Thứ tư, 03/08/2016 - 14:29

Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ

Dân trí

Trái ngược với vẻ hào nhoáng của quận Gangnam ở Seoul là khu ổ chuột với những dãy nhà tạm bợ, rách nát được dựng tạm. Đây lại là nơi ở của hàng nghìn người nghèo với nhiều số phận khác nhau.

Khu ổ chuột rách nát giữa lòng Seoul hoa lệ

Người ta biết tới Gangnam ở Seoul, với những tòa nhà cao ốc chọc trời, trung tâm mua sắm sầm uất, hàng loạt siêu xe và là chốn lui tới của giới nhà giàu Hàn Quốc. Gangnam còn được so sánh với Beverly Hills – khu vực tập trung giới thượng lưu giàu có bậc nhất của Mỹ.

Đối lập với vẻ hào nhoáng của Gangnam giàu có nằm giữa lòng thủ đô Seoul hoa lệ là khu ổ chuột Guryong với những mái nhà dựng tạm xiêu vẹo. Đây cũng là nơi ở của hơn 2000 người đang chen chúc giữa khu vực chật chội, tồi tàn. Hình thành từ năm 1988 khi thủ đô Seoul đăng cai Thế vận hội.

Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ - 1

Khi thành phố giải tỏa để lấy đất phục vụ xây dựng các công trình, hàng nghìn người dân tới đây sinh sống. Hiện tại, Guryong là khu ổ chuột lớn nhất ở Seoul. Chính quyền thành phố đã lên kế hoạch di dời và xóa bỏ khu ổ chuột. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn bị trì hoãn từ nhiều năm nay. Cư dân trong khu ổ chuột sống trong căn nhà dựng tạm bợ bằng những tấm ghép, hộp các tông, mảnh nhựa, cùng chùm dây điện chằng chịt bên ngoài.

Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ - 2

Người dân sống ở Guryong có mức sống thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung ở Seoul, thiếu cả cơ sở vật chất thông thường. “Bất tiện hơn cả là nhà vệ sinh. Chúng chỉ là chiếc hố đào trên mặt đất và nhiều hộ dùng chung”, Yoo Ae-soon, một phụ nữ chuyển tới đây sinh sống từ năm 1996 sau khi kinh doanh nhà hàng thất bại.

Hiện người phụ nữ này sống nhờ hiệu cắt tóc nhỏ nằm ngay tại khu ổ chuột. Đôi khi, cô chỉ có một vài khách trong nhiều tuần. Thậm chí, có thời điểm, người phụ nữ này chật vật tính toán dùng túi gạo 20 kg cho gia đình nhỏ sao cho kéo dài được 4 tháng.

Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ - 3

Những cuộn dây điện chằng chịt khắp nơi khiến Guryong tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Năm 2014, một trận hỏa hoạn diễn ra, phá hủy hàng chục ngôi nhà và một người thiệt mạng. Đây là vụ cháy thứ 11 tại đây kể từ năm 2009. Trong những năm gần đây, cư dân ở Guryong đã kết nối với các dịch vụ bưu chính. Họ cũng nhận được thẻ tạm trú để có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Cách khu ổ chuột không xa là những tòa nhà cao tầng của khu Gangnam giàu có
Cách khu ổ chuột không xa là những tòa nhà cao tầng của khu Gangnam giàu có
Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ - 5
Một trong những hộ gia đình được coi là khá giả nhất của khu ổ chuột
Một trong những hộ gia đình được coi là "khá giả" nhất của khu ổ chuột
Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ - 7
Người dân nhặt nhạnh đồ cũ, phế liệu từ những nơi khác về sửa chữa
Người dân nhặt nhạnh đồ cũ, phế liệu từ những nơi khác về sửa chữa
Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ - 9
Khu ổ chuột rách nát khó tin giữa lòng Seoul hoa lệ - 10

Hoàng Hà

Theo DM