Thứ tư, 02/03/2016 - 06:49

Tổng cục Du lịch hối thúc siết chặt quản lý du lịch mạo hiểm

Dân trí

Liên quan đến các vụ tai nạn liên tiếp xảy ra làm bốn du khách nước ngoài tử vong tại Đà Lạt, Tổng cục Du lịch vừa có đề xuất dự thảo tham mưu cho Bộ VHTTDL chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh công tác quản lý, khai thác du lịch mạo hiểm trên địa bàn cả nước…

Dự thảo của ngành du lịch mong muốn Bộ VHTTDL chỉ đạo UBND các tỉnh, TP trên cả nước yêu cầu các Sở chức năng tại địa phương tăng cường công tác phối hợp quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là loại hình kinh doanh du lịch mạo hiểm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng và tài sản của khách du lịch.

Khu vực ba du khách Anh gặp nạn.
Khu vực ba du khách Anh gặp nạn.

Theo đó, các Sở chức năng phải tiến hành chấn chỉnh, kiểm tra tại các khu, điểm, vui chơi du lịch mạo hiểm, xử lý vi phạm tại chỗ. Nếu phát hiện vi phạm, Sở chức năng cho tạm dừng ngay hoạt động kinh doanh các đơn vị tổ chức bán tour có hành vi vi phạm về kinh doanh lữ hành và những đơn vị khai thác quản lý các điểm du lịch mạo hiểm không đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất và phương tiện bảo hiểm an toàn chuyên dụng cho du khách; gửi danh sách những công ty lữ hành quốc tế vi phạm về Tổng cục Du lịch để xử lý nghiêm theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm, yêu cầu: Rà soát tiêu chí, quy trình hoạt động theo giấy phép kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm trên địa bàn; yêu cầu xây dựng quy trình, tiêu chí, quy chế tổ chức tour phù hợp với từng loại hình du lịch mạo hiểm cụ thể tại địa phương và việc tổ chức thực hiện.

Đối với các khu, điểm tổ chức loại hình du lịch mạo hiểm phải tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực tổ chức các hoạt động; yêu cầu bố trí biển báo, cảnh báo, chỉ dẫn rõ ràng cho khách du lịch; phải xây dựng quy trình hoạt động, phương án cứu hộ cụ thể để đảm bảo an toàn cho du khách; bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn túc trực thường xuyên tại những vị trí mạo hiểm; nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý hoặc dừng hoạt động các khu, điểm du lịch có có biểu hiện không an toàn hoặc vi phạm.

Tổng cục cũng đề xuất, kiên quyết không cấp phép hoặc dừng hoạt động kinh doanh đối với các đơn vị không đảm bảo nguồn nhân lực và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ các chương trình du lịch mạo hiểm.

Trước đó cơ quan này cũng đã có văn bản yêu cầu Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng báo cáo toàn bộ lại sự việc và yêu cầu các doanh nghiệp đưa khách du lịch theo tour khám phá mạo hiểm báo cáo đầy đủ diễn biến sự cố dẫn tới tai nạn chết người này.

Trả lời báo giới, đại diện cơ quan này cho biết: nếu đầy đủ hồ sơ và xem xét mức độ vi phạm, có thể đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

Điều đặc biệt khiến dư luận quan tâm gần đây là tiếp sau vụ 3 du khách người Anh tử nạn tại thác Datanla, ngày 28/2 lại tiếp tục có một du khách người Belarus tử nạn tại thác Pougour (Bẩy tầng), Đức Trọng, Lâm Đồng.

Cùng ngày Trung tâm điều hành hướng dẫn du lịch Đà Lạt đã ra thông báo dừng các hoạt động du lịch mạo hiểm tại thác Datanla.

Việc xảy ra liên tiếp các vụ du khách tử nạn khi tham gia các trò chơi mạp hiểm tại Việt Nam đã hé lộ nhiều góc khuất trong kinh doanh và quản lý du lịch mạo hiểm ở nước ta.

Hữu Thắng