Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:02

Quảng Nam:

Xã hội hóa nhà vệ sinh để du khách “thoải mái như ở nhà”

Dân trí

Chiều ngày 14/11 tại TP Hội An, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm và phát động phong trào xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam, mục đích của chương trình này là vận động các tổ chức, cá nhân hưởng ứng phong trào xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch để du khách có thể sử dụng với tinh thần cởi mở, thân thiện; tạo sự tiện nghi, thoải mái cho du khách khi tham quan, du lịch tại Quảng Nam…

Xã hội hóa nhà vệ sinh để du khách “Thoải mái như ở nhà”

Gắn logol “Thoải mái như ở nhà” tại nhà dân ở Hội An

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư nhà vệ sinh đạt chuẩn trên cơ sở địa phương bố trí đất để xây dựng…

Theo quyết định của tỉnh Quảng Nam, có 14 nhà vệ sinh công cộng được xây dựng theo hình thức xã hội hóa đạt chuẩn theo quy định của Tổng cục Du lịch tại các điểm du lịch thu hút đông khách tham quan tại 4 địa phương như đảo Cù Lao Chàm, rừng dừa Bảy Mẫu, làng gốm Thanh Hà… (TP Hội An); bãi sậy Sông Đầm, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh (TP Tam Kỳ); làng du lịch cộng đồng Triêm Tây, làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú… (thị xã Điện Bàn); làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn, làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu (huyện Duy Xuyên).

Xã hội hóa nhà vệ sinh để du khách “Thoải mái như ở nhà”

Logol để du khách nhận biết khi muốn tìm nơi đi vệ sinh

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, nhà vệ sinh công cộng sẽ mở cửa miễn phí cho khách du lịch sử dụng, đối với một số cơ sở có lượng khách đông (trên 100 lượt/ngày) có thể huy động sự đóng góp tự nguyện bằng thùng quyên góp đặt tại nhà vệ sinh.

Đối với Hội An, một thành phố du lịch trọng điểm của tỉnh Quảng Nam, từ năm 2017, địa phương đã huy động xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng “Thoải mái như ở nhà”. Đến nay, Hội An đã có gần 80 cơ sở đăng ký tham gia.

“Đây là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự chung tay của các doanh nghiệp để cùng với với thành phố giải quyết vấn đề nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, phát triển du lịch và xây dựng hiệu quả nếp sống văn hóa, văn minh đô thị của người dân Hội An”, lãnh đạo TP Hội An phát biểu.

Đối với chương trình này, tỉnh Quảng Nam dự kiến đến năm 2022 sẽ tổ chức sơ kết 3 năm và đến năm 2025 sẽ tổng kết thực hiện kế hoạch phát động phong trào xã hội hóa xây dựng nhà vệ sinh cho du khách trên địa bàn tỉnh.

Công Bính