Thứ tư, 11/11/2015 - 05:37

“Dân phượt” đổ bộ Hà Giang, dịch vụ cho thuê xe máy "cháy hàng"

Dân trí

Từ đầu tháng 10 trở lại đây các cửa hàng cho thuê xe máy “ăn theo” mùa tam giác mạch tại Hà Giang đang trở nên "đắt khách". Muốn thuê được xe khách phải cọc tiền trước gần 1 tháng mới có hy vọng tìm được chỗ thuê...

Để đáp ứng nhu cầu tự do khám phá cao nguyên đá của những vị khách dưới xuôi, những hộ kinh doanh ở Hà Giang đã nhanh chóng mở các dịch vụ cho thuê xe máy. Theo những người dân ở đây, mấy năm trước dịch vụ này chưa nhiều, nhưng trong năm nay hiện địa bàn thành phố Hà Giang đã có hơn 10 điểm cho thuê xe máy. Trung bình mỗi điểm thuê có lượng cho thuê xe từ 100 -200 xe.

Lượng cho thuê khá nhiều, nhưng theo phản ánh, các cửa hàng cho thuê xe từ đầu tháng 10 trở lại đây luôn trong tình trạng “cháy hàng”, đặc biệt vào các dịp cuối tuần. Lượng xe máy được khách đặt thuê tại các cửa hàng trên tăng khoảng 3 lần so với năm trước.

Khách thuê xe đủ các thành phần từ các bạn trẻ sinh viên, người mới đi làm, thậm chí người trung tuổi ở các tỉnh lân cận, Hà Nội, miền Trung, Nam và khách nước ngoài cũng khá đông. Thường thời gian cho thuê khoảng 2- 3 ngày nhưng cũng có đoàn họ thuê tới cả tuần.

“Dân phượt” đổ bộ Hà Giang, dịch vụ cho thuê xe máy "cháy hàng" - 1

Khách du lịch thuê xe chủ yếu để đi phượt lên Cao nguyên đá và thường đi theo đoàn, thuê từ 3 – 10 xe với giá trung bình từ 200 nghìn – 300 nghìn đồng/ngày/xe. Ngoài các thủ tục bắt buộc trong hợp đồng thuê xe, để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo an toàn cho du khách, nhiều cửa hàng còn triển khai một số dịch vụ khuyến mãi đi kèm như: Nước uống, hỗ trợ đồ sửa xe, bản đồ, hỗ trợ thông tin các địa điểm du lịch trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Các chủ cửa hàng cho biết, trong lúc cao điểm này, khách muốn thuê xe phải đặt trước 3 tuần để nhà xe sắp xếp. Không chỉ gọi điện mà để chắc ăn chủ cửa hàng còn yêu cầu khách đặt cọc tiền trước. Đến ngày hẹn, khách phải làm hợp đồng thuê. Thường mỗi xe phải đặt lại 1 CMTND hoặc một giấy tờ tuỳ thân, sau đó nhà xe mới giao xe và giấy tờ.

Hoàng Anh Tuấn, một sinh viên đang học tại Hà Nội cho biết, mấy hôm nay anh cùng nhóm bạn đang ráo riết hỏi đặt thuê xe nhưng vẫn chưa tìm được cửa hàng nào cho thuê 12 cái cho nhóm bạn của mình.

Lúc đầu nhóm của Tuấn dự định sẽ đi xe máy từ Hà Nội lên Hà Giang khám phá, nhưng mấy hôm nay thời tiết xấu, nên nhóm đành quyết định bắt ô tô lên Hà Giang rồi thuê xe máy đi phượt.

Trong tháng 10 đã có gần 10 nghìn lượt khách quốc tế, và hàng trăm nghìn khách nội địa đến với Hà Giang. Tỉnh này dự kiến, từ nay đến hết mùa hoa Tam giác mạch, lượng khách đến Hà Giang sẽ tăng đột biến.

Phản ánh của các HDV đang đưa khách lên Hà Giang cho biết, vào những ngày cuối tuần, từng đoàn khách du lịch đến Hà Giang với đủ loại phương tiện như xe mô tô phân khối lớn, ô tô loại 45 chỗ ngồi nối đuôi nhau đến khiến phố núi tấp nập, nhộn nhịp.

Tuyến Quốc lộ 4C - con đường Hạnh phúc nối thành phố Hà Giang với các huyện vùng cao núi đá phía Bắc luôn trong tình trạng tắc nghẽn cục bộ do từng đoàn xe khách lớn, xe máy nối đuôi nhau bò dốc, bám cua để khám phá sự độc đáo của Cao nguyên đá.

“Dân phượt” đổ bộ Hà Giang, dịch vụ cho thuê xe máy "cháy hàng" - 2

“Toàn bộ hệ thống nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thành phố vào những ngày cuối tuần không còn một chỗ trống. Trên địa bàn huyện Đồng Văn, vùng trọng điểm của hoa Tam giác mạch, các nhà nghỉ, khách sạn đã kín chỗ đến hết tháng 11", đại diện một công ty du lịch lữ hành tại Hà Nội chia sẻ.

Hữu Thắng