Thứ sáu, 16/01/2015 - 13:15

Đức Tuấn: “2014 tưởng chừng như một năm "sụp đổ" của tôi”

Dân trí

Đó là một trong những chia sẻ chân thành của ca sĩ Đức Tuấn trong buổi trò chuyện mới đây với Dân trí. Song song đó, anh cũng hé lộ những ấp ủ và dự định sẽ thực hiện sau 15 năm theo đuổi nghiệp cầm ca.

Trong năm vừa qua ngoài việc ra mắt album mới, tham gia liveshow Dấn ấn, anh còn tham gia chương trình Cặp đôi hoàn hảo. Đây có phải là một năm mà Đức Tuấn hoạt động sôi nổi nhất trong các năm trở lại đây không và anh hài lòng về những gì mình làm chứ?

Có những chuyện không nói ra thì không ai biết. Nếu nhìn bề ngoài thì đúng là tôi có một năm sôi động. Nhưng đằng sau đó, suýt nữa đã là những sụp đổ. Nhưng cuối cùng, tôi đã vượt qua một cách êm thấm và cho đến giờ, có thể nói tôi đã khép lại một năm 2014 rất đáng tự hào.

Tôi có được liveshow “ Dấu ấn” thể hiện được hầu hết những gì mà tôi vẫn tâm niệm cho con đường của mình: một nghệ sĩ biểu diễn dòng nhạc nghiêm túc, nhưng lại đầy tính giải trí. Làm sao kết hợp được 2 yếu tố đó với nhau? Tôi đã làm được ở Dấu Ấn.

Tôi có album Requiem, như một sự tri ân nhạc sĩ Phạm Duy, âm nhạc của ông đã góp phần rất lớn đưa tôi đến vị trí ngày hôm nay. Album này cũng mở đường cho những dự án nhạc Việt của tôi được sản xuất với chất lượng quốc tế. Dù là một album mang nhiều tính riêng tư, như kỷ niệm của tôi với nhạc sĩ Phạm Duy, nhưng album này lại phát hành khá tốt, phiên bản đĩa vinyl bán khá chạy, đó là niềm vui lớn cho tôi.

Với tôi, chỉ 2 sản phẩm âm nhạc thế đã là đủ toại nguyện cho một năm mà cuộc sống riêng của tôi gặp nhiều chuyện buồn hơn là vui.

Đức Tuấn: “2014 tưởng chừng như một năm sụp đổ của tôi”

Thế còn 2015, liệu sẽ là một Đức Tuấn bùng nổ hơn, tươi trẻ hơn về phong cách lẫn cá tính âm nhạc?

Lúc nào tôi cũng thấy mình tươi trẻ, và sẵn sàng bùng nổ, nhưng phải đúng lúc. Năm nay, tôi có lý do để bùng nổ, vì kỷ niệm 15 năm tôi được giải Nhất Tiếng hát Truyền hình, coi như chính thức là ca sĩ chuyên nghiệp. Tôi sẽ có một số hoạt động để tới gần các khán giả của mình hơn, như các tour diễn cho sinh viên hoặc người lao động, một số single hay mini album phát hành online, một ấn bản album đặc biệt kỷ niệm 15 năm ca hát… Tôi không định làm lớn đâu. Nhỏ nhỏ, gọn gàng, gần gũi thôi.

Mới đây tôi có cho ra mắt một MV nhạc trữ tình bài hát “Con quỳ lạy chúa trên trời”. MV này có sự góp mặt của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc và được dàn dựng như một bộ phim ngắn. Khán giả sẽ thấy hình ảnh tôi có phần nào được trau chuốt hơn, lãng mạn hơn, và chắc chắn là trẻ trung hơn.

Trong Cặp đôi hoàn hảo, Đức Tuấn và Jennifer Phạm tuy điểm tổng kết không thấp nhưng là cặp chưa bao giờ ngồi vào ghế nóng, cá nhân anh cảm nhận thế nào về điều này?

Cặp đôi hoàn hảo không phải là chương trình truyền hình thực tế mà lần đầu tôi tham gia. Trước đó tôi đã từng tham gia chương trình Tuyệt đỉnh tranh tàiHợp ca tranh tài. Đây là những sân chơi hấp dẫn, thú vị. Tôi có có thêm nhiều trải nghiệm với những lĩnh vực hay thể loại mới, và ngay lập tức giới thiệu được tới khán giả những gì mới mẻ, thú vị nhất của mình, chẳng phải đó là điều rất hay sao.

Còn về việc có ngồi được ghế nóng hay không thì đối với tôi không phải là điều quan trọng nhất. Chính trong chương trình này mà tôi có dịp được làm việc với nhiều đồng nghiệp, cộng sự khác ngoài Jennifer và có khá nhiều kỷ niệm đáng nhớ như là lần kết hợp cùng Nhan Phúc Vinh tập võ, bay lượn cùng bé Linh Nga, cháy hết mình trên sân khấu cùng với Thanh Thúy - Dương Triệu Vũ và gần đây nhất là cùng đứng trên sân khấu với cô Ngọc Giàu…

Đức Tuấn: “2014 tưởng chừng như một năm sụp đổ của tôi”

Sau Cặp đôi hoàn hảo anh có dự định hay có những lời mời nào tham gia các chương trình truyền hình thực tế khác chưa?

Nếu có chương trình phù hợp và được lời mời tôi sẽ tham gia ngay. Tôi đã nói là rất thú vị mà.

Khán giả yêu quý anh rất ủng hộ dòng nhạc anh đang theo đuổi, nhưng đa số lại có ý kiến nhạc Đức Tuấn hơi “già trước tuổi”, anh có suy nghĩ gì?

Âm nhạc không có tuổi. Những bài hát ngày nay được coi là “nhạc xưa” thì ngày trước cũng đã được những nghệ sĩ nổi tiếng hát khi họ còn rất trẻ, chẳng lẽ bây giờ cứ phải để người già hát những bài hát đó thì mới là đúng tuổi? Tôi cho rằng già hay trẻ không phụ thuộc vào bài hát hay người hát, mà ở cách đón nhận của người nghe. Thực tế là khán giả của tôi có rất nhiều người trẻ. Họ vẫn sống trẻ trung như bao người trẻ khác, vẫn ăn mặc sành điệu khi tới nghe tôi hát nhạc xưa. Có vấn đề gì đâu?

Ngoài ca hát, hiện tại chuyện tình cảm cá nhân của Đức Tuấn ra sao? Anh giấu rất kĩ chuyện đời tư của mình?

Đơn giản là tôi không tìm ra lý do thuyết phục nào để phải công khai đời tư của mình cả. Không biết để làm gì.

Đức Tuấn: “2014 tưởng chừng như một năm sụp đổ của tôi”

Năm 2014, anh đã có duyên với phim truyền hình, liệu Đức Tuấn có ý định lấn sân?

Nếu như là một bộ phim có kịch bản phù hợp và vai diễn cá tính, ngại gì mình không thử sức. Tôi đã có những trải nghiệm hấp dẫn với bộ phim Sóng gió Hôn nhân, và trước đó là một vai khách mời trong phim Bếp hát. Với tôi, phim ảnh là một lãnh địa mà tôi luôn mong muốn chinh phục từ lâu, nên sẽ không bỏ qua những cơ hội giúp tôi thể hiện mình trên màn bạc. Nhưng cứ yên tâm, tôi vẫn luôn là ca sĩ Đức Tuấn, đó mới là công việc chính của tôi.

Mục tiêu cho năm 2015 của anh là gì?

Tôi có một dấu ấn lớn để từ đó xây dựng các mục tiêu cho mình, đó là đánh dấu 15 năm ca hát. Mục tiêu chính vẫn là duy trì những gì đã làm được, ra một album mới khác hoàn toàn với những album đã có của tôi; phát hành một tuyển tập ghi dấu ấn 15 năm. Đó là những gì có thể nói trước, vì đã được bắt tay vào làm rồi. Còn một số kế hoạch khác, xin phép sẽ tiết lộ sau.

Dân Phước