Vì sao Nhật Bản từ chối cấp visa đoàn cho 8 công ty du lịch Việt Nam?

Dân trí Những doanh nghiệp bị đình chỉ, hủy bỏ tư cách đại diện xin cấp visa vừa qua hầu hết đã vi phạm các cam kết đã ký kết với Nhật Bản. Trong đó nhiều đơn vị có khách trốn ở lại nhưng không khai báo kịp thời.
>>8 công ty du lịch Việt bị Nhật Bản hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa

Chia sẻ với PV Dân trí, đại diện Vietravel Hà Nội – đơn vị bị Đại sứ quán Nhật Bản đình chỉ tư cách visa đoàn trong 6 tháng cho biết, vào năm 2018, công ty đã tổ chức cho hơn 566 đoàn với gần 17.000 du khách đến Nhật Bản du lịch. Trong đó, chi nhánh Vietravel Hà Nội đã có 3 khách không về lại cùng đoàn và 2 khách về sau đoàn, chiếm tỷ lệ 0.03% số khách đến Nhật Bản trong năm.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc chi nhánh Vietravel Hà Nội bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tạm đình chỉ tư cách đại diện xin visa trong vòng 6 tháng, kể từ ngày 01/7/2019.

“Mặc dù chúng tôi luôn có những biện pháp nhằm ngăn chặn việc du khách ở lại sau tour, tuy nhiên năm 2018 vẫn có trường hợp khách không về cùng đoàn. Chúng tôi cũng hiểu được việc du khách cố tình ở lại Nhật Bản nói riêng, các quốc gia khác nói chung không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chính khách du lịch Việt Nam, cả về hình ảnh cũng như sự khắt khe của các nước trong việc cấp visa du lịch”, đại diện này thông tin.

Vì sao Nhật Bản từ chối cấp visa đoàn cho 8 công ty du lịch Việt Nam? - 1

8 công ty du lịch bị đình chỉ, hủy bỏ tư cách cấp visa đợt này theo ĐSQ Nhật Bản là do "vi phạm nghiêm trọng các cam kết đã ký kết trước đó". Ảnh minh họa

Hiện nay, đại diện Vietravel đang tiến hành làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để giải trình. Đơn vị này cũng cam kết thời gian tới sẽ tiến hành nhiều biện pháp để không xảy ra tình trạng đáng tiếc như vừa qua.

Trong khi đó, bà Lê Thị Nhạn, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội – 1 trong 7 đơn vị bị hủy bỏ tư cách cấp visa đoàn sang Nhật Bản bày tỏ bất ngờ khi nhận “án phạt” từ Đại sứ quán Nhật Bản. Theo bà Nhạn, cách đây vài ngày phía Đại sứ quán có gọi điện thông báo về việc này nhưng không có văn bản thông báo cụ thể lý do vi phạm.

“Qua rà soát lại, phía công ty chúng tôi cũng chưa phát hiện trường hợp khách du lịch bỏ trốn ở lại Nhật Bản, hoặc các vi phạm theo cam kết đã ký với Đại sứ quán Nhật Bản trước đó. Công ty cũng đang liên hệ phản hồi thông tin với phía Đại sứ quán Nhật để làm rõ”, bà Nhạn nói.

Ngoài Vietravel Hà Nội bị đình chỉ 6 tháng, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội bị hủy bỏ tư cách xin visa, còn có 6 công ty chịu “án phạt” trong đợt này gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Du Lịch Việt ((VIETTOURIN.JSC), Công ty Cổ phần Du Lịch Quốc tế GOLDEN TEAM Việt Nam, Công ty Cổ phần Lữ Hành Nam Cường, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hoàng Gia, Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Du Lịch Thắng Lợi.

Dân trí đã trực tiếp liên hệ với các công ty trên để tìm hiểu nguyên nhân song không liên hệ được. Riêng phía Công ty Cổ phần Du Lịch Quốc tế GOLDEN TEAM Việt Nam từ chối cung cấp thông tin.

Theo tìm hiểu của Pv Dân trí, thời gian qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Nhật Bản tham quan du lịch, Đại sứ quán Nhật Bản đã chỉ định cho một số công ty du lịch tại Việt Nam được đại diện xin cấp visa cho đoàn khách đi tour.

Các đơn vị này sẽ phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản. Trong đó,  điều kiện quan trọng nhất để được quyền đại diện cấp visa là các công ty luôn phải đảm bảo “khách đi và về cùng đoàn, theo chương trình được định sẵn”, không có trường hợp khách bỏ trốn, ở lại ngoài thời gian tour đã đăng ký.

Chính sách này giúp giảm tải cho cơ quan lãnh sự tại Hà Nội và TP.HCM, góp phần cải thiện dịch vụ, rút ngắn thời gian cũng như nâng cao tính tiện lợi cho những người xin cấp visa đang sinh sống ở vùng sâu vùng xa.

Những doanh nghiệp bị đình chỉ, hủy bỏ tư cách đại diện xin cấp visa vừa qua hầu hết đã vi phạm các cam kết đã ký kết với Nhật Bản. Trong đó nhiều đơn vị có lượng khách trốn ở lại nhưng không khai báo kịp thời.

Liên quan đến đến án phạt dành cho các công ty du lịch Việt Nam của Đại sứ quán Nhật Bản, chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Quý Phương -  Vụ trưởng Vụ lữ hành (Tổng cục du lịch) cho hay đã nắm được thông tin tuy nhiên chưa rõ vi phạm cụ thể của các công ty này là gì. Hiện phía Tổng Cục cũng đã có văn bản, yêu cầu Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp cùng cung cấp thông tin. 

Là đơn vị có tên gần giống với 1 trong 8 công ty bị ngừng cấp phép visa Nhật Bản, ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt – Viet Media Travel chia sẻ: Du Lịch Việt có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt được thành lâp từ năm 2008, tên giao dịch là VIET MEDIA TRAVEL không phải là 1 trong những công ty bị hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa Nhật Bản. Trong hơn 10 năm hoạt động, Du Lịch Việt – Viet Media Travel luôn nằm trong Top 10 công ty du lịch hàng đầu TP. Hồ Chí Minh cũng như hàng đầu Việt Nam, đồng thời là công ty du lịch duy nhất hiện nay giành giải Sao Vàng Đất Việt.

Bên cạnh đó, ông Long cũng chia sẻ thêm: sau khi có lệnh cấm từ Đại sứ quán đối với 8 công ty này thì cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến thị trường du lịch đưa khách đến Nhật Bản. Thứ nhất là khách sẽ có sự e dè về việc cân nhắc có nên đi Nhật Bản thời điểm này hay không. Đồng thời khi Đại sứ quán thắt chặt chính sách, những người có nhu cầu về du lịch, thăm thân, hay xuất khẩu lao động sẽ đổ đến những công ty du lịch lớn để làm Visa hoặc đặt tour du lịch trọn gói.

Tuy nhiên, việc nhận định khách hàng có ý định lợi dung đi tour để trốn lại hay không rất khó khăn, các đơn vị lữ hành uy tín khác cùng nhau đưa ra những giải pháp, trao đổi kinh nghiệm về việc rà soát, lọc hồ sơ khách hàng.

T.H

Hà Trang - Phú Thọ

MỚI NHẤT
Màn trình diễn “độc nhất vô nhị” của tiếp viên hàng không trên máy bay
Màn trình diễn “độc nhất vô nhị” của tiếp viên hàng không trên máy bay

(Dân trí) - Màn hướng dẫn an toàn bay kéo dài 5 phút kết hợp biểu cảm hài hước đầy ngẫu hứng của tiếp viên hàng không khiến hành khách bật cười thích thú.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:08

Thành phố cổ đại dưới đáy hồ suốt nghìn năm còn vẹn nguyên
Thành phố cổ đại dưới đáy hồ suốt nghìn năm còn vẹn nguyên

(Dân trí) - Thành phố cổ đại được ví như “Atlantis phương Đông” huyền thoại, nằmdưới đáy một hồ nước nhân tạo ở Trung Quốc, còn vẹn nguyên cho tới ngày nay.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:01

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng
Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Khánh Hoà, trong 6 tháng đầu năm, khách lưu trú ước đạt 3,4 triệu lượt, tăng 11,4%; trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 1,7 triệu lượt, tăng gần 24% so với cùng kỳ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:27

Những điểm check-in khiến Instagram của bạn "sáng chói"
Những điểm check-in khiến Instagram của bạn "sáng chói"

Những điểm du lịch này chắc chắn sẽ khiến những người theo dõi Instagram của bạn ghen tị, hãy "thắp sáng" Instagram của bạn bằng cách đi du lịch đến những điểm đến đẹp như tranh trên khắp thế giới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:16

Những ngọn núi lửa cao nhất thế giới
Những ngọn núi lửa cao nhất thế giới

(Dân trí) - Những ngọn núi lửa vĩ đại trong ảnh của nhiếp ảnh gia Adrian Rohnfelder không chỉ có nham thạch và những đám mây tro. Chúng còn có thể nổ tung bất kỳ lúc nào.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:47

Vật lộn hàng giờ để tóm gọn cá chép “siêu khủng” nặng 105 kg
Vật lộn hàng giờ để tóm gọn cá chép “siêu khủng” nặng 105 kg

(Dân trí) - Du khách người Anh đã mở tiệc ăn mừng sau khi chinh phục thành công con cá chép nặng nhất thế giới lên tới 105kg.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:09

“Ma trận” nút giao thông 5 tầng như lạc vào mê cung
“Ma trận” nút giao thông 5 tầng như lạc vào mê cung

(Dân trí) - Nhìn từ trên cao, giao lộ 5 tầng khổng lồ ở Quý Dương, Trung Quốc như một mê cung không có lối ra.

Thứ năm, 04/07/2019 - 11:16

Khám phá 11 điểm du lịch nổi tiếng của Peru
Khám phá 11 điểm du lịch nổi tiếng của Peru

(Dân trí) - Đối với nhiều người, ngôi sao sáng chói nhất của Peru là tàn tích Inca cổ xưa Machu Picchu. Nhưng trên thực tế, đất nước này có những điểm du lịch tuyệt đẹp đến mức bất kỳ du khách nào cũng phải khát khao.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:15

Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa
Vùng đất khô hạn nhất trái đất suốt 2 triệu năm không mưa, quanh cảnh như sao Hỏa

(Dân trí) - Cảnh vật ở thung lũng khô tại Nam Cực như miền đất chết không tồn tại sự sống. Suốt 2 triệu năm, nơi này chưa biết tới một giọt mưa hay băng tuyết.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:48

Trải nghiệm cảm giác mạnh ở Cebu
Trải nghiệm cảm giác mạnh ở Cebu

(Dân trí) - Dấu ấn Philippines với chúng tôi là những đặc sản gây cảm giác mạnh và ngất ngây qua trọn vẹn 7 ngày 7 đêm ngập tràn trải nghiệm tuyệt vời: Bơi cùng cá mập voi (Whale Shark), “săn” rùa biển, nhảy thác từ độ cao 15m, thuê tàu ra Sandbar…

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Mường Thanh tiếp tục lọt đề cử " Thương hiệu khách sạn hàng đầu Châu Á 2019" của WTA
Mường Thanh tiếp tục lọt đề cử " Thương hiệu khách sạn hàng đầu Châu Á 2019" của WTA

(Dân trí) - Năm thứ 2 liên tiếp, hệ thống khách sạn thuộc Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tiếp tục trở thành thương hiệu Việt duy nhất lọt vào danh sách đề cử “Thương hiệu khách sạn hàng đầu châu Á 2019” của WTA

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:32

Hòn đảo có loại quả gợi cảm như vòng 3 của thiếu nữ
Hòn đảo có loại quả gợi cảm như vòng 3 của thiếu nữ

(Dân trí) - Được mệnh danh là loại quả gợi cảm nhất hành tinh khi chúng mang hình dáng giống hệt vòng 3 của người phụ nữ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Trên 4 triệu lượt khách đến Quảng Nam trong 6 tháng đầu năm
Trên 4 triệu lượt khách đến Quảng Nam trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch trên địa bàn Quảng Nam ước đạt trên 4 triệu lượt khách, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 55% so với kế hoạch.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:47

Hành khách nhí rơi tọt xuống đường ray vì bước hụt lên tàu
Hành khách nhí rơi tọt xuống đường ray vì bước hụt lên tàu

(Dân trí) - Nhà ga ở Australia được một phen nhốn nháo khi hành khách chứng kiến cảnh bé trai 4 tuổi rơi xuống đường ray vì bước hụt lên tàu.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:47

Ngồi cáp treo bằng gỗ để vượt biển qua sóng dữ
Ngồi cáp treo bằng gỗ để vượt biển qua sóng dữ

(Dân trí) - Thử thách không dành cho người yếu bóng vía khi vượt biển qua những cơn sóng dữ dội trên cáp treo bằng gỗ kéo bởi sức người.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:50

Top 3  công viên giải nhiệt mùa hè tại  ở Hà Nội
Top 3 công viên giải nhiệt mùa hè tại ở Hà Nội

(Dân trí) - Trên địa bàn TP Hà Nội có đến hơn 70 công viên và vườn hoa. Chính vì vậy, để lựa chọn một địa điểm để vui chơi, picnic, tham quan là điều nhiều gia đình quan tâm. Dưới đây là top 3 công viên đẹp và nổi tiếng mà các bạn trẻ và gia đình không thể bỏ qua khi về thăm Hà Nội.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:12

Ngỡ ngàng cảnh hàng trăm du khách Trung Quốc leo rào hái trộm hoa
Ngỡ ngàng cảnh hàng trăm du khách Trung Quốc leo rào hái trộm hoa

Công viên sinh thái và văn hóa Longqiao ở tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc buộc phải đóng cửa đến hết năm nay vì hàng trăm du khách đổ xô vào hái hoa sen.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:12

“Mất oan” 6,5 tỷ đồng xây nhà vệ sinh phục vụ “sống ảo”
“Mất oan” 6,5 tỷ đồng xây nhà vệ sinh phục vụ “sống ảo”

(Dân trí) - Không phải là điểm di tích du lịch được UNESCO công nhận hay một địa danh quan trọng, nhưng căn nhà gỗ xanh da trời bỗng trở thành địa điểm “sống ảo” mới nổi khiến chính quyền thành phố buộc phải chi gần 6,5 tỷ đồng xây WC công cộng phục vụ du khách.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:35

8 công ty du lịch Việt bị Nhật Bản hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa
8 công ty du lịch Việt bị Nhật Bản hủy bỏ, đình chỉ tư cách xin visa

(Dân trí) - Cụ thể có 7 công ty du lịch bị hủy bỏ, 1 công ty bị đình chỉ tạm thời tư cách xin visa đoàn do vi phạm các quy ước đã cam kết trước đó với Đại sứ quán Nhật Bản.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:12

Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua
Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua

(Dân trí) - Cà muối tương, bèo tây, trứng ung, tóp mỡ… những món ăn quen thuộc, đại diện cho thời bao cấp khó khăn nay bỗng gây “sốt”, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:09

Công viên nước Thanh Hà gây sốt trên mạng xã hội
Công viên nước Thanh Hà gây sốt trên mạng xã hội

(Dân trí) - Nằm ở vị trí tuyệt đẹp, Công viên nước Thanh Hà được xây dựng theo tiêu chuẩn Châu Âu trên diện tích 3 ha, phía bên ngoài được thiết kế như tường thành của tòa lâu đài và bên trong thiết kế độc đáo, hiện đại màu sắc rực rỡ sôi động của một tổ hợp vui chơi giải trí đa năng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:00

Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng

(Dân trí) - Bàn yến tiệc Mãn Hán gồm 1088 món, được mô phỏng hoàn toàn bằng đá quý, bày trên mâm có đường kính 16,8m, với tổng trị giá lên tới 6,8 triệu nhân dân tệ (2310 tỷ đồng).

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:31

Bị đuổi khỏi máy bay vì mặc áo xuyên thấu không nội y
Bị đuổi khỏi máy bay vì mặc áo xuyên thấu không nội y

(Dân trí) - Do ăn mặc phản cảm trên chuyến bay có nhiều trẻ em, vị khách người Anh bị buộc phải rời khỏi máy bay. Phản ứng lại điều này, hành khách nữ cho rằng đã bị phân biệt đối xử.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:12

Khi những món trứ danh miền Tây làm theo kiểu 5 sao
Khi những món trứ danh miền Tây làm theo kiểu 5 sao

(Dân trí) - Bún cá hô, bún cá cóc, bún bò cay, bún mắm… là những món ăn đậm chất Nam bộ. Mới thoạt nghe qua, người ta có thể liên tưởng đến một chợ quê với những quang gánh, quán nhỏ bên lề đường. Ít ai có thể nghĩ đến một ngày, những đầu bếp Việt đã mang những món ăn đó vào khách sạn 5 sao…

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:27