Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:53

Đi đâu, chơi gì quanh Hà Nội dịp nghỉ lễ?

Không xách ba lô lên và đi dịp 2/9, các gia đình còn có thể thêm lựa chọn tới những điểm vui chơi tại thủ đô hoặc những địa điểm cách xa vài chục km.

Đại diện một số công ty lữ hành nhắc tới Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam như lựa chọn cho gia đình vui chơi giải trí trong ngày. Lên làng dịp này, du khách hòa mình vào không khí của chuỗi hoạt động trong chủ đề “Vui Tết độc lập’, kéo dài hết tháng 9.

Điểm nhấn là không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Lạng Sơn, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá. Bên cạnh đó BQL Làng giới thiệu nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng và Lễ Giải hạn nối số của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn.

Tái hiện khung cảnh xuống chợ phiên của đồng bào vùng cao
Tái hiện khung cảnh xuống chợ phiên của đồng bào vùng cao

Chợ phiên vùng cao xứ Lạng từ 8-17h kéo dài hết 3/9 tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I. Ẩm thực truyền thống của các dân tộc Lạng Sơn được tá hiện với chảo thắng cố nghi ngút khói, những món ăn hấp dẫn lợn quay, vịt quay, giã bánh dày hòa với những điệu khèn mừng vui Tết độc lập, hoạt động múa sư tử của nhóm nghệ nhân dân tộc Nùng.

Du khách còn có nhiều lựa chọn khác ở các chương trình như “Ly cà phê Ban Mê” từ 8h- 16h30 các ngày từ 31/8 - 09/9/2018, trong đó điểm nhấn kéo dài hết 3/9 với chuỗi hoạt động: Trình diễn rang, xay cà phê, giới thiệu các sản phẩm từ mật ong, sản vật, đồ lưu niệm về Buôn Mê Thuột, giao lưu giữa các nghệ nhân đồng bào dân tộc Ê Đê với khách du lịch về những bài hát, những câu chuyện, những sản vật gắn với dân tộc Ê Đê, Buôn Mê Thuột và về Tây Nguyên; biểu diễn các loại hình diễn xướng dân gian, các nhạc cụ truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên, hát dân ca Ai ray, trình diễn nhạc cụ: Ki Pah, Đing Năm... của dân tộc Ê Đê .

Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn chương trình chọn lọc ngày hai suất tại khu vực sân lễ hội.

Quanh khu vực hồ Đồng Mô gần đây trở thành điểm hẹn để dã ngoại lí tưởng, khoảng cách với Hà Nội chỉ 40km. Khách có thể chuẩn bị thực phẩm tươi mang tới nướng, các dụng cụ lều trại, bếp và bát đũa có thể thuê tại chỗ.

Khu vực cắm trại, nghỉ ngơi tại hồ Đồng Mô
Khu vực cắm trại, nghỉ ngơi tại hồ Đồng Mô

Núi Hàm Lợn (Sóc Sơn) mới đây cũng được xem là khu vực mới dành cho những người không có điều kiện đi chơi xa, chi phí rẻ nhưng khung cảnh thiên nhiên lại trong lành. Lựa chọn cùng phân khúc này có thể kể đến khu vực “Hạ Long cạn” Hồ Quan Sơn tại Mỹ Đức. Chi phí vào cửa, thuê thuyền và dịch vụ ăn uống khá tiện lợi và giá cả hợp lý.

Núi Hàm Lợn ở Sóc Sơn cũng là nơi đến yêu thích của giới trẻ
Núi Hàm Lợn ở Sóc Sơn cũng là nơi đến yêu thích của giới trẻ

Việt Phủ Thành Chương lại là lựa chọn cho những người yêu văn hóa, nhất là văn hóa Bắc bộ với những hình ảnh thu nhỏ từ mái nhà, giếng nước, long đình xem rối. Khách tham quan, ngắm nghía có thể mua quà lưu niệm, có thể đặt dịch vụ ăn uống khá hài lòng.

Khám phá văn hóa ở Việt phủ Thành Chương
Khám phá văn hóa ở Việt phủ Thành Chương

Gia đình có trẻ nhỏ có thể lựa chọn những khu nghỉ dưỡng ở Ba Vì-khoảng cách không xa, có đầy đủ dịch vụ lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí. Chẳng hạn như Khoang Xanh-Suối Tiên, Thiên Sơn-Suối Ngà, Đầm Long, khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa khá yên tĩnh… Du khách vừa hít thở không khí trong lành, vừa có nhiều lựa chọn tham gia khám phá trò chơi mạo hiểm hoặc đơn giản chọn tắm khoáng thư giãn.

Một lời khuyên mà lãnh đạo nhiều công ty lữ hành luôn nhắc lại cho du khách là nên liên hệ trước để đặt dịch vụ, tránh bị quá tải, chặt chém.

Theo Bảo Hân

TPO