Thứ hai, 28/09/2020 - 14:55

Nơi từng là “cơn ác mộng đại dịch” hơn 100 năm trước, giờ thay đổi thế nào?

Dân trí

Woodman Point là một trong những công viên bên bờ biển đẹp nhất Australia. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nơi đây từng là “khu vực chết” khi dịch bệnh bùng phát.

Khám phá vẻ đẹp của Woodman Point từ trên cao

Woodman Point là một trong những công viên bên bờ biển đẹp nhất Australia. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nơi đây từng là “khu vực chết” khi dịch bệnh bùng phát.

Công viên khu vực Woodman Point, nằm cách thành phố Perth 22 km, rộng 54 ha với các tiện ích giải trí như bãi biển, công viên, sân chơi, khu câu cá. Nơi đây sở hữu bãi biển hoang sơ, kéo dài về phía tây Ấn Độ Dương cùng không gian xanh thoáng đãng. Thảm thực vật, động vật tại Woodman Point cũng vô cùng đa dạng.

Nơi từng là “cơn ác mộng đại dịch” hơn 100 năm trước, giờ thay đổi thế nào? - 1
Ảnh: Woodman Point được ví như “thiên đường trên mặt đất”

Ít ai biết rằng điểm du lịch hút khách này từng là khu vực cách ly hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm như cúm Tây Ban Nha, dịch hạch, đậu mùa, phong trong giai đoạn 1886 - 1979. Khi bệnh nhân qua đời, họ sẽ được hoả thiêu tại lò hoả táng của nhà ga Woodman Point.

Lịch sử đen tối của Woodman Point bắt đầu từ năm 1919, khi đại dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát tại Australia, khiến hơn 12.000 người chết. Chính quyền phía Tây Australia quyết định đưa Woodman Point, khi ấy vẫn là khu vực hoang sơ, thành trung tâm cách ly trọng điểm của thành phố Perth.

Hầu hết những người đến Tây Australia tại thời điểm đó, nếu bị nghi ngờ mắc bệnh đều phải cách ly tại đây.

Nơi từng là “cơn ác mộng đại dịch” hơn 100 năm trước, giờ thay đổi thế nào? - 2
Ảnh: Trung tâm cách ly và điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm tại Woodman Point

Trung tâm cách ly Woodman Point ban đầu chỉ được trang bị cho tối đa 40 bệnh nhân. Khi số lượng đông hơn, họ phải thành lập các cơ sở chăm sóc ngoài trời bằng lều.

Bất chấp sự cẩn thận của đội ngũ nhân viên y tế, đại dịch đã lan cho toàn bộ người trong khu cách ly. Có ít nhất 30 người chết vì cúm Tây Ban Nha khi đang được cách ly. Trong số này có một số y tá, quân nhân người Australia. Họ được đặt ảnh, bia tưởng niệm tại nơi đây.

Nơi từng là “cơn ác mộng đại dịch” hơn 100 năm trước, giờ thay đổi thế nào? - 3
Ảnh: Lò hỏa táng để hoả thiêu xác người mắc bệnh truyền nhiễm

Sau khi đại dịch cúm Tây Ban Nha qua đi, Woodman Point tiếp tục được sử dụng để cách ly bệnh nhân của các bệnh truyền nhiễm như phong, dịch hạch, đậu mùa hoành hành khắp châu Âu, châu Á. Đến năm 1903, chính quyền Tây Australia cho xây dựng lò hỏa táng tại đây để xử lý xác của nạn nhân mắc bệnh dịch hạch.

Thời điểm đó, các cơ sở hỏa táng không phổ biến tại Australia nhưng tại Woodman Point, nó được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Nơi từng là “cơn ác mộng đại dịch” hơn 100 năm trước, giờ thay đổi thế nào? - 4
Ảnh: Sau một thế kỷ, Woodman Point trở thành điểm du lịch nổi tiếng tại Australia

Nhiều du khách đến Woodman Point không hay biết lịch sử u tối của điểm du lịch này. Họ nghĩ rằng Woodman Point là “thiên đường trên mặt đất” vì vẻ đẹp tự nhiên của nó. Trong 100 năm, Woodman Point đã thay đổi từ “cơn ác mộng trong đại dịch” thành “giấc mộng bên đại dương”.

Tú Anh

Theo News