Thứ tư, 27/05/2015 - 07:50

Không ngủ cùng lễ hội “Đêm trắng” nơi Bắc bán cầu

Dân trí

Đêm trắng là hiện tượng tự nhiên rất thú vị, chỉ xuất hiện tại những vùng ôn đới bắc bán cầu. Vào thời điểm này trong năm, nhiều hoạt động vui chơi được tổ chức để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này.

  

Thành phố

Thành phố Saint Petersburg vào những ngày đêm trắng. Ảnh chụp lúc 1 giờ sáng
 

 

Một số khu vực thuộc bắc bán cầu như Saint Petersburg, Moscow (Nga), Helsinky (Phần Lan), Stockhom (Thụy Điển), Oslo (Na Uy) là những khu vực đặc biệt, nơi có hiện tượng đêm trắng xuất hiện. Những ngày này, ban ngày của mùa hè phương Bắc như dài hơn khi thời gian chiếu sáng của mặt trời có thể kéo dài tới nửa đêm. So với nhiều thành phố khác, Saint Petersburg là nơi có lễ hội đêm trắng lâu đời nhất thế giới.

 

Suốt thời gian mùa lễ hội đêm trắng, thành phố gần như không ngủ

Suốt thời gian mùa lễ hội đêm trắng, thành phố gần như không ngủ
 

 

Thời điểm cuối tháng 5 hàng năm, thành phố miền Bắc nước Nga bắt đầu tưng bừng đón mùa lễ hội ấn tượng nhất trong năm: ngày hội đêm trắng. Đây cũng là mùa du lịch cao điểm thành phố đón du khách từ khắp nơi nườm nượp đổ về.

 

Dòng sông


Dòng sông

Dòng sông Neva rực rỡ ánh đèn
 

 

Mùa hè Saint Petersburg không quá nóng bức. Bao trùm khắp không gian là màu xanh mướt của cỏ cây hoa lá. Vào những ngày đêm trắng, nhịp sống của thành phố sôi động hơn với những đêm không ngủ. Mặt trời chiếu sáng cả ngày, kéo dài tới nửa đêm mới tắt và khoảng 4 giờ sáng lại bừng lên.

 

Du khách đến thành phố cố đô cũng thao thức cùng đêm trắng. Từng đoàn người dạo bước dọc theo đại lộ Nevski gần sông Neva.

 

Xem cầu mở là hoạt động truyền thống trong lễ hội đêm trắng

Xem cầu mở là hoạt động truyền thống trong lễ hội đêm trắng
 

 

Một trong những hoạt động truyền thống trong ngày hội đó là xem cầu mở trên sông Neva. Trong tiếng hò reo của đám đông, cây cầu từ từ dựng đứng để tàu thuyền đi qua. Càng về đêm, cảnh đẹp trên sông nước càng huyền bí. Đây cũng là nét quyến rũ của ngày hội đêm trắng tại Saint Petersburg khác biệt so với các thành phố Bắc Âu như Helsinki hay Stockholm.

 

Các cầu trên sông sẽ mở đến 5 giờ sáng để tàu bè đi lại

Các cầu trên sông sẽ mở đến 5 giờ sáng để tàu bè đi lại
 
Du khách không bỏ lỡ khoảnh khắc cầu mở trong đêm hội

Du khách không bỏ lỡ khoảnh khắc cầu mở trong đêm hội
 

 

Tuy nhiên, du khách khi tham dự lễ hội đêm trắng cần nhớ một lưu ý nhỏ. Nếu khách sạn nơi bạn dừng chân ở phía bên kia cầu, phải lập tức trở về trước 12 giờ đêm. Bởi sau giờ này trở đi đến 5 giờ sáng, tất cả các cầu đều mở và không thể vượt sông Neva.
 

Song hành cùng ngày hội đêm trắng còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như biểu diễn bale, hát opera, hòa nhạc cổ điển…

 

Bài và ảnh: Hoàng Hà