Thứ năm, 08/01/2015 - 07:35

Hà Nội mùa “cây thay áo”

Dân trí

Có lẽ Hà Nội đẹp nhất vào mùa cây thay áo, bởi những hàng cây đã bắt đầu thay lá. Đấy là sự về cội, chuẩn bị cho một khởi đầu của những mầm xanh ở mùa xuân.

Hà Nội mùa “cây thay áo”
Bàng được trồng ở nhiều nơi, chẳng riêng gì Hà Nội, nhưng dường như chỉ ở thành phố này và một vài nơi có mùa đông thực thụ người ta mới thấy bàng đồng loạt đỏ lá (Ảnh: Internet)

Mùa đông khi những vạt nắng hiếm cuối mùa len vào phố, khi nhà nhà hối hả chuẩn bị Tết nhất, những cây bàng trên phố phường, thường ngày có vẻ uể oải bỗng vội vã cựa mình, chuyển sang màu ửng đỏ.

Mùa đông, lá bàng cong cong như những chiếc bánh đa nướng đỏ quạch như màu đồng hun. Mỗi lần có cơn gió bấc thổi qua, những chiếc lá lả tả rơi theo chiều gió, rụng xuống để lại thân cành khẳng khiu, gầy guộc, lỏng chỏng in trên nền trời xanh xẫm. Xuân sang, chồi non lộc mới nhú lên, những lá xanh non xòe khắp các cành trông như một bầy chim.

Bàng được trồng ở nhiều nơi, chẳng riêng gì Hà Nội, nhưng dường như chỉ ở thành phố này và một vài nơi có mùa đông thực thụ người ta mới thấy bàng đồng loạt đỏ lá.

Mùa đông trên những tuyến phố dài xao xác bỗng trở nên nồng ấm Các tuyến phố có nhiều cây bàng là Mã Mây, Hàng Điếu, Văn Miếu, Hàng Cân, Hàng Chuối, Phùng Khắc Khoan, Tràng Thi, Cửa Nam, Tô Hiến Thành… khi hàng loạt cây bàng chuyển sang màu đỏ rực làm xao xuyến lòng người.

Mùa đông sang người Hà Nội được chứng kiến lá bàng nhuốm đỏ, rực rỡ một khoảng trời. Ở Hà Nội, hiếm có loài nào đặc trưng, vừa uy nghi oai hùng, vừa lãng mạn mơ mộng như cây bàng, như đóng vai trò “dự báo thời tiết” cho mỗi mùa trong năm. Và dường như chỉ ở thành phố này và một vài nơi có mùa đông thực thụ người ta mới thấy bàng báo hiệu chuyển mùa

Trên từng con phố, những tán lá bàng nổi lên như những điểm nhấn sắc màu rực rỡ và sống động. Khi nắng mùa đông nhẹ nhàng đổ xuống, lá bàng ngả vàng như cộng hưởng với nắng, trở nên lung rinh, rực rỡ. Mùa đông, những cơn gió lạnh nhẹ nhàng, cơn mưa bất chợt cứ bám lên lá bàng như muốn làm quen.

Kể cũng lạ chỉ đến những ngày cuối đông, đầu xuân, lá bàng mới gọi nhau hóa thành những “thảm” lá đỏ ửng, để rồi khi “chạm ngõ” mùa xuân, bàng sẽ khoác một tấm áo mới xanh nõn nà. Trên từng con phố, những tán lá bàng nổi lên như những điểm nhấn sắc màu rực rỡ và sống động. Trong gió nhẹ, lá lả tả bay, tiếng lá khô xào xạc, thành phố như yên lặng để lắng nghe tiếng lá chạm vào đất, tiếng gió luồn qua thảm mây đỏ lưng chừng trời. Những cây bàng lá đỏ, những vạt nắng nhẹ vàng, những cơn gió hiền lành,và cả mùa đông thật đẹp.

Song An