Thứ bảy, 25/04/2015 - 13:34

Đến Hội An xếp hàng đợi ăn bánh mì “ngon nhất thế giới”

Dân trí

Mới 7h sáng, cửa hàng bánh mì Phượng đã đông khách đứng vòng trong vòng ngoài chờ đợi, tôi cũng đứng vào hàng cùng với đủ khách là dân phố cổ, khách nước ngoài và khách trong nước.

Hội An buổi sáng có đủ các món ngon để ăn như mì Quảng, cao lầu, cửa hàng nào cũng có bán cả nên bảo đi bộ cả quãng đường lên tận gần chợ Hội An mua bánh mì về ăn quả thật ngại. Nhưng mặc kệ câu nói vào ra và cái nắng đầu hè mới sớm đã oi ả, tôi đi bộ đến cửa tiệm bánh mì trên phố Phan Chu Trinh, chỉ vì một chữ “thèm”.

 

Mới sáng mà cửa hàng đã đông khách ra vào, đứng xếp hàng chờ

Mới sáng mà cửa hàng đã đông khách ra vào, đứng xếp hàng chờ
 

 

Bánh mì Phượng nổi tiếng với người dân phố Hội suốt 25 năm qua, là tiệm bánh mì đông khách với mức giá phải chăng. Đến vài năm vừa rồi, khi Hội An đông khách và được một trang du lịch nước ngoài danh tiếng đánh giá là một trong những cửa hàng bánh mì ngon nhất thế giới thì cửa hàng bánh mì cũng nổi tiếng trên khắp thế giới. Giờ thì không chỉ có dân Hội An đến mua bánh mì mà còn có rất đông khách du lịch cũng ghé qua mua bánh hàng ngày.

 

Cửa hàng bánh mì mới sáng đã đông khách đứng chờ nên dù mặt tiền không lớn lắm nhưng dễ dàng nhận ra. Phần bên ngoài với tủ kính lớn đựng bánh và bên trong là ghế ngồi dành cho khách đến ăn. Sau quầy kính, bà chủ cùng 2 chị nhân viên đang thoăn thoắt làm bánh mì, miệng nói cười, tay không ngừng cho rau, thịt hay tương ớt vào các phần bánh.

 

Không vội đứng vào xếp hàng, tôi đứng trước quầy kính, tần ngần nhìn đủ các món ngon muốn cho vào chiếc bánh mì. Bơ vàng ngậy, pate thơm lừng, thịt xá xíu, thịt nguội hồng thái miếng mỏng, thịt gà mềm, ruốc bông từng sợi, chả thái lát miếng bản, pho mai, xúc xích, rau xanh tươi rói, cà chua, dưa chuột cùng nước sốt thịt, tương ớt.

 

Mỗi chiếc bánh mì được làm trong khoảng một phút với cách làm chuyên nghiệp và ngon mắt. Phần thịt được rải đều 2 bên, rau và dưa chuột ở giữa, phía trên là nước sốt và tương ớt sóng sánh. Nhìn chiếc bánh mì với đủ màu sắc bắt mắt thật hấp dẫn.

 

Mỗi chiếc bánh có giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng, tùy vị khách chọn

Mỗi chiếc bánh có giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng, tùy vị khách chọn
 

 

Hàng dài chờ đợi nhanh chóng được đến lượt. Thấy tôi vẫn còn chút chần chừ bỏ cái này, bớt cái kia trong chiếc bánh mì, chị chủ tiệm vừa nhanh tay làm bánh vừa bảo: Nhà chị ổ bánh nào cũng giống nhau về pate, bơ, nước sốt nên em ăn thế nào thì vị nó cũng như nhau, ngon đều.

 

Nghe vậy, tôi không chần chừ, làm luôn hai ổ bánh mới ra lò. 10.000 đồng cho một ổ bánh mì đầy đủ mọi thành phần, thật quá rẻ. Xếp hàng sau tôi, có rất đông khách nước ngoài và khách trong nước đang chờ, họ cũng đang muốn được thưởng thức chiếc bánh mì danh tiếng.

 

Mỗi chiếc bánh có giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng, tùy vị khách chọn

Cửa hàng có khoảng 20 loại nhân, nhưng độ ngon phục thuộc vào bánh mì, nước sốt, pate và thịt ướp là thành phần có trong tất cả các loại bánh mì
 

 

Tôi mang bánh mì về khách sạn, ngồi bên ngoài lan can gần bể bơi với một cốc nước to mát lạnh, nhẩn nha thưởng thức với anh xã. Đi bộ mang bánh cả một quãng đường dài về đây, chiếc bánh mì vẫn nóng ấm và ròn giụm. Cắn một miếng bánh, vị giòn thơm của bánh lẫn với vị béo ngậy của đồ ăn. Miếng bánh nào cũng đủ thịt đủ rau, rưới đều nước sốt. Quả là ngon thật. Chẳng mấy chốc mà hết chiếc bánh mì.

 

Anh xã tôi gật gù khen, bảo lâu lắm mới được ăn bánh mì ngon như vậy. Nghe mà thấy bõ công đi cả quãng đường dài dưới nắng nóng mua bánh mang về. Nghe tôi bảo mai sẽ lại ra mua về ăn, có người đã xung phong đi mua. Nhưng mai cả nhà tôi sẽ cùng nhau ra đó ăn bánh mì ngay tại quán và làm vài ổ mang đi picnic luôn cho tiện.

 

Ổ bánh mì hấp dẫn

Ổ bánh mì hấp dẫn
 

 

Lần nào đến Hội An tôi cũng ghé qua bánh mì Phượng vào buổi sáng, để thưởng thức chiếc bánh mì ngon, hấp dẫn, giá cả rẻ với độ ngon 25 năm năm nay chưa hề bị sự nổi tiếng làm cho chiếc bánh bớt ngon.

 

Bài và ảnh: Lam Linh