Thứ năm, 02/05/2019 - 04:58

Huế:

Đông đảo du khách đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Dân trí

Kéo dài từ 26/4 đến 1/5, kỳ Festival Nghề truyền thống Huế diễn ra tại TP Huế trong kỳ nghỉ lễ đã thu hút rất đông du khách đến tham quan, vui chơi.

Theo báo cáo từ UBND TP Huế, trong kỳ Festival Nghề truyền thống Huế 2019 do đơn vị này tổ chức các chương trình nghệ thuật đã thu hút sự tham gia đông đảo của người dân và du khách. Chương trình khai mạc Festival đậm đà bản sắc văn hóa Huế; chương trình âm nhạc đến từ Hàn Quốc thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Đặc biệt Lễ hội Áo dài được tổ chức công phu, hoành tráng, đẳng cấp; chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” 30/4 mang nhiều thông điệp ý nghĩa… Các chương trình nghệ thuật tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu chuyên nghiệp trong cả nước, trong đó có 4 nghệ sĩ nhân dân và 1 nghệ sĩ ưu tú.

Đông đảo du khách đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - 1

Lễ hội Áo dài hoành tráng tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Song hành cùng kỳ nghỉ lễ diễn ra liên tục trong suốt 5 ngày đêm và kết nối với các hoạt động do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng các ban ngành của Tỉnh và Thành phố tổ chức, các hoạt động du lịch đã thu hút du khách và nhân dân tham quan. Lượng du khách đến Huế trong dịp này ước đạt 400.000 lượt khách (tăng gấp 2,3 lần so với lượng khách đến trong Festival nghề truyền thống Huế năm 2017 là 170.000 lượt khách), đặc biệt vào các ngày 28, 29, 30/4 và 01/5, công suất buồng phòng các khách sạn bình quân trên 97%, các khách sạn từ 3 sao đến 5 sao đạt 100%. Top các nước đến Huế đông lần lượt là Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Mỹ.

Ở các Không gian nghề và không gian ẩm thực, Festival nghề truyền thống Huế 2019 thu hút hơn 350 nghệ nhân, hầu hết là nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân cấp tỉnh và thợ thủ công nổi tiếng thuộc 60 làng nghề truyền thống, cơ sở nghề trong nước đăng ký tham gia (15 cơ sở ngoại tỉnh và 45 cơ sở trong tỉnh).

Đông đảo du khách đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - 2

Hoa hậu Ngọc Hân tham gia làm các nghề thủ công với các nghệ nhân 

Với số lượng cơ sở nghề lớn, không gian trải nghiệm đều khắp bên cạnh sông Hương đã góp phần tăng doanh số bán hàng tại các cơ sở nghề. Doanh thu bán hàng tại Không gian tôn vinh nghệ nhân, làng nghề ước đạt 9,8 tỷ đồng. Các cơ sở nghề có số lượng doanh thu cao như Mộc mỹ nghệ Lê Gia đạt 5 tỷ đồng, Đúc đồng phường Đúc 500 triệu đồng, Làng gốm Bát Tràng đạt 300 triệu, Hương trầm Kỳ Nam Anh đạt 130 triệu… Riêng tại Không gian ẩm thực gồm Không gian ẩm thực 3 miền tại công viên 3/2 và Không gian ẩm thực Thuần Việt tại Công viên Thương Bạc đạt doanh số gần 3 tỷ đồng.

Thông qua Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề , nhiều cơ sở nghề và làng nghề đã quảng bá hiệu quả thương hiệu kinh doanh, nhiều hợp đồng đặt hàng được ký kết như Mộc mỹ nghệ Lê Gia, cơ sở đúc đồng Nguyễn Văn Thuận…

Đông đảo du khách đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - 3
Đông đảo du khách đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - 4

Hoạt động mua sắm nhộn nhịp tại không gian làng nghề 3 miền bên sông Hương, TP Huế trong những ngày nghỉ lễ

Về hoạt động tham gia của các đối tác quốc tế, không gian trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế có sự tham gia của 70 nghệ nhân đến từ 7 thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 3 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Sự phong phú về hoạt động của các đối tác quốc tế tham gia Festival đã tạo nên không gian trải nghiệm các sản phẩm thủ công truyền thống độc đáo, mới lạ, thu hút đông đảo du khách và người dân trải nghiệm, giao lưu văn hóa, tìm hiểu kỹ thuật chế tác sản phẩm thủ công truyền thống quốc tế.

Đông đảo du khách đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - 5

 Lễ hội khinh khí cầu quốc tế thu hút nhiều du khách tham gia vui chơi

Ở Hội thi bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã thu hút 36 đơn vị, cơ sở nghề đăng ký với 100 sản phẩm tham gia. Ban Tổ chức đã xét chọn và công nhận 15 giải thưởng sản phẩm tiêu biểu Festival nghề truyền thống Huế 2019 với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 09 giải Khuyến khích. Giải nhất đã thuộc về sản phẩm “Đôi Bảo bình màu lam vẽ sơn thủy” của Nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng đến từ làng gốm truyền thống Bát Tràng – Hà Nội.

Trong thời điểm diễn ra Festival, mặc dù thời tiết oi bức, có mưa dông và lưu lượng người tham gia đông nhưng tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo, phòng chống cháy nổ duy trì tốt.

Đông đảo du khách đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - 6

Những lễ hội đầy sắc màu ở Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Đại Dương