Thứ bảy, 21/12/2019 - 05:03

Hội An khai trương điểm tham quan làng rau hơn 400 tuổi vào đầu năm mới

Dân trí

Làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà với tuổi đời trên 500 năm sẽ được ngành du lịch thành phố Hội An khai trương vào ngày tiên của năm mới 2020. Ngày 20/12, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An xác nhận thông tin làng rau Trà Quế lần đầu tiên được mở cửa tham quan.

Nằm cách phố cổ Hội An 2,5 km về phía Đông Bắc, Trà Quế là làng nghề trồng rau truyền thống được hình thành cách đây hơn 400 năm với vị trí địa lý thuận lợi được bao bọc bởi sông Đế Võng và đầm Trà Quế, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, cùng diễn trình lịch sử - văn hóa lâu đời và người dân thuần hậu, chất phác.

Hội An khai trương điểm tham quan làng rau hơn 400 tuổi vào đầu năm mới - 1

Nông dân Trà Quế trồng và chăm sóc rau xanh để làm du lịch và phục vụ cho nhu cầu của thị trường với nhiều loại rau ngon đặc biệt

Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế, nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế. Đến đầu thế kỷ 18, vua Triều Nguyễn có lần du ngoạn trên sông Đế Võng, nghe tiếng đồn làng có nhiều loại rau lạ nên ghé vào thăm và thưởng thức các món ăn ở đây; đặc biệt, có một loại rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà nên vua bèn cải sửa danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế. Danh xưng đó ra đời đã hơn 300 năm và lưu truyền đến tận hôm nay.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển du lịch của thành phố Hội An, danh tiếng làng rau Trà Quế đã được lan tỏa khắp nơi, các nông phẩm của làng có mặt từ trên mâm cơm của các gia đình, chợ quán cho đến các siêu thị, nhà hàng, khách sạn sang trọng trong và ngoài địa phương.

Hội An khai trương điểm tham quan làng rau hơn 400 tuổi vào đầu năm mới - 2

Du khách nước ngoài trải nghiệm làm nông dân tại làng rau Trà Quế

Nhiều công ty du lịch – lữ hành đã tổ chức các tour tham quan làng rau, cùng nông dân canh tác, trải nghiệm một ngày làm nông dân… thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Tuy nhiên, lãnh đao TP Hội An cho biết, sự phát triển các loại hình du lịch - dịch vụ tại làng rau Trà Quế đến nay vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của làng; cũng như chưa đảm bảo sự ổn định trong phát triển kinh tế và thiếu gắn kết với cộng đồng địa phương.

Thêm vào đó, sự phát triển ồ ạt, tự phát và thiếu kiểm soát của các công ty du lịch cũng đi kèm với nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường, không gian sinh thái của làng rau và gặp nhiều hạn chế trong việc giới thiệu các giá trị lịch sử - văn hóa đến với du khách.

Tháng 9/2019, thành phố Hội An đã chính thức phê duyệt phương án “Phát triển du lịch cộng đồng tại làng rau Trà Quế“ dựa trên sự đồng thuận và hợp tác trước hết từ chính những người dân tại làng Trà Quế.

Theo đó, Hội An sẽ đưa vào khai trương điểm tham quan làng rau Trà Quế vào ngày 1/1/2020 với nhiều bước chuẩn bị kỹ lưỡng trong quy hoạch, chỉnh trang không gian làng rau, bổ sung thêm các hoạt động trải nghiệm gắn với sinh hoạt cộng đồng dành cho du khách, đưa vào chương trình tham quan các di tích lịch sử - văn hóa gắn liền với quá trình phát triển của làng và tăng cường công tác quản lý các hoạt động trong làng theo hướng thân thiện với môi trường.

Với giá 35.000 đồng/vé, khách tham quan sẽ có được những trải nghiệm về quy trình trồng rau lâu đời của người dân Trà Quế, tham quan các điểm di tích trong làng và thưởng thức ly nước hạt é dân dã giúp xua tan đi mọi mệt mỏi. Ngành du lịch TP Hội An hy vọng đây sẽ là điểm tham quan, trải nghiệm lý thú trong hành trình du lịch đến với thành phố Hội An hiền hòa, mến khách

Công Bính