Thứ năm, 17/10/2019 - 15:29

Duy Cường: "Tôi chưa bao giờ ép mình giống ba Ngọc Sơn"

Dân trí

“Thực sự tôi rất sốc khi nghe thông tin này. Nếu mọi người nói “chúng tôi che dấu một chuyện gì đó phía sau” thì đó là một sự xúc phạm không hề nhẹ đến tình ba con”, Duy Cường tâm sự.

 Duy Cường: Tôi chưa bao giờ ép mình giống ba Ngọc Sơn - 1

Ngọc Sơn rất chăm sóc và chiều chuộng con nuôi Duy Cường.

Trước khi nhận Duy Cường làm con nuôi, danh ca Ngọc Sơn có rất nhiều con nuôi như: Quách Tuấn Du, Dương Ngọc Thái, Hoàng Châu… Nhưng khi có bạn, anh lại dành mọi ưu ái cho Duy Cường. Điều này có khiến bạn khó xử khi đối diện với các con nuôi khác của cha nuôi?

Tôi cảm thấy rất vui vì sau khi tôi làm con nuôi, ba Ngọc Sơn đã dành rất nhiều tình cảm cho tôi. Đặc biệt, ba có rất nhiều sự kiện ở Hà Nội. Tháng nào ba cũng có khoảng nửa tháng sống ở Hà Nội. Tôi hạnh phúc vì điều này giúp hai ba con có nhiều cơ hội ở gần nhau và tôi được hỏi nhiều hơn từ ba.

Các anh chị là con của ba Ngọc Sơn nhìn thấy rõ điều này nhưng không tỵ nạnh gì cả. Có lẽ vì anh chị nghĩ tôi là con út lại còn tôi còn ít tuổi và mới vào nghề nên nhường nhịn, cưng chiều.

Danh ca Ngọc Sơn tiết lộ đã mua nhà ở Hà Nội. Anh có đến sống với ba nuôi trong những ngày anh ấy ra ngoài này?

Tôi có nhà ở đây rồi nên tôi chủ yếu sống ở nhà mình. Chỉ khi nào ba con đi diễn chung thì tôi qua đón ba đi cùng thôi. Tôi phải ở nhà riêng vì tôi còn làm rất nhiều việc khác vào buổi tối.

Mặc dù thành danh từ rất sớm nhưng danh ca Ngọc Sơn đến bây giờ vẫn là người chưa lập gia đình. Bạn có nghĩ mình sẽ học theo cha nuối - sống cuộc sống độc thân như vậy đến lúc về già?

Tất cả mọi thứ ba Ngọc Sơn nói ra hoặc hành động tôi đều rất tôn trọng và ủng hộ. Trong tất cả các phát ngôn của ba tôi đều nhìn thấy ba luôn muốn mình là của riêng khán giả, của “đại gia đình” chứ không muốn của ai khác. Vì thế ba không muốn chia sẻ chuyện tình cảm riêng tư. Đi đâu ba cũng chỉ nhận mình là tấm thân nhỏ bé của đại gia đình.

 Duy Cường: Tôi chưa bao giờ ép mình giống ba Ngọc Sơn - 2

Duy Cường gắn bó với Ngọc Sơn trong nhiều hoạt động kể từ khi nhận nhau làm ba con.

Nếu về tương lai, bạn vẫn cứ sống cuộc đời độc thân như ba Ngọc Sơn thì bạn nghĩ sao?

Tôi không bao giờ nghĩ thế. Tôi chưa bao giờ ép mình giống ba Ngọc Sơn. Ngay cả cách hát của tôi, ba cũng nói rõ trên sóng truyền hình, chỉ cần tôi hát cái là ra chất Duy Cường rồi. Còn phong cách biểu diễn rồi cách ăn mặc thì đúng là có nhiều nét giống thật. Có những bài hát hai ba con cùng diễn chung thì biểu diễn không sai một động tác nào. Tất cả là sự tôn trọng khán giả.

Ba Ngọc Sơn tặng cho tôi rất nhiều quần áo. Tôi rất hãnh diện khi lúc nào ba cũng muốn hai cha con là một cặp đôi ăn ý trên sân khấu. Không chỉ ở cách hát mà cả ở cách trình diễn và hình ảnh nữa.

Về mặt đời sống và tư tưởng thì tôi mãi mãi là Duy Cường. Có cô độc và có lập gia đình hay không thì đó là một câu chuyện rất dài. Cô độc hoặc không cô độc là quyết định của mỗi một người và tôi không bao giờ ảnh hưởng từ ba những điều như vậy.

Xuất phát điểm của bạn là một chàng thanh niên sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở Nghệ An. Sau đó, bạn trở thành một giảng viên Triết học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và một năm trở lại đây mới nổi tiếng với vai trò ca sĩ chuyên trị dòng nhạc Bolero. Vậy nhưng sau khi thành Quán quân Thần tượng Bolero thì bạn đã ngay lập tức có nhà, xe… Điều này khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ bạn có đại gia giúp đỡ?

Tôi không giấu giếm chuyện mình có nhà và xe mới bởi đó là thành quả sau một năm dài vừa đi dạy, vừa lao động nghệ thuật. Ngoài ra, có một chút hỗ trợ nho nhỏ từ phía gia đình. Ngôi nhà của tôi không quá to nhưng nó đủ cho một người độc thân như tôi sống.

Nói điều này để thấy tôi rất may mắn khi nhờ tình cảm của khán giả gần xa mà tôi có thêm nguồn thu nhập bên cạnh việc đi dạy. Đó cũng là động lực để tôi làm liveshow “Tình mẫu tử 2” để tri ân khán giả.

Việc làm trong nghề này mà có nhiều đại gia ngỏ lời nọ kia là chuyện rất đỗi thường tình. Đặc biệt, tôi vốn xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó nên nhiều lời ngỏ ý tế nhị đến với tôi hơn. Nhưng tôi nghĩ mình là giảng viên, đứng trước mặt hàng trăm sinh viên nên luôn phải giữ mình trong sạch nhất. Tất cả những chia sẻ của tôi đều rất thật lòng vì tôi không thích nói dối. Nhiều người yêu mến tôi cũng vì tôi yêu mến mọi người thật sự và sống với họ chân tình.

 Duy Cường: Tôi chưa bao giờ ép mình giống ba Ngọc Sơn - 3

Duy Cường và mẹ đẻ.

Tôi vẫn thường nói với mọi người rằng, trong cuộc đời này, gặp được nhau đã là một cái duyên nhưng để duy trì được cái duyên đó còn phải có sự chân thành. Tất cả mọi mối quan hệ tôi không tính toán. Sau công việc mọi người đều ngồi lại như một người bạn.

Bạn có giống ba nuôi Ngọc Sơn ở điểm đi làm được đồng nào lại đưa hết cho mẹ giữ?

Tôi rất quý mến và ngưỡng mộ cách ba Ngọc Sơn làm tròn chữ “hiếu” của đối với đấng sinh thành. Tôi xin làm con nuôi của ba cũng là để học hỏi lòng hiếu đạo đó. Riêng bản thân tôi thì ngay từ khi ở quê cũng đã tự lập rồi. Lúc chưa đi hát, cuộc sống còn vất vả vì nghề giáo viên rất cao quý nhưng lương không cao… tôi cũng đã tự xoay xở mọi thứ để không phiền bố mẹ nhiều.

Đến lúc đi hát, thu nhập khá hơn, tôi có bảo với mẹ mở một tài khoản để thỉnh thoảng tôi chuyển tiền về nhưng mẹ không chịu. Mẹ bảo: “Thôi con ạ, mẹ nghĩ bây giờ con cần nhiều việc để làm nên con cứ cầm tiền đi, khi nào mẹ cần gì mẹ sẽ báo”. Mẹ nói vậy nhưng tôi biết chắc mẹ không bao giờ gọi điện cho tôi để hỏi tiền vì mẹ luôn mong tôi có một cuộc sống đủ đầy từ sức lao động của bản thân.

Vậy từ khi thành người nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền hơn… Duy Cường đã làm được những gì cho bố mẹ?

Thú thật, tôi chưa làm được gì nhiều cho bố mẹ của mình. Thậm chí, từ khi đi hát, thời gian ở bên bố mẹ ít hơn, có khi một năm chỉ về quê được vài ba lần. Tuy nhiên, cha mẹ không cần gì ở tôi cả. Dù nghèo thì rất nghèo, khó thì rất khó nhưng cha mẹ luôn vun vén cho tôi.

Có lẽ vì thế mà tôi luôn hướng sự tri ân của mình đến cha mẹ. Và liveshow “Tình mẫu tử 2” diễn ra tại Hà Nội ngày 18/10, Bắc Giang ngày 19/10 và Hải Dương ngày 20/10 tới đây cũng là để thể hiện lòng tri ân đó với mẹ mình nói riêng và các bà mẹ khác nói chung.

Mọi người có hỏi sao không nhắc đến cha nhưng kỳ thực nói lời tri ân mẹ cũng chính là thay cha bày tỏ tình cảm với mẹ. Bởi trong gia đình, từ khi cha bị tai nạn giao thông, mẹ chính là người đã đóng vai trò trụ cột, chèo chống cả gia đình.

Cha mẹ không cần những thứ vật chất tôi gửi về mà quan trọng là tình cảm. Dù không về thường xuyên nhưng hàng ngày tôi vẫn gọi điện về cho cha mẹ rồi lễ tết tôi không nhận show mà dành toàn bộ thời gian cho cha mẹ.

 Duy Cường: Tôi chưa bao giờ ép mình giống ba Ngọc Sơn - 4

Đã bao giờ cha mẹ thấy con bận rộn mà chỉ có một mình nơi đất khách, không có ai chăm sóc nên bảo con lập gia đình?

Mẹ gọi điện miết, bảo tôi yêu ai đó và lập gia đình đi vì thấy tôi một thân một mình lo toan bao nhiêu việc nơi xứ người. Nhưng tôi trấn an mẹ là tôi vẫn còn ít tuổi và lúc nào duyên đến thì thuận theo duyên.

Bây giờ tôi yêu lại sợ người ta thiệt thòi vì mình quá bận rộn lại thường xuyên dịch chuyển chỗ nọ chỗ kia. Đương nhiên mẹ vẫn lo lắng lắm nhưng nghe tôi nói mẹ cũng yên tâm phần nào. May mắn là bây giờ tôi đã có một trợ lý, thay tôi lo toan những việc phía sau hậu trường.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long