Thứ sáu, 10/03/2017 - 11:38

Quảng Trị: Sắp khai thác tuyến du lịch tham quan đảo Cồn Cỏ

Dân trí

Với mục tiêu phát triển đảo Cồn Cỏ thành địa điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai gần, chính quyền huyện đảo Cồn Cỏ đã xây dựng hoàn thành đề án mở tuyến du lịch ra đảo, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có tại hòn đảo xinh đẹp này.

Ngày 10/3, ông Lê Minh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết, đã hoàn thiện đề án khai thác du lịch tại đảo Cồn Cỏ. Trước đó, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với Công ty cổ phần Tổng công ty thương mại Quảng Trị mở tuyến du lịch thử nghiệm đưa khách ra đảo Cồn Cỏ. Ngày 31/10/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý chủ trương cho mở tuyến du lịch ra hòn đảo này.

Đảo Cồn Cỏ thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị từng được ví là hòn ngọc giữa biển Đông
Đảo Cồn Cỏ thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị từng được ví là "hòn ngọc" giữa biển Đông

Ông Lê Minh Tuấn cho hay, việc tổ chức tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ là đúng hướng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, cần phải đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ du khách tốt hơn. Về phương tiện ra đảo, du khách sẽ đi bằng tàu hai thân vận tải do Công ty TNHH Công nghệ xanh DP đầu tư.

Ông Lê Minh Tuấn, Bí thư kiêm Chủ tịch đảo Cồn Cỏ trình bày các phương án khai thác du lịch
Ông Lê Minh Tuấn, Bí thư kiêm Chủ tịch đảo Cồn Cỏ trình bày các phương án khai thác du lịch

Ông Tuấn nhấn mạnh, việc phục vụ du khách tham quan trên đảo là điều đáng quan tâm nhất. Đến đảo Cồn Cỏ, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc trưng, tham quan các di tích trên đảo và có thể tham gia các dịch vụ giải trí: câu cá, ngắm cảnh quanh đảo… Du khách có thể tắm biển, lặn ngắm san hô, tham quan rừng nguyên sinh, thăm nhà truyền thống đảo Cồn Cỏ, cột cờ Tổ quốc, ngắm toàn cảnh đảo Cồn Cỏ từ Ngọn hải đăng trên đỉnh đồi cao nhất đảo…

Ông Trần Song Hải, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xanh DP cho hay, cuối tháng 3 sẽ đưa tàu ra thử nghiệm trong thời gian 2 tuần không bán vé, sau đó sẽ đưa vào khai thác chính thức. Khi đi vào hoạt động chính thức thì giá vé sẽ là 250.000 đồng/người/1 chiều. Tuy nhiên, tất cả người khuyết tật, bà mẹ Việt Nam Anh hùng đều được ưu đãi mua vé giá… 0 đồng, người lớn tuổi giảm 30%, trẻ em giảm 50%.

Dự kiến đến giữa tháng 4/2017 Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị sẽ ban hành quyết định chính thức mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ.

Đảo Cồn Cỏ hiện đang được đầu tư nhiều hạng mục
Đảo Cồn Cỏ hiện đang được đầu tư nhiều hạng mục

Đảo “tiền tiêu” Cồn Cỏ từng được ví là “hòn ngọc” giữa biển Đông, được đánh giá là một trong những hòn đảo đẹp của miền Trung, với hệ sinh thái phong phú. Cồn Cỏ có môi trường trong lành, hoang sơ, ít chịu sự tàn phá của con nguời. Đảo có nước ngọt, nước biển trong, nhiệt độ chênh lệch không lớn. Rừng trên đảo có những loài cây lạ mà trong đất liền không có. Tháng 4/2010, khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ chính thức đi vào hoạt động với quy mô diện tích mặt nước gần 4.400 ha.

Hệ sinh thái biển tại đảo Cồn Cỏ khá đa dạng
Hệ sinh thái biển tại đảo Cồn Cỏ khá đa dạng

Khu vực biển đảo Cồn Cỏ cũng là nơi hội tụ của nhiều hệ sinh thái điển hình vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô đa dạng về thành phần loài. Với tiềm năng to lớn đó, khi được đầu tư, Cồn Cỏ sẽ trở thành địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá biển hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần to lớn vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Trị.

Đăng Đức