Thứ hai, 09/03/2020 - 16:34

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ cách cùng con đi qua mùa dịch bệnh

Dân trí

“Để tránh việc các con buồn chán và cứ dán mắt vào tivi hoặc công nghệ thì chúng ta cần phải chơi với con”, diễn viên Ngọc Lan chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng căng thẳng, thời gian để các bé trở lại trường vẫn chưa thể nào đưa ra thời điểm chính xác vào lúc này. Chính vì vậy việc giữ trẻ em ở nhà trong thời gian dài cũng là bài học đau đầu cho các ông bố, bà mẹ. 

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ cách cùng con đi qua mùa dịch bệnh - 1

Diễn viên Ngọc Lan đã có chia sẻ khá dài dành cho phụ huynh thông qua chính câu chuyện của cô và con trai Louis trong mùa dịch.

Ngọc Lan cho rằng, khi mà trẻ con không đi học là cả một sự khó khăn của cha mẹ. Bình thường các con đi học thì sẽ được vui chơi và học tập, cũng như ăn ngủ cùng với thầy cô và các bạn. Các con không bị nhàm chán môi trường và bản thân, nên lúc nào các con cũng năng động và tích cực. 

Thế nhưng, trong mùa dịch bệnh này, các con được nghỉ nhưng lại không được đi chơi, chỉ quanh quẩn trong nhà cùng với những gương mặt quen thuộc. Tất cả mọi sinh hoạt trong gia đình đều đảo lộn. Gia đình nào đông người còn đỡ, chứ gia đình ít người mà cha mẹ còn phải đi làm là cả sự thử thách của cả cha mẹ lẫn con cái.

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ cách cùng con đi qua mùa dịch bệnh - 2

“Để tránh việc các con buồn chán và cứ dán mắt vào tivi hoặc công nghệ thì chúng ta cần phải chơi với con. Chơi với trẻ con là cả một bầu trời đầy tư duy và sáng tạo kể cả phải đủ sức khoẻ. Bản thân Lan cũng rất đau đầu về việc này, thậm chí đó là áp lực. Ngày nào cũng bày đủ trò để tránh cho việc con dán mắt vào tivi”, diễn viên Ngọc Lan chia sẻ.

Cô cho biết, bình thường nếu đi học thì con trai Louis chỉ được xem ti vi 30 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ, còn bây giờ được tăng cường thời gian xem hơn.

“Ngoài thời gian xem ti vi tối đa một tiếng một ngày thì Lan cũng phải bày trò chơi với con. Hạn chế ra đường chơi thì mình tận dụng hành lang chung cư, con chạy xe đạp mẹ đi bộ, cứ đi lên đi xuống hành lang ngay tầng mình ở, chơi trong im lặng. Còn nếu có làm phiền lòng hàng xóm thì mình cũng nên vui vẻ trình bày quan điểm cũng như khó khăn khi có trẻ con trong mùa dịch”, Ngọc Lan chia sẻ.

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ cách cùng con đi qua mùa dịch bệnh - 3

“Ngoài ra mình vận động cùng con trong nhà, Lan xếp gối tạo thành đường đi như mê cung và chơi trò tìm báu vật, sẽ cùng con bò trong mê cung… Đại loại là những trò chơi như vậy để tránh nhàm chán và ù lì cho con. Hoặc các mẹ nào khéo tay hơn có thể cùng con cắm hoa làm bánh. Mình hãy cứ nhờ con giúp đỡ mình”, cô chia sẻ thêm.

Nữ diễn viên cũng cho biết, khu nhà mình đang ở vắng vẻ và thoáng mát nên chiều 2 mẹ con cũng hay đạp xe xuống công viên và cho cá ăn.

Còn về sức khoẻ, Ngọc Lan mở hết cửa và tăng cường quạt để không khí lưu thông vì virus nó sẽ mạnh ở môi trường kín và nhiệt độ thấp. "Louis sống trong máy lạnh từ nhỏ nhưng giờ Lan buộc phải tập cho bạn “sống chung với lũ”. Thu hẹp thời gian mở máy lạnh từ từ và bỏ luôn. Hôm nào trưa nóng quá thì mở xíu xíu. Khi Louis ngủ là tắt máy lạnh và mở quạt. Việc mở cửa sẽ làm nhà mau dơ hơn nhưng chịu khó lau quét thì cũng đỡ hơn”, Ngọc Lan chia sẻ việc thay đổi thói quen để phù hợp với tình hình hiện tại.

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ cách cùng con đi qua mùa dịch bệnh - 4

Nữ diễn viên chia sẻ hình ảnh con trai qua nhà bạn chơi trong dịp này, cậu bé được tham gia làm bánh, nhóm lửa đốt than để nướng bánh.

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ cách cùng con đi qua mùa dịch bệnh - 5

“Khi có niềm vui khác thì đương nhiên các con sẽ không có nhu cầu xem ti vi”.

“2 mẹ con cũng hay ra ban công ngắm phố phường qua lại lắm các cô chú ạ. Dĩ nhiên là muốn làm những việc này thì mình phải có thời gian. Bây giờ chỉ mong dịch bệnh chóng qua để chúng ta có thể sinh hoạt lại như bình thường, các con được đến trường, được vui đùa cùng các bạn”.

Ngọc Lan cho biết, ngoài việc chia sẻ từ bản thân cô cũng mong muốn học hỏi thêm việc các bà mẹ bỉm sữa cùng con vượt dịch như thế nào. “Hãy cho Lan xin thêm vài chiêu của các bạn để chúng ta cùng nhau vượt dịch nhé”, cô viết.

Băng Châu