Thứ sáu, 14/08/2015 - 14:00

Tam giác mạch trên Lào Cai nở sớm hơn Hà Giang

Dân trí

Thông thường hoa sẽ nở vào tháng 9, 10 nhưng do thời tiết mưa kéo dài trong nhiều ngày qua khiến một vựa hoa Tam Giác Mạch đã bắt đầu nở tại Tả Van, Bắc Hà, Lào Cai. Trong khi đó “thủ phủ” hoa tam giác mạch ở Hà Giang vẫn chưa khoe sắc.

Diện tích 2,5 ha hoa tam giác mạch ở xã Tả Van Chư được trồng từ trung tuần tháng 6 và theo tính toán hoa sẽ nở vào khoảng cuối tháng 8. Thời gian nở hoa sẽ kéo dài trong khoảng 30 ngày, tới giữa tháng 9. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, đến nay toàn bộ diện tích tam giác mạch đã bắt đầu nở hoa.

1-c0e15

Trước đây, ở vùng núi phía Bắc, người dân ở đây thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Nậm Pung (Bát Xát), Mản Thẩn (Si Ma Cai)... Gần đây, người ta trồng loài hoa này với mục đích tạo cảnh quan thu hút khách du lịch.

h4-51202

Trong năm 2015, huyện Bắc Hà trồng mới 6 ha hoa tam giác mạch để thu hút khách du lịch đến tham quan và chiêm ngưỡng. Theo kế hoạch, 6 ha hoa tam giác mạch sẽ được trồng trong 3 đợt ở Bắc Hà. Sau khi được trồng khoảng 70 – 80 ngày, cây tam giác mạch sẽ ra hoa, thời gian ra hoa kéo dài trong 30 ngày.

Đây là một trong những điểm nhấn, thu hút khách du lịch của huyện Bắc Hà, nhất là dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây. Với nhiều du khách, hình ảnh những thửa ruộng tam giác mạch nở hoa lộng lẫy giữa khung cảnh núi non hùng vĩ là điểm nhấn ấn tượng trong hành trình phiêu du.

Hữu Thắng