Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:45

TPHCM:

Vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho tuyến du lịch Trường Sa

Dân trí

Tuần qua, thông tin TPHCM tổ chức tuyến du lịch ra quần đảo Trường Sa rất được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, theo Sở Du lịch TPHCM thì đó chỉ mới là ý tưởng, chưa có kế hoạch cụ thể.

Trao đổi cùng phóng viên Dân trí, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết: “Mở tour du lịch ra Trường Sa mới là chỉ đạo của UBND TP, giao Sở Du lịch, phối hợp với Tổng công ty Saigontourist, Tổng công ty Tân Cảng phối hợp tổ chức. Nhưng hiện các đơn vị tham gia đang trong quá trình lên kế hoạch và triển khai nên vẫn chưa có quyết định cụ thể”.

Ngoài ra, thông tin cuối tháng này TPHCM sẽ tổ chức đoàn đầu tiên ra Trường Sa chỉ là những doanh nghiệp tiến hành khảo sát tuyến, xác định xem những điểm đến, phong cảnh, hành trình nào có thể tổ chức tour cho hợp lý chứ không phải là đoàn tham quan, thử nghiệm. Bởi để tổ chức được tuyến du lịch này còn cần sự chấp thuận từ nhiều ngành, nhiều cấp khác.

Vẻ đẹp của đảo Song Tử Tây giữa trời và biển (ảnh: NSNA Hoàng Chí Hùng)
Vẻ đẹp của đảo Song Tử Tây giữa trời và biển (ảnh: NSNA Hoàng Chí Hùng)

Tuy nhiên, thông tin này đã làm người dân thành phố phấn khích vì nhiều người mong mỏi được ra Trường Sa một lần. Những người đã từng có cơ hội ra Trường Sa cũng rất vui mừng.

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Chí Hùng, người từng 4 lần ra Trường Sa cho biết quan điểm về việc thành lập tuyến du lịch này: “Tôi rất vui mừng và hoàn toàn ủng hộ. Đó sẽ là tour du lịch mà mọi người đều mong muốn tham gia. Đây là dịp để tạo điều kiện cho mọi người được trải nghiệm và khám phá những nét đẹp của quần đảo Trường Sa...”.

Nhưng theo anh Hoàng Chí Hùng, đây không phải là tour du lịch đại chúng mà là một dạng tour mạo hiểm, khám phá, chỉ dành cho những du khách có sức khỏe. Anh cho biết: “Du khách sẽ bị say sóng khi thuyền lênh đênh trên biển 30-35 tiếng đồng hồ. Vào những tháng 6, 7, 8, 9 sẽ có mưa, bão, lốc. Đối với những du khách bị yếu tim thì không nên tham gia, những người có sức khỏe yếu và bị say sóng thì nên đi những đảo gần trước để tập làm quen với sóng gió trên biển…”.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Chí Hùng trong 1 lần đến với Trường Sa
Nhiếp ảnh gia Hoàng Chí Hùng trong 1 lần đến với Trường Sa

Thế nhưng, theo những du khách đã từng đến Trường Sa thì khi đặt chân đến quần đảo này, mọi mệt nhọc trên biển sẽ hoàn toàn tan biến trước vẻ đẹp rực rỡ, hùng vĩ của thiên nhiên và con người ở nơi đây. Do đó, nhiều người đánh giá tour du lịch Trường Sa sẽ đem lại nhiều điều thú vị và bất ngờ cho du khách đến thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây.

Anh Hoàng Chí Hùng tâm sự: “Cảm giác khi đi Trường Sa như được trở về bên người thân. Những ai đã đi Trường Sa sẽ không bao giờ quên được nơi đây. Chuyến đi Trường Sa không chỉ mang màu sắc của du lịch mà còn mang màu sắc của tình yêu quê hương đất nước, góp phần tạo nên sức mạnh to lớn cho Trường Sa”.

Đặng Vy