Thứ bảy, 02/12/2017 - 04:00

Rosie Nguyễn:

Nhờ sự cố bị cướp, trân quý hơn tình đồng hương ở đất Lào

Trong tất cả các quốc gia Đông Nam Á đã từng đặt chân đến, Rosie Nguyễn - tác giả quyển sách “Ta ba lô trên đất Á”, luôn dành một ấn tượng đặc biệt dành cho nước Lào.

Chính “nhờ” sự cố bị cướp trong chuyến ngao du Lào gần đây nhất với mẹ mình, chị mới có nhân duyên gặp gỡ và làm quen với đồng bào người Việt, lần đầu tiên giúp chị cảm nhận được đồng hương sâu sắc ở xứ sở triệu voi này. Cùng nghe Rosie Nguyễn chia sẻ về câu chuyện “Tình người Việt ở xứ Lào” đầy cảm động và những kinh nghiệm hữu ích để phòng tránh được rủi ro khi đi du lịch nước ngoài.

Bị cướp bất ngờ nơi xứ người

Tháng 10 vừa qua, mình đưa mẹ thăm thú nước Lào nhân dịp mẹ vừa nghỉ hưu. Sáng hôm ấy, hai mẹ con mình đến nhận phòng ở một khách sạn tại Luang Prabang. Trong lúc chờ nhân viên ra mở cổng, bỗng có hai thanh niên bản địa đi xe máy dừng lại ngay cạnh mình và hỏi: “Hello, where are you going?”. Tưởng họ cũng là khách trọ, mình định lên tiếng trả lời thì đột nhiên, người đàn ông ngồi sau nhảy ra khỏi xe, bất ngờ đè vai mẹ mình xuống, nhanh chóng khóa tay mẹ lại rồi cướp mất giỏ xách mẹ đang đeo bên hông. Mình vội vàng nhào đến giằng lại thì bị hắn xô ngã nhào. Sau đó hắn leo lên xe phóng đi trong tích tắc, mình vừa chạy theo vừa hô to “Cướp! Cướp!” gây chú ý cho mọi người xung quanh để giúp mình đuổi bắt, nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Trong túi chứa toàn bộ hộ chiếu, giấy tờ của mẹ, một lượng lớn tiền mặt, điện thoại và những tư trang vật dụng có giá trị khác. Dù đã đi một mình nhiều lần nhưng chưa bao giờ mình gặp sự cố, ấy vậy mà lần này đi với mẹ, lại gặp chuyện không may như thế này, thật sự tâm lý mình đã rất hốt hoảng và hỗn loạn…

May mắn được đồng hương trợ giúp

Trong cái rủi luôn có cái may, hai mẹ con mình đã may mắn nhận được sự giúp đỡ cực kỳ nhiệt tình của các cô chú đồng hương người Việt tại Lào. Với kinh nghiệm sống và làm du lịch ở Luang Prabang, cô Hoa đã hỗ trợ hết lòng dù cô chẳng quen biết nhà mình, chỉ nghe qua con nuôi của cô (vốn là bạn của bạn mình) gọi điện thoại nhờ giúp đỡ. Giữa trưa nắng, cô chạy đến chỗ khách sạn mình trọ hỏi thăm tình hình rồi lập tức liên lạc với lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang đề nghị bảo lãnh và hỗ trợ. Cô cho mình mượn tiền để chi tiêu tạm, dẫn đi ăn cơm Việt, rồi còn dẫn hai mẹ con mình đi tham quan xung quanh núi Phou Sy, bảo tàng quốc gia với nhiều di tích khác, và cứ luôn miệng động viên tinh thần mẹ con mình suốt chặng đường đi.

Cô Hoa (bên trái) là người luôn hết lòng giúp đỡ hai mẹ con mình trong suốt những ngày ở Lào
Cô Hoa (bên trái) là người luôn hết lòng giúp đỡ hai mẹ con mình trong suốt những ngày ở Lào

Ngày nào cũng vậy, cô cùng với chú Tuấn, cũng là một đồng hương Việt, luôn thay phiên nhau túc trực ở văn phòng công an du lịch để lấy giấy xác nhận vụ cướp cho mẹ mình, sau đó liên hệ với công an tỉnh để làm tường trình sớm và có giấy xác nhận mất hộ chiếu. Hai cô chú còn liên tục trao đổi với bên Lãnh sự quán để mẹ con mình hoàn thành thủ tục làm giấy thông hành về Việt Nam. Thấy mẹ và mình áy náy trước sự giúp đỡ tận tình của cô, cô Hoa lúc nào cũng an ủi: “Những thứ cô có được bây giờ, cô rất biết ơn cuộc đời và người đời, vậy nên khi nào có thể, cô đều cố gắng trả ơn. Hai mẹ con đừng ngại gì hết, cũng đừng nghĩ đến việc phải trả ơn cô. Sau này cứ đi giúp lại người khác là cô vui rồi”. Cô Hoa lúc nào cũng như vậy, ở cô luôn có những quan niệm và triết lý sống ý nghĩa, mấy ngày đi cùng cô, mình đã được mở rộng tầm mắt về tâm hồn và trí óc rất nhiều.

Qua chuyến đi này, mình mới cảm nhận được rõ hơn hai chữ “đồng bào” cao đẹp. Nhiều người Việt xa xứ vẫn luôn hướng lòng về quê hương xứ sở, và mỗi khi có đồng hương cần hỗ trợ, họ đều cố gắng giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau ở nơi đất khách quê người. Điều đó càng làm nổi bật thêm những tính cách, nét đẹp văn hóa đáng trân trọng của người Việt mình.

Nhờ tình đồng hương nơi xứ người, chuyến đi Lào của chị Rosie và mẹ trở nên thật đáng quý
Nhờ tình đồng hương nơi xứ người, chuyến đi Lào của chị Rosie và mẹ trở nên thật đáng quý

Những kinh nghiệm hữu ích giúp phòng tránh rủi ro khi đi du lịch

Lào vốn nổi tiếng là một đất nước hết sức thanh bình, an toàn và thân thiện, nên mình không bao giờ ngờ được là sẽ gặp cướp khi đi đến đây. Những người bạn của mình và ngay cả cô Hoa – người đã ở Lào hơn 30 năm cũng nói rằng chưa bao giờ nghe nói tới cướp ở Luang Prabang, nên hai mẹ con mình gặp cướp là chuyện hết sức hy hữu. Do vậy, kinh nghiệm lớn mà mình rút ra là luôn cảnh giác, phải giữ bình tĩnh và quan sát thật tốt trên đường đi du lịch.

Ngoài ra, có một số điều khác bạn phải luôn chuẩn bị trước cho mình:

- Photo giấy tờ chứng từ ra thành nhiều bản và để ở nhiều chỗ khác nhau, hoặc scan và lưu lại trên internet.

- Nên “rải trứng ra nhiều giỏ”, cất tiền bạc tư trang ở nhiều nơi và không để nhiều tiền bạc vật dụng trong giỏ xách tay vì đó là nơi mà trộm cướp hay để ý nhất.

- Nên đem theo trong ví ảnh thẻ quốc tế để tiện lợi khi cần làm lại giấy tờ.

- Lưu trước lại số điện thoại và địa chỉ liên lạc của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nơi sở tại để tiện liên lạc khi cần. Nếu bị mất hộ chiếu, cần hỏi kỹ thủ tục là xin xác nhận từ đâu, ở cơ quan nào để thuận tiện trong quá trình làm việc.

Điều cuối cùng rất quan trọng, là bạn nên mua bảo hiểm du lịch để phòng tránh rủi ro tốt nhất. Trong các chuyến đi dài ngày trước, mình luôn mua BH du lịch nhưng lần này khá vội vàng nên mình đã lỡ quên, đây chính là điều làm mình hối tiếc nhất. Số tư trang và tiền bạc hai mẹ con mình bị mất trong vụ cướp khá lớn. Nếu mua bảo hiểm, mình và mẹ có thể được hoàn trả lại và thanh toán kể cả với các thương tích xảy ra nếu có. Do đó, từ sự việc này, mình sẽ luôn ghi nhớ để mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường, bảo đảm có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui du lịch.

Về các hãng BH ở Việt Nam, mình thường chọn mua gói TravelCare của Liberty nhờ nhiều ưu điểm cho một chuyến đi dài ngày ở nước ngoài như: đảm bảo chi phí điều trị bệnh hoặc thương tật, mất hoặc thất lạc hành lý, mất giấy tờ tùy thân, dịch vụ cứu trợ y tế khẩn cấp với thủ tục bồi thường đơn giản, minh bạch. Ở thời điểm hiện tại, hãng bảo hiểm uy tín Liberty đang có chương trình ưu đãi mùa cuối năm 2017, giảm phí bảo hiểm cho gói TravelCare lên tới 15%. Không chỉ vây, nhân dịp cuối năm Bảo hiểm Liberty dành tặng bạn cơ hội trúng ngay iPhone X thời thượng khi mua bảo hiểm trực tuyến, Chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây.

Hãy trang bị cho mình những điều an toàn nhất và luôn cảnh giác để chuyến đi luôn được suôn sẻ nhất các bạn nhé!
Hãy trang bị cho mình những điều an toàn nhất và luôn cảnh giác để chuyến đi luôn được suôn sẻ nhất các bạn nhé!