Thứ ba, 12/05/2020 - 05:08

Tìm thấy tượng rùa dài một mét chìm dưới hồ chứa nước

Dân trí

Nhóm khảo cổ khai quật được bức tượng rùa dài khoảng một mét chìm dưới hồ chứa nước gần ngôi đền linh thiêng.

Nhóm nghiên cứu đến từ Apsara Authority – cơ quan quản lý cụm đền thờ Angkor, đã phát hiện thấy tượng rùa lớn dài khoảng một mét được chôn dưới hồ chứa nước. Cả nhóm tìm thấy khi làm việc tại đền thờ Kandal Srah Srang thuộc khuôn viên của công viên khảo cổ tỉnh Siem Reap, Campuchia.

Tìm thấy tượng rùa dài một mét chìm dưới hồ chứa nước - 1
Tìm thấy pho tượng rùa dài gần một mét bằng sa thạch

Đó là một tác phẩm điêu khắc hình rùa lớn, làm bằng sa thạch cổ đại, với chiều rộng 58 cm và chiều dài 93 cm. Nhóm khảo cổ phải nhờ hút nước để khai quật bức tượng.

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia, bức tượng rùa nhiều khả năng được dùng để tham gia lễ vật tâm linh trong quá trình xây dựng đền thờ Angkor Wat và lễ vật cho vị Thần Hindu Vishnu.

Tìm thấy tượng rùa dài một mét chìm dưới hồ chứa nước - 2
Trên mai rùa không chạm khắc hoa văn đặc trưng

Nhà khảo cổ học Chea Socheat cho biết, tượng rùa không có hoa văn đặc trưng. Vào thời điểm ngày 7/4, nửa dưới của tượng vẫn nằm dưới đất vì nhóm nghiên cứu muốn giữ cho bức tượng nguyên vẹn khi nhấc lên. Hiện chưa rõ bức tượng nặng bao nhiêu.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy những cổ vật và đồ vật cổ xưa trong ao vốn được dùng trong cuộc sống hàng ngày của người cổ đại. Việc phát hiện pho tượng rùa được đánh giá đóng vai trò quan trọng, nhưng các chuyên gia chưa thể đưa ra kết luận về các vật thể hoặc tại sao chúng được đặt dưới hồ nước.

Ngôi đền Kandal Srah Srang vốn là một trong nhiều kỳ quan của quần thể Angkor Wat do đế quốc Khmer xây dựng. Đế quốc này vốn chịu ảnh hưởng lớn từ Phật giáo và Hindu giáo. Phần lớn ngôi đền này bị chìm dưới hồ chứa nước nhân tạo.

Tìm thấy tượng rùa dài một mét chìm dưới hồ chứa nước - 3
Hồ chứa Srah Srang nằm trong khuôn viên khu khảo cổ Angkor

Theo nhà khảo cổ Socheat, đền Kandal Srah Srang được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 10, sau đó được cải tạo trong khoảng thời gian từ giữa thế kỷ 12 và 13.

Bên cạnh bức tượng rùa lớn, nhóm nghiên cứu bắt đầu khai quật tại ngôi đền kể từ ngày 27/3 và tìm thấy nhiều đồ vật cổ xưa.

Quốc Việt

Theo NST