Thứ năm, 18/06/2015 - 15:16

Quảng Nam:

Lữ hành "không kịp trở tay" với thông báo tăng giá vé tham quan Mỹ Sơn

Dân trí

Trước thông báo tăng từ 50% - 70% phí trọn gói dịch vụ tham quan Thánh địa Mỹ Sơn (Hội An), nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành bất ngờ và phản ứng do giá tăng đột ngột ảnh hưởng tới hoạt động du lịch đang trong mùa cao điểm.

Du khách tham quan Thánh địa Mỹ Sơn
Du khách tham quan Thánh địa Mỹ Sơn

Cụ thể, theo thông báo của Ban Quản lý di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam), từ ngày 1/7/2015, giá vé tham quan khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn là 150.000 đồng/người đối với du khách nước ngoài, tăng 50% so với trước đó (100.000 đồng/người); và 100.000 đồng/người đối với du khách trong nước, tăng gần 70% so với trước đó (60.000 đồng/người).

Trước thông báo này, nhiều đơn vị lữ hành chia sẻ bất ngờ và phản ứng trước thông báo tăng giá đột ngột. Trao đổi với Dân trí, ông Đinh Lộc - Giám đốc Công ty Du lịch CP Việt Đà cho biết là một đơn vị chuyên đưa khách đến tham quan Mỹ Sơn nhưng cho tới thời điểm PV hỏi ý kiến về việc tăng giá vé tham quan khu Thánh địa Mỹ Sơn (chiều 18/6), doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông báo hay biết gì về việc tăng giá này.

“Việc tăng giá đột ngột như vậy trong mùa cao điểm như vậy chắc chắn ảnh hưởng tới lữ hành chúng tôi. Nhiều khách đã đặt tour sớm mà chúng tôi không biết về việc tăng giá để có kế hoạch điều chỉnh giá tour thì phần phí tăng thêm, lữ hành “gánh” hết. Việc tăng giá như vậy cũng ảnh hưởng tới nổ lực thu hút du khách nước ngoài đến Việt Nam trước thực trạng du lịch Việt Nam đang sụt giảm lượng khách đến” - ông Lộc nói

Một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Hội An chuyên đưa khách đến Mỹ Sơn cũng phản ứng không thể chấp nhận việc tăng giá từ  50 - 70% như vậy mà chỉ thông báo trước thời điểm tăng giá có nửa tháng

Trao đổi với Dân trí chiều 18/6, ông Phan Hộ - Giám đốc Ban Quản lý di tích Mỹ Sơn xác nhận mức tăng giá vé như trên và chia sẻ ông cũng bất ngờ với việc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tỏ ra bất ngờ và phản ứng trước thông báo tăng giá vé.

Theo ông Hộ, tại Tọa đàm có các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành ngày 19/1/2014, ban Quản lý di tích đã có thông báo về đề án nâng cấp cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ du lịch ở Mỹ Sơn, như nâng cấp đường sá, đổi mới và tăng tần suất biểu diễn chương trình nghệ thuật văn hóa Chăm. Và các doanh nghiệp cũng đồng tình là khi cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ được nâng cao thì đương nhiên giá vé tham quan tăng.

Ông Hộ cũng giải thích mức giá vé tăng trên là giá vé trọn gói bao gồm tham quan và thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật, sử dụng các dịch vụ du lịch ở Mỹ Sơn; còn giá vé vào cổng tham quan (không xem các chương trình nghệ thuật và sử dụng các dịch vụ) vẫn giữ nguyên ở mức 40.000 đồng/người.

Nói về việc thông báo quá gấp trước thời điểm tăng giá, ông Hộ giải thích do phải chắc thời điểm hoàn tất xây dựng nâng cấp hạ tầng cùng với chất lượng dịch vụ du lịch tại Mỹ Sơn thì mới thông báo. “Chúng tôi không thể thông báo bằng văn bản đến hết các đơn vị được nên chỉ thông báo chung trên website của Ban Quản lý di tích, và thông báo đến các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành chuyên đưa khách đến Mỹ Sơn đã quen biết lâu nay” - ông Hộ nói

Khánh Hiền