Thứ ba, 17/12/2019 - 08:58

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật

Dân trí

Rất nhiều người mơ ước được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật. Thế nhưng, thực tế không phải luôn long lanh như chúng ta nghĩ.

Qua nhiều năm, các bức tranh như “Mona Lisa” và “Tiếng thét” đã trở thành biểu tượng của lịch sử. Tương tự, các điểm thăm quan như Cổng Mây Chicago đã trở thành biểu tượng của văn hóa đại chúng. Thế nhưng, những ảnh chụp lung linh của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng này không phải lúc nào cũng đại diện cho thực tế ngoài đời của chúng. Hoặc chúng có các đám đông khổng lồ vây quanh, hoặc chúng trông trở lên khác hoàn toàn trong điều kiện thời tiết xấu.

Dưới đây là những bức ảnh cho thấy thực tế đáng thất vọng về các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thực sự trông như thế nào ngoài đời thật.

Bức tượng Nàng Tiên cá là một biểu tượng của Copenhagen, Đan Mạch. Đây là tác phẩm của Edvard Eriksen, thu hút rất nhiều khách du lịch kể từ khi nó được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1913

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 1

Nhưng nhìn gần, bức tượng không ấn tượng lắm. Bức tượng đồng đã bị đổi màu sau nhiều năm, dưới sự tàn phá của thời tiết.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 2

Cũng rất khó để đến gần vì luôn có một đám đông lớn tụ tập xung quanh. Thực tế, nhìn bên ngoài, bức tượng cũng nhỏ hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 3

Manneken Pis là một biểu tượng nổi tiếng và hài hước ở Brussels. Bức tượng chú bé đang tè này là một tác phẩm của Jerôme Duquesnoy vào năm 1619.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 4

Bản gốc hiện được lưu giữ tại Bảo tàng thành phố Brussels, nhưng du khách vẫn được thăm quan bản sao, được làm vào năm 1965.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 5

Nếu hi vong có một bức ảnh selfie cận cảnh, bạn sẽ phải suy nghĩ lại vì có một cánh cổng ngăn cách du khách với Manneken Pis và rất nhiều người xung quanh đang cố chụp ảnh. Đó là chưa nói đến việc không phải lúc nào chú bé cũng trong trạng thái hoàn hảo. Khi việc xây dựng diễn ra, rất nhiều tấm màng sử dụng để che các bức tường đá xung quanh.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 6

Và bạn không bao giờ biết bức tượng sẽ trông như thế nào khi bạn đến. Mỗi tuần, bức tượng lại được các thành viên tổ chức “Những người bạn của Manneken-Pis” thay cho một bộ quần áo mới.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 7

"Mona Lisa" là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Bức tranh của danh họa Leonardo da Vinci vẽ vào khoảng năm 1503, đã sống sót qua nhiều thập kỷ. Giờ đây, nó được bảo vệ bằng khung kính chống đạn.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 8

Bạn có thể ngạc nhiên vì kích thước thật của nó, đặc biệt là khi so sánh nó với những bức tranh khác được treo trong cùng một phòng tại bảo tàng Louvre.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 9

Và luôn có hàng chục người chen chúc quanh bức chân dung.Bạn không chỉ phải chiến đấu với đám đông những người tham gia bảo tàng háo hức để xem "Mona Lisa", mà bạn còn phải xem bức chân dung từ khoảng cách khá xa.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 10

Vincent van Gogh đã vẽ "Đêm đầy sao" vào năm 1889. Bức tranh được lưu giữ trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York từ năm 1941.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 11

Trên thực tế, căn phòng treo bức "Đêm đầy sao" luôn vô cùng chật chội. Nó nổi tiếng đến mức lúc nào cũng có rất nhiều người đến chiêm ngưỡng.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 12
Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật

Nghệ sĩ Sandro Botticelli đã tạo ra "Sự ra đời của sao Kim" vào giữa những năm 1480.

Hình ảnh được lấy cảm hứng từ nữ thần Venus, người được miêu tả đang nổi lên từ biển khi cô sinh ra.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 13

Trên thực tế, bức tranh thường được bao quanh bởi những đám đông lớn. Nhưng vì nó khá lớn, bạn sẽ có thể nhìn thấy ít nhất một phần bức tranh từ xa.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 14

Nhiều người mơ ước đến thăm Nam Dakota để xem Núi Rushmore với hình ảnh các cựu Tổng thống George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln, được khắc vào mặt đá granit của ngọn núi.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 15

Nhưng tác phẩm điêu khắc nhỏ hơn bạn tưởng rất nhiều. Nhìn từ xa, khuôn mặt bốn tổng thống chỉ là một phần nhỏ của dãy núi.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 16

"Lời chào mùa đông", một bức tranh tường của Banksy, mô tả một cậu bé dường như đang chơi trong tuyết. Phía bên kia bức tường cho thấy thật ra cậu đang thở trong đống tro tàn bay từ một đám cháy rác. Bức tranh xuất hiện bất ngờ trên một bức tường nhà để xe ở Port Talbot, Wales và Banksy xác nhận đó là tác phẩm của anh vào ngày 19 tháng 12 năm 2018.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 17

Ian Lewis, chủ sở hữu của nhà để xe nơi bức tranh tường được vẽ, đã không chuẩn bị cho sự xuất hiện của đám đông yêu nghệ thuật đổ xô đến đây. Anh cũng không lường trước được những nỗ lực phá hoại xảy ra sau đó.

Kết quả là, anh đã dựng hàng rào xung quanh bức tranh, và gắn thiết bị an ninh theo dõi 24/7. Thế nhưng vào tháng 1 năm 2019, nhà sưu tập Banksy John Brandler nói với BBC rằng ông đã mua "Lời chào mùa đông" với giá hơn 100.000 bảng Anh (129.000 đô la). Có người đã trả Lewis một giá cao hơn, Brandler nói, nhưng Lewwis đã từ chối để giữ bức tranh tường ở Port Talbot.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 18

Nhiều du khách ghé thăm Bảo tàng Guggenheim ở Tây Ban Nha để xem tác phẩm điêu khắc nhện bằng đồng nằm bên ngoài. Louise Bourgeois đã tạo ra tác phẩm điêu khắc, có tên gọi là Maman, như một sự tôn vinh dành cho mẹ mình.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 19

Khi đến gần, hồ nước đục màu bao quanh bảo tàng và bức tượng điêu khắc, đã tạo nên một bức ảnh không hoàn hảo.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 20

Pablo Picasso đã vẽ "Les DemoisellesHotelvignon" vào năm 1907. Mặc dù bức tranh ban đầu đã nhận được sự chỉ trích gay gắt về chủ đề tình dục, "Les DemoisellesHotelvignon" hiện được coi là một tác phẩm nổi tiếng. Nó thậm chí đôi khi được coi là sự khởi đầu của chủ nghĩa hiện đại.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 21

Nhưng đám đông trong bảo tàng khiến bức tranh khó có thể nhìn được hoàn hảo. Nếu ngồi xuống những chiếc ghế dài thì bức tranh cũng bị chặn tầm nhìn bởi những người đứng chụp ảnh xung quanh.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 22

Thìa và Anh Đào là một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng ở Minneapolis. Đây là tác phẩm của Claes Oldenburg và Coosje van Bruggen, tạo nên năm 1988.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 23

Nhưng vào mùa đông, tác phẩm điêu khắc dường như đặt không đúng chỗ. Tuyết làm đóng băng hồ khiến tác phẩm trở nên khá buồn cười.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 24

Louvre tuyệt đẹp để nhìn từ bên ngoài.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 25

Nhưng nó trông không đáng chú lắm vào những ngày mưa hoặc lúc thời tiết xấu.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 26

Eugène Delacroix đã vẽ bức tranh "Tự do lãnh đạo nhân dân" để kỷ niệm Cách mạng tháng Bảy năm 1830 của Pháp. "Mặc dù tôi có thể không chiến đấu cho đất nước của mình, nhưng ít nhất tôi sẽ vẽ cho đất nước", Eugène Delacroix nói về bức tranh trong một bức thư gửi cho anh trai.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 27

Tuy nhiên, nhiều du khách của Louvre thấy khá khó khăn để chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này do lúc nào nó cũng thu hút rất đông khách thăm quan.

Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật - 28
Thực tế đáng thất vọng của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ngoài đời thật

Thảo Nguyên

Theo BI