Thứ sáu, 03/07/2015 - 12:56

Huế:

Cồn Hến sẽ trở thành khu du lịch dịch vụ cao cấp

Dân trí

Ngày 3/7 tin từ UBND tỉnh cho biết vừa ban hành Quyết định số 1203/QĐ-UBND ngày 26/6/2015 phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch dịch vụ cao cấp cồn Hến (phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế).

Theo đó, Khu vực quy hoạch cồn Hến rộng khoảng 26,4 ha (trong đó diện tích đất liền 23,8 ha, diện tích mặt nước bao quanh chu vi cồn Hến khoảng 2,6 ha). Mật độ xây dựng gộp toàn khu ≤ 25%. Đây là khu du lịch dịch vụ cao cấp, nhằm đa dạng hoá sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố Huế.

Cồn Hến (được bao bọc 4 phía bởi sông Hương) sau khi quy hoạch sẽ được phân thành nhiều khu chức năng chính như: Khu trung tâm công cộng kết hợp dịch vụ tổng hợp (từ đường Nguyễn Sinh Cung vào trung tâm cồn Hến) gồm không gian đón tiếp, tổ chức sự kiện, quản lý điều hành kết hợp với một số các dịch vụ để phục vụ du khách và người dân.

Cồn Hến Huế (ảnh: Hà Thành - VOV)

Cồn Hến Huế (ảnh: Hà Thành - VOV)

Khu du lịch dịch vụ là hệ thống công trình phục vụ hoạt động tham quan du lịch gồm có dịch vụ ẩm thực, mua sắm, văn hoá... ; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được bố trí về hai phía của khu vực trung tâm; Khu quảng trường; Các khu cây xanh cảnh quan; Khu bến thuyền…

Cồn Hến từ xưa đến nay được xem là địa điểm xuất phát của “con hến” – thành phần không thể thiếu được của món cơm hến độc nhất vô nhị của Huế. Tại đây có nhiều bến sông, phía dưới có rất nhiều hến do hệ thủy sinh tốt. Người dân ở cồn Hến mưu sinh chủ yếu bằng việc cào hến dưới sông lên, về ngâm, đãi. Sau đó một phần đem đi bán sĩ, phần còn lại để nấu cơm hến bán cho du khách.

Cồn Hến Huế (ảnh: Hà Thành - VOV)

Từ phải qua trái và dưới lên: món cơm hến - bún hến - cháo hến - nước hến để húp cho êm bụng sau khi ăn các món trên (ảnh: Internet)

Từ cơm hến xưa, nay còn có thêm các món như bún hến, cháo hến, mỳ hến, hến xào xúc bánh tráng. Ở tại cồn Hến còn trồng được rất nhiều bắp ngon do phù sa sông bồi đắp màu mỡ. Trái bắp cũng được luộc đem đi bán vào đầu hè. Hột bắp được cạo nhỏ để làm món chè bắp cũng rất hấp dẫn, bán kèm các món về hến.

Đại Dương