Thứ tư, 18/07/2018 - 14:02

Vụ trả lại tiền âm phủ cho khách Tây: Người lái xích lô nói gì?

Dân trí

Anh Nguyễn Văn Chinh, người lái xích lô phủ nhận việc trả lại tiền âm phủ cho hai du khách người Pháp và cho biết sẵn sàng đối chất để làm sáng tỏ sự việc.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Chinh (SN 1979, Nam Định) – người lái xích lô trong vụ việc du khách người Pháp "tố" bị trả tiền âm phủ khi đi du lịch ở Hà Nội phủ nhận việc lừa đảo khách. Anh Chinh cho biết, vào ngày 16/7 anh có nhận chở hai vị khách trên đi tham quan một số tuyến phố cổ Hà Nội với giá 600 nghìn đồng/ tiếng nhưng không có việc anh trả lại tiền âm phủ.

“Hôm đó, khoảng 18h chiều, thấy hai vị khách đứng ở phố Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫy taxi nhưng không có xe nào dừng, tôi mới tiến lại mời đi tham quan phố cổ. Khi đưa ra giá 600 nghìn cho một tiếng tham quan, họ vui vẻ và đồng ý ngay”, anh Chinh nói.

Hai vị khách người Pháp tỏ ra thất vọng tố bị trả lại 900 nghìn đồng tiền âm phủ khi đi du lịch ở Hà Nội
Hai vị khách người Pháp tỏ ra thất vọng "tố" bị trả lại 900 nghìn đồng tiền âm phủ khi đi du lịch ở Hà Nội

Theo anh Chinh, khi tham quan khoảng 4 tuyến phố thì hai vị khách yêu cầu dừng xe ở phố Hàng Gai để dùng bữa tối. Kết thúc chuyến đi, vị khách nước ngoài đưa trả anh Chinh một tờ 500 nghìn đồng và một tờ 100 nghìn đồng. Ngoài ra, anh Chinh còn được hai vị khách “bo” thêm 20 nghìn đồng. “Số tiền họ đưa vừa đủ với số tiền chúng tôi thỏa thuận ban đầu nên không thể có chuyện tôi trả lại tiền thừa bằng tiền âm phủ cho khách được. Tôi chắc chắn không làm chuyện dối trá đó”, anh Chinh khẳng định.

Ba tờ tiền âm phủ được cho là của người xích lô trả lại cho vị khách du lịch
Ba tờ tiền âm phủ được cho là của người xích lô trả lại cho vị khách du lịch

Thừa nhận số tiền 600 nghìn đồng cho hành trình tham quan các tuyến phố cổ ở Hà Nội là đắt hơn so với mức giá bình thường song người lái xích lô này cho biết anh không lừa đảo khách mà giá đã được thỏa thuận trước, hai vị khách cũng chấp nhận mức giá này mà không có ý kiến gì.

Hiện nay, anh Chính đang ở quê Nam Định để giải quyết việc gia đình. Khi bị “tố” là lừa đảo, trả lại tiền âm phủ cho khách, bản thân anh rất “sốc” và bất ngờ. “Tôi làm nghề lái xích lô đã 3 năm nhưng chưa bao giờ làm điều gì sai trái, có lỗi với lương tâm. Sự việc xảy ra lần này khiến không chỉ tôi mà gia đình cũng bị liên lụy, ảnh hưởng”, anh Chinh nói.

Nhiều người lái xích lô tỏ ra bức xúc và cho biết sự việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm nghề chân chính
Nhiều người lái xích lô tỏ ra bức xúc và cho biết sự việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm nghề chân chính

Người lái xích lô này cho biết sẵn sàng đối chất với hai du khách người Pháp đồng thời mong cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc.

Trong khi đó, trao đổi với Pv, nhiều lái xe xích lô ở khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm cũng tỏ ra bức xúc khi sự việc được lan truyền trên mạng xã hội. Anh Lê Văn Biên (Giao Thủy, Nam Định) có hơn 2 năm làm nghề cho biết, sự việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người lái xe chân chính. “Nếu sự việc là đúng thì rất mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Đây chắc chắn chỉ là hành vi cá biệt, không phải người lái xích lô nào cũng hành xử như thế”, anh Biên nói.

Người lái xích lô này cũng cho biết thêm, thông thường đối với một tour tham quan phố cổ bằng xích lô sẽ thu của khách từ 200-300 nghìn đồng một giờ. Với mức giá 600 nghìn đồng cho hành trình trên, anh Biên thừa nhận là mức giá quá đắt, không thể chấp nhận được.

Ngày 18/7, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã giao lực lượng Công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc một nam du khách nước ngoài tố lái xe xích lô ở Hà Nội trả lại tiền thừa bằng tiền âm phủ lan truyền trên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận. Trong khi đó, đại diện Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin và giao Chánh Thanh tra Sở tìm hiểu thêm. Vị này cho rằng mạng xã hội có rất nhiều luồng tin không chính thống, chính vì vậy, phải kiểm tra tất cả các nguồn tin cho thật chính xác.

Trước đó, vào tối 17/7, trên mạng xã hội lan truyền video hai du khách Pháp bị người lái xích lô ở Hà Nội trả lại tiền thừa bằng tiền âm phủ. Theo đó, sau khi kết thúc hành trình tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh với giá 600 nghìn đồng trong thời gian một tiếng, vị khách nước ngoài thanh toán 1tr500 nghìn đồng thì được người lái xích lô trả lại 900 nghìn đồng, gồm 1 tờ 500 nghìn đồng và 2 tờ 200 nghìn đồng nhưng là… tiền âm phủ. Khi định dùng số tiền này để trả tiền taxi, hai vị khách mới biết đây là tiền giả, không thể sử dụng.

Hà Trang - Trần Thanh