Chủ nhật, 08/03/2020 - 11:54

Hội An:

Chung tay phòng chống dịch bệnh, người dân không nên hoang mang

Dân trí

Vài ngày qua, trên địa bàn Hội An xuất hiện thông tin không chính xác về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, sau khi có một số khách Châu Âu đi cùng chuyến bay với cô gái Hà Nội.

Số du khách này sau đó đã vào du lịch Hội An lan truyền những thông tin sai lệch, gây ra tâm trạng bất an, thậm chí lo sợ, hoảng loạn trong một bộ phận nhân dân trên địa bàn.

Chung tay phòng chống dịch bệnh, người dân không nên hoang mang - 1

Khách du lịch đến Hội An được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe miễn phí

Theo thông báo của Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An, sự thật là trong số hành khách cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 tên N.H.N. có nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, du lịch tại Hội An.

Ngay trong ngày 7/3, các ngành chức năng đã khẩn trương xác minh có 35 du khách nước ngoài trên chuyến bay này đến lưu trú tại 15 khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố và đã tiến hành cách ly ngay tại khách sạn đối với 28 du khách và 3 du khách tự nguyện đến Bệnh viên Đa khoa Hội An để cách ly (đã có 4 du khách rời Hội An theo lịch trình chuyến du lịch).

Chung tay phòng chống dịch bệnh, người dân không nên hoang mang - 2

Một số người dân ở Hội An có tâm lý hoang mang nên đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ vào chiều ngày 7/3. Đến sáng ngày 8/3, tình trạng này không còn xảy ra

Ngành y tế đã tiếp cận với tất cả du khách này để thực hiện các biện pháp giám sát y tế và đề nghị tỉnh cho lấy mẫu xét nghiệm tất cả.

Đến thời điểm này, tất cả các du khách sức khỏe vẫn bình thường, không có các biểu hiện bệnh lý như sốt, ho, khó thở và có thái độ rất thiện chí hợp tác với các ngành chức năng.

Hội An đang cố gắng với mọi khả năng để cùng các doanh nghiệp đảm bảo tối đa điều kiện phục vụ cho các du khách trong thời gian cách ly. Tất cả cơ sở có du khách trên chuyến bay này đến lưu trú đều được tiến hành các giải pháp tiêu độc, khử trùng; đồng thời rà soát, quản lý chặt đội ngũ nhân viên lễ tân, nhà hàng, lái xe trong việc kiểm tra sức khỏe, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với đồng nghiệp, người thân, bạn bè.

Hiện nay, tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hội An vẫn nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ, với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh và thành phố, sự hợp tác của các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và cả du khách.

Chung tay phòng chống dịch bệnh, người dân không nên hoang mang - 3

Tỉnh Quảng Nam đã có khu cách ly. Nếu có ca dương tính Covid-19 sẽ được đưa vào khu cách ly nào để chăm sóc sức khỏe chu đáo. Đến nay chưa phát hiện ca dương tính Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam

Các cơ quan chức năng đang làm hết sức mình để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và cho đến nay, trên địa bàn Hội An chưa có trường hợp nào bị nhiễm dịch.

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục đạt được kết quả tốt, lãnh đạo TP Hội An khẳng định cần phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, mọi ngành, mọi cấp; trong đó mỗi người cần chú ý những việc cụ thể.

Trước hết phải hết sức bình tĩnh, cảnh giác phòng chống dịch bệnh. Không hoang mang, không hoảng loạn trước luồng thông tin xấu. Không phao tin đồn thổi và chia sẻ các thông tin không kiểm chứng, sai lệch bởi chính điều này sẽ làm rối loạn tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống từ chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng. TP Hội An sẽ thông tin công khai, đầy đủ, kịp thời đến mọi người về kết quả rà soát và phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, không ồ ạt đi mua đồ dự trữ, đừng khiến mọi siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu trở nên lộn xộn, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và tạo môi trường dễ lây lan dịch bệnh cho nhau. Phải biết chia sẻ và nhường nhịn, suy nghĩ và hành động có trách nhiệm với cộng đồng. Nhà nước hoàn toàn đảm bảo khả năng cung ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho đời sống nhân dân trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đề cao ý thức tự dự phòng, tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình. Điều quan trọng nhất vẫn là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, sử dụng khẩu trang đúng cách… để phòng ngừa dịch bệnh.

Và cuối cùng là luôn thể hiện lòng hiếu khách, lịch sự, nhân tình thuần hậu để cùng nhau vượt qua những nguy cơ, khó khăn; gìn giữ hình ảnh Hội An tốt đẹp trong lòng du khách và bạn bè gần xa.

Trong sáng ngày 8/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo đến người dân trên địa bàn về tình hình dịch bệnh Covid-19. Hiện nay công tác quản lý phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện tích cực.

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu người dân không tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm quá mức gây khó khăn chung cho cộng đồng và phức tạp an ninh trật tự.

Công Bính