc cho Ngân hàng HSBC tại London. Chính trong thời gian này anh đã đi đến đất nước cuối cùng trong danh sách: Micronesia. Chuyến đi này kéo dài 4, 5 tháng, qua 6 quốc gia. Ngày đặt chân lên đất nước cuối cùng, anh nói: “Đó là cảm giác rất lạ. Tôi thấy mình trống rỗng. Tôi luôn đùa rằng tôi có cuộc khủng hoảng tuổi trung niên khi còn trẻ, nhưng nó gần như đúng là như thế”

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 13

Quá trình rà soát cho kỉ lục Guinness kéo dài, liên quan đến việc cung cấp thị thực, hộ chiếu, vé, lời khai của nhân chứng, hình ảnh của Asquith ở mọi quốc gia, và thậm chí phải quay trở lại rất nhiều nước mà anh đã từng đến để xin tem trong hộ chiếu của mình. Có những lúc anh phải đến 5 quốc gia trong một ngày chỉ với mục đích nhận được tem xác nhận. Vì không phải đất nước nào anh cũng có dấu. Ví dụ như anh đã trả tiền cho một người đi xe jeep để đưa mình đến Somali.

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 14

Sau đó vào năm ngoái, cuối cùng anh cũng nhận được giấy chứng nhận kỷ lục thế giới của mình. "Tôi nhận được một email nói" Xin chúc mừng, bạn đã lập một kỷ lục thế giới'. Điều đó thật là tuyệt."

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 15

Với kỉ lục treo ở nhà, anh bắt đầu viết cuốn sách của mình “Phá vỡ các biên giới”. Anh nói: "Tôi đã dành khá nhiều thời gian trong năm ngoái để viết. Nhưng tôi nhận ra rằng mình không thể ngồi trong cuộc họp về thị trường tài chính sau đó về nhà và viết về những điều tuyệt vời nhất tôi đã trải qua trong cuộc sống của mình. Vì vậy, tôi đã dành ba tuần rưỡi ở biển Nam Thái Bình Dương để viết về những chuyến đi”

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 16

Nếu như phải lựa chọn một quốc gia yêu thích, Asquith nói rằng đó là Hoa Kỳ vì sự đa dạng của nó, và cũng là đất nước mà anh đã đi du lịch nhiều nhất. "Nếu châu Âu là một quốc gia, nó sẽ có sự khác biệt giữa Tây Ban Nha, Ý, Scandinavia ... tức là vô cùng đa dạng. Nhưng điều này cũng giống hệt khi bạn di chuyển từ New York tới Texas, Las Vegas, Alaska và Hawaii. Tôi nghĩ rằng tôi đã từng đến 29 tiểu bang ở Hoa Kỳ"

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 17

Trong thời gian tới, Asquith nói rằng anh muốn đến thăm Bắc Cực và Nam Cực, và có một chuyến đi đến Puerto Rico trong vòng vài tháng tới. “Tôi muốn làm một cái gì đó khác lạ hơn, ví dụ chạy marathon hay điều gì đó tương tự vậy”, anh nói. "Tôi không định chèo thuyền qua Đại Tây Dương, nhưng tôi sẽ cần một cái gì đó mạo hiểm hơn”

Chia sẻ của chàng trai lập kỷ lục Guinness đi vòng quanh thế giới ở tuổi 24 - 18

"Tôi thật sự là một chuyên gia ở một vài đất nước. Nhưng vẫn còn nhiều nơi khác mà tôi muốn được trải nghiệm kỹ hơn”.

Hữu Nguyên

Theo Thisinsider