Thứ hai, 02/02/2015 - 15:07

Quảng Trị: Tăng giá vé tại một số điểm tham quan du lịch

Dân trí

Một số điểm tham quan du lịch tại Quảng Trị như: Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; Di tích Sân bay Tà Cơn tăng giá vé kể từ ngày 1/2/2015.

Ngày 2/2, Trung tâm Bảo tồn di tích và danh thắng tỉnh Quảng Trị cho biết, giá vé tham quan du lịch tại một số địa điểm tham quan phi quân sự sẽ được điều chỉnh tăng lên gấp đôi so với trước đây để nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác phát triển ngành du lịch trên địa bàn.

Quảng Trị: Tăng giá vé tại một số điểm tham quan du lịch
Gía vé tại 3 điểm tham quan du lịch gồm: Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; Di tích Sân bay Tà Cơn sẽ được điều chỉnh tăng

Cũng theo thông tin từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Trị cho hay, trước đó Trung tâm Bảo tồn di tích và danh thắng tỉnh Quảng Trị đã trình văn bản tham mưu cho Sở VH-TT&DL về việc tăng giá vé tham quan. Vấn đề tăng giá vé cũng căn cứ vào văn bản của Bộ tài chính và đã được thông qua tại cuộc họp HĐND tỉnh trước đó.

Du khách quốc tế đến tham quan Di tích địa đạo Vịnh Mốc
Du khách quốc tế đến tham quan Di tích địa đạo Vịnh Mốc

Cụ thể, sẽ có 3 điểm tham quan được tăng giá vé lần này, bao gồm: Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, Di tích Đôi bờ Hiền Lương; Di tích Sân bay Tà Cơn.

Du khách quốc tế đến tham quan Di tích địa đạo Vịnh Mốc
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là một trong những điểm du lịch hoài niệm về một thời đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc

Gía vé tham quan trước đây tại các điểm này là 20.000 đồng (đối với người lớn) và 5.000 đồng (đối với trẻ em), thì nay giá vé được tăng lên 40.000 đồng đối với người lớn và 20.000 đồng đối với trẻ em. Riêng đối với một số điểm tham quan như: Nhà tù Lao Bảo, Bảo tàng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị…sẽ không áp dụng thu vé.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các điểm du lịch này cho biết, dù giá vé tăng nhưng lượng du khách đến thăm quan các điểm này vẫn không có biểu hiện giảm sút. Hầu hết du khách đều vui vẻ khi được đến tham quan các khu di tích và có cơ hội tìm hiểu thêm về cuộc chiến tranh từng xảy ra tại Việt Nam.

Tuy vậy, mức giá cũ được đánh giá là quá thấp so với các nơi khác
Tuy vậy, mức giá cũ được đánh giá là quá thấp so với các nơi khác

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Thanh Bảo, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích và danh thắng tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nhiều năm qua, giá vé tại các điểm tham quan di tích ở Quảng Trị quá thấp cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bảo tồn, quản lý di tích. Gía vé cũ đã được áp dụng từ 20 năm nay nhưng chưa điều chỉnh lần nào. Giá vé thấp cũng đã tạo hiệu ứng ngược lại là làm giảm đi giá trị của di tích. Đặc biệt, hiện nay có 3 di tích ở Quảng Trị đã được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt gồm: Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Thành cổ Quảng Trị; Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc. Vì vậy, việc tăng giá vé lần này là cần thiết và phù hợp, nhằm nâng giá trị của các di tích cho xứng tầm Di tích đặc biệt Quốc gia, chứ không ảnh hưởng đến lượng khách đến tham quan”.

Ông Ngô Thanh Bảo cho biết thêm, kế hoạch tăng giá vé tham quan đã được xây dựng từ lâu. Việc tăng giá so với trước cũng đã được thông qua tại kỳ họp HĐND tỉnh. Xuất phát từ nhu cầu của du khách đến thăm quan tại các điểm này, họ cho rằng mức giá như trên là rất thấp so với các nơi khác.

Tuy vậy, mức giá cũ được đánh giá là quá thấp so với các nơi khác
Việc tăng giá vé lần này nhằm nâng cao giá trị đối với các di tích trên địa bàn và phục vụ tốt hơn việc phát triển ngành du lịch

Lượng khách du lịch đến Quảng Trị trong những năm gần đây có dấu hiệu tăng đáng kể. Riêng năm 2014, lượng khách đến tham quan ở các điểm Di tích lịch sử đạt 265.000 lượt, tại 3 điểm trên là 100.000 lượt nhưng doanh thu hoạt động du lịch từ các di tích lịch sử chỉ đạt 3,6 tỷ đồng. Với số lượt khách đến và doanh thu như vậy là quá  thấp so với chi phí quản lí, bảo tồn, tôn tạo di tích.

Đăng Đức