Thứ tư, 19/02/2014 - 04:58

Du lịch “hoài niệm” Quảng Trị thu hút du khách

Đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng các di tích, danh thắng củaQuảng Trị từ những ngày đầu năm mới Giáp Ngọ.

Quảng Trị có gần 500 di tích lịch sử cách mạng và văn hóa, trong đó có nhiều di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt như Địa đạo Vịnh Mốc, Cầu Hiền Lương-Đôi bờ Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9, Đường Hồ Chí Minh huyền thoại... Đây thực sự là những bảo tàng sống, sinh động nhất về di tích chiến tranh cách mạng.

Đông đảo du khách tới thăm Địa đạo Vịnh Mốc vào ngày mồng 4 Tết Giáp Ngọ
Đông đảo du khách tới thăm Địa đạo Vịnh Mốc vào ngày mồng 4 Tết Giáp Ngọ

“Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” là một trong những loại hình du lịch độc đáo của tỉnh Quảng Trị. Các điểm đến nằm trong chương trình du lịch này như: thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, cụm di tích đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải... luôn được các hãng lữ hành trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm.

Khu di tích địa đạo Vịnh Mốc, vào dịp đầu năm mới đã đón hơn nửa triệu lượt khách tới thăm. Đặc biệt, vào những ngày đầu tiên của năm Giáp Ngọ, đã có nhiều đoàn khách nước ngoài lớn. Thông tin từ Ban Quản lý di tích địa đạo Vịnh Mốc, huyện Vĩnh Linh cho thấy, con số du khách tới nơi này tăng hơn 20% so với thời kỳ này các năm trước.

Địa đạo Vịnh Mốc không chỉ hấp dẫn du khách nước ngoài mà còn là điểm đến của nhiều người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ của Quảng Trị và các tỉnh lân cận. Họ tới để tìm hiểu về cuộc sống gian khó và những trận chiến anh dũng bảo vệ đất nước của cha ông mình trước đây.

Tại cụm di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, lượng khách đến vào dịp này cũng tăng gần 50% so với ngày thường. Đa phần là những du khách đến từ các tỉnh ở phía Bắc và miền Trung.

Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Trường Sơn những ngày áp Tết cũng như trong dịp Tết không lúc nào vắng người tới thắp hương, tưởng niệm.

Quảng Trị là địa phương đầu tiên khai thác chương trình du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội”. Hàng năm, hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước tới đây và chủ yếu theo loại hình này để tìm hiểu về truyền thống lịch sử cách mạng, về thăm lại chiến trường xưa và tri ân hàng vạn liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh trên mảnh rực lửa một thời.

Theo Phỉ Thúy

VOV online