Chủ nhật, 10/05/2020 - 14:44

Huế:

Công viên nước bỏ hoang ma mị lên báo Mỹ được quy hoạch phục vụ cộng đồng

Dân trí

Không gian khu vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên đã từng lên báo Mỹ vì khung cảnh ma mị do bỏ hoang lâu năm sẽ được quy hoạch thành công viên văn hóa phục vụ cộng đồng.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ tại buổi kiểm tra thực tế tại Hồ Thủy Tiên thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy vào chiều ngày 9/5. 

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, việc Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang như hiện nay là một sự lãng phí, cảnh quan nơi đây là một địa điểm lý tưởng để hình thành Khu công viên văn hóa phục vụ cộng đồng, không gian sáng tạo đương đại, công viên vườn tượng…

Nhằm khai thác tối đa các yếu tố hiện trạng kiến trúc, cảnh quan, địa hình và hiện trạng sử dụng đất của khu vực này, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cần sớm hoàn thành việc xử lý tài sản trên đất để triển khai dự án đầu tư phù hợp.

Công viên nước bỏ hoang ma mị lên báo Mỹ được quy hoạch phục vụ cộng đồng - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ (áo trắng) chỉ đạo các đơn vị sớm triển khai dự án đầu tư phù hợp tại khu vực hồ Thủy Tiên thành khu công viên văn hóa phục vụ cộng đồng, không gian sáng tạo đương đại

Gợi mở về các ý tưởng cho việc đầu tư tại khu vực này, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần tập trung khai thác tuyến đường đi bộ, nuôi thú, dịch vụ xe đạp thông minh gắn với một số hoạt động thể thao, vui chơi thưởng ngoạn cho khách và người dân địa phương.

“Cần tìm hiểu các mô hình công viên vườn thú kiểu mẫu ở các nước trên thế giới có điều kiện khi hậu tương tự như ở Huế để thực hiện tại khu đất đồi Thiên An” – Chủ tịch Thọ trao đổi.

Công viên nước bỏ hoang ma mị lên báo Mỹ được quy hoạch phục vụ cộng đồng - 2

"Khu vực này cần tập trung khai thác tuyến đường đi bộ, nuôi thú, dịch vụ xe đạp thồng minh gắn hoạt động thể thao. Cần tìm hiểu mô hình các công viên vườn thú kiểu mẫu ở các nước trên thế giới có khí hậu tương tự Huế" - Chủ tịch Thọ nhấn mạnh

Để thực hiện tốt dự án, ông Thọ yêu cầu các sở ban ngành, các địa phương nghiên cứu xây dựng tuyến đường dân sinh cho người dân trong vùng để không ảnh hưởng đến khu vực phát triển dự án, khu vực vào hồ Thủy Tiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giao sở Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, UBND thị xã Hương Thủy tổ chức điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch hồ Thuỷ Tiên; đề xuất phương án giữ nước tại Hồ Thủy Tiên để đảm bảo việc khai thác cảnh quan hiệu quả vì nơi đây đã từng khô hạn trơ đáy trong mùa khô năm ngoái 2019.

Công viên nước bỏ hoang ma mị lên báo Mỹ được quy hoạch phục vụ cộng đồng - 3

Hồ Thủy Tiên từng khô cạn đáy vào tháng 8/2019

Như Dân trí thông tin qua nhiều tin bài, Dự án Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiêngồm Hồ Thủy Tiên với diện tích 495.929 m2 cùng các công trình trên đất của dự án được đầu tư bởi Công ty Du lịch Cố đô, sử dụng vào năm 2004 khi chưa hoàn thiện, với số vốn hơn 70 tỷ đồng.

Nằm tại đồi Thiên An, là địa điểm một thời của các thế hệ ở Huế lúc xưa hay lên vui chơi giải trí cắm trại, khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên có khu du lịch thủy cung, hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ các loài cá đầy sắc màu ấn tượng đến những loài bò sát quý hiếm; sân khấu nhạc nước với sức chứa 2.500 chỗ ngồi; hệ thống 20 phòng ngủ cao cấp nằm đan xen trên các triền đồi.

Tuy nhiên do đầu tư dang dở nên nơi đây đã hoạt động kém hiệu quả, không thu hút được du khách. Sau đó, năm 2008, Công ty Du lịch Cố đô đã chuyển nhượng cho Công ty TNHH Haco Huế làm chủ đầu tư. Công ty này đã thiết kế lại dự án với tổng kinh phí dự kiến đầu tư tiếp tục là 270 tỷ đồng. Nhiều năm trôi qua, công trình vẫn dậm chân tại chỗ, tất cả các hạng mục bị bỏ hoang, rùng rợn.

Công viên nước bỏ hoang ma mị lên báo Mỹ được quy hoạch phục vụ cộng đồng - 4

Khu công viên nước bỏ hoang nhiều năm này từng lên báo Mỹ với vẻ đẹp ma mị

Vào năm 2016, tờ The Huffington Post của Mỹ đã có bài viết về khu du lịch hồ Thủy Tiên với tiêu đề “Công viên nước bỏ hoang ở Việt Nam, không dành cho những kẻ yếu tim”, phản ánh sự hoang tàn, đổ nát của khu du lịch này. Cũng kể từ đó, nơi này trở thành địa điểm thu hút rất đông khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ.

Công viên nước bỏ hoang ma mị lên báo Mỹ được quy hoạch phục vụ cộng đồng - 5

Những khung cảnh rùng rợn của công viên nước bỏ hoang hồ Thủy Tiên sau đó đã rất hấp dẫn du khách Tây, bạn trẻ tới tham quan, check-in

Năm 2017, Dự án này được Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh thu hồi và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế) quản lý.

Đại Dương