Thứ bảy, 28/09/2019 - 13:30

Ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử trong phát triển Du lịch

Dân trí

Ngày 27/9/2019, tại Bộ Công Thương diễn ra Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữu Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện từ và Kinh tế số với chủ đề “Du lịch và việc làm: Tương lai tốt đẹp hợp cho tất cả chúng ta”. Buổi lễ cũng cho ra mắt, giới thiệu một số sản phẩm, ứng dụng trong lĩnh vực du lịch và thương mại.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử trong phát triển Du lịch - 1
Buổi lễ ký kết diễn ra tại Bộ Công thương (Hoàn Kiếm – Hà Nội)

Tại Lễ ký kết, ông Hà Văn Siêu – Phó cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, giai đoạn 2015-2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá từ 7,9 triệu lượt năm 2015 lên 15,5 triệu lượt năm 2018, tăng 1,95 lần, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm. Đây là tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới theo đánh giá năm của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO). Du lịch Việt Nam đóng góp khoảng 8,39 GDP cả nước tạo khoảng hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và gần 2 triệu việc làm gián tiếp.

"Du lịch góp phần quan trọng trong việc khơi dậy các tiềm năng văn hoá, tự nhiên, kích thích sự sáng tạo, tạo ra cơ hội phát triển đồng đều cho các khu vực, các nhóm dân cư khác nhau vì mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến hầu hết cách ngành, lĩnh vực, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch là nhu cầu bức thiết", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh.

Sự kiện hợp tác giữa du lịch và thương mại điện tử trong nền kinh tế số nhấn mạnh thông điệp chính thức của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Zurab Pololikashvili: "Công nghệ mới ngày nay đang làm thay đổi cách chúng ta đi du lịch, đồng thời thay đổi cách chúng ta làm việc. Ngành du lịch đang dẫn đầu trong việc đem lại cho người lao động những kỹ năng và kiến thức người lao động cần cho tương lai. Với tinh thần sáng tạo, sự hợp tác hiệu quả với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ và giới nghiên cứu, chúng ta có thể tạo thêm nhiều việc làm tốt đẹp hơn".

Thời gian qua, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có một số hoạt động trao đổi, hợp tác thúc đẩy thương mại điện tử và phát triển một số ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực giao dịch, thanh toán điện tử.

Tại Lễ ký kết, hai bên đã cam kết thúc đẩy triển khai chương trình "Một thẻ quốc gia" trong lĩnh vực du lịch trên phạm vi toàn quốc cùng với các giải pháp ứng dụng và dịch vụ trên nền tảng hệ sinh thái thẻ thông minh và thương mại điện tử.

"Thẻ Việt – Một quốc gia" là một trong những sản phẩm cốt lõi của Chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 -2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11/5/2013, được Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, lĩnh vực: Y tế, thương mại, du lịch, giao thông, giáo dục... nhằm đưa thẻ quốc gia tích hợp nhiều tính năng thông minh ứng dụng trong các lĩnh vực dịch vụ công cộng, dịch vụ xã hội.

Với tính năng của thẻ, khách du lịch có thể tra cứu thông tin du lịch, thông tin hướng dẫn viên, đánh giá hướng dẫn viên, đánh giá công ty lữ hành, tính năng thanh toán, dịch vụ du lịch, y tế…

Ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử trong phát triển Du lịch - 2
Thoả thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mai điện tử và Kinh tế số cam kết các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ vào quá trình phát triển du lịch.

Đánh giá ý nghĩa về thỏa thuận hợp tác, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - ông Đặng Hoàng Hải - nhấn mạnh, đây là sự kiện hợp tác quan trọng giữa hai đơn vị, phù hợp với xu thế phát triển thương mại điện tử, đáp ứng nhu cầu của người dân trong sử dụng dịch vụ, giao dịch trong các hoạt động du lịch, thương mại.

Lễ ký kết đã đánh dấu bước phát triển mới cho việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động du lịch của Việt Nam.