Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:55

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn”

Dân trí

“Tôi làm trụ cột kinh tế gia đình. Bạn trai của tôi cũng thu nhập trung bình. Cả hai đều mong muốn giúp đỡ gia đình xong xuôi, các em có nghề nghiệp ổn định mới tính chuyện xa hơn”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ khi được hỏi khi nào cô sẽ kết hôn.

Không chỉ được khán giả yêu thương và quan tâm trong suốt thời gian là đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, trong khoảnh khắc chính thức kết thúc nhiệm kỳ hoa hậu, H’Hen Niê một lần nữa khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” bằng hành động và hình ảnh mà chưa có bất kỳ hoa hậu nào đã làm trước đó.

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 1

Trong đêm Chung kết diễn ra vào ngày 8/12/2019, H’Hen Niê chọn xuất hiện trên sân khấu lộng lẫy trong trang phục giản dị của dân tộc Ê-Đê để trao lại vương miện cho người kế nhiệm, kết thúc 2 năm nhiệm kỳ của mình.

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 2

Hình ảnh giản dị của H’Hen Niê bên cạnh tân hoa hậu đã để lại một dấu ấn đẹp trong lòng khán giả, khiến mọi người đã yêu quý càng trân trọng cô hơn.

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 3

Trong dịp năm mới 2020, H’Hen Niê đã có dịp trải lòng về cuộc sống của mình sau khoảng thời gian kết thúc nhiệm kỳ và chia sẻ về việc đón Tết bên gia đình.

H’Hen Niê chia sẻ việc đón Tết sau khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ Hoa hậu Hoàn vũ.

Trở thành Hoa hậu giúp tôi thay đổi cuộc sống ở buôn

Năm nay có lẽ là một chặng đường mới của H’Hen Niê sau khi hoàn thành 2 năm nhiệm kỳ hoa hậu Hoàn vũ, Hen sẽ đón Tết như thế nào?

Tôi đã chuẩn bị kĩ hơn và chỉn chu hơn. Tôi sửa lại nhà dưới quê để gia đình được đầy đủ và tiện nghi hơn. Tết ở quê tôi hơi lạnh, nên gia đình cần có một không gian ấm cúng hơn.

Người Ê-Đê không chăm sóc hay trang trí hoa lá trong nhà trong dịp Tết. Trước khi trở thành hoa hậu một năm, tôi mới bắt đầu mua hai chậu cúc cho nhà tôi. Tôi cảm thấy không gian rất rực rỡ. Năm tiếp theo, khi tôi làm hoa hậu, tôi mua thêm cây quất, càng cảm thấy nhà mình ấm cúng, vui hẳn lên. Năm nay, tôi muốn về chuẩn bi mọi thứ vì có bạn bè xuống chơi. Tôi muốn đãi bạn bè các món ăn của người Ê-Đê như cơm lam, thịt ống tre...

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 4

Tết này tôi muốn đãi bạn bè các món ăn của người Ê-Đê như cơm lam, thịt ống tre...

Có phải việc Hen hoạt động nhiều, tiếp xúc với nhiều người hơn đã thay đổi các phong tục quê mình ít nhiều?

Chắc chắn. Có một năm vào tết, tôi không về nhà. Năm đó, tôi thấy cái Tết của người Việt rất ấm cúng. Họ chuẩn bị bánh mứt, mua hoa vào ngày giáp năm. Mọi người đi chơi. Còn người Ê-Đê dù tết vẫn tranh thủ làm nông, trong khi đã làm quanh năm.

Khi tôi thấy người Kinh ở thành phố chuẩn bị tết ấm cúng, tôi cũng muốn gia đình tôi được như thế. Khi bản thân hiểu được chuyện đó, tôi cảm giác mong muốn các thành viên trong gia đình xum vầy, ngồi cắn hạt dưa, uống cà phê, trò chuyện với nhau. Như vậy là hạnh phúc!

Hen có thấy sự thay đổi tích cực đó không chỉ gia đình mình mà còn ở buôn làng?

Buôn làng tôi thay đổi tích cực hơn trong cách sống của mỗi người xung quanh. Mọi người sống tiện nghi hơn, ý thức chuyện chăm sóc sân vườn. Mọi người biết trồng hoa, chăm tưới, quan tâm hơn về mĩ quan.

Trong 2 năm qua, Hen thấy điều thay nhiều nhất ở mình là gì?

Tôi tự tin hơn, dám nói chuyện, dám tiếp xúc, dám bộ lộ hết cảm xúc của bản thân. Tôi học hỏi được nhiều người xung quanh. Như khi đi nước ngoài, tôi thấy mọi người rất trân trọng thiên nhiên. Họ sáng tạo và làm đẹp hơn cho thiên nhiên. Tôi cũng học hỏi được cái hay ở khắp nơi nhờ danh hiệu hoa hậu. Nếu không trở thành hoa hậu, tôi nghĩ bản thân cũng không thể có nhiều cơ hội được đi nhiều nơi như vậy.

 Tôi chưa bao giờ nghĩ hoa hậu là nghệ sĩ

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 5

"Tôi không nghĩ hoa hậu có thể làm được điều gì lớn lao trong nghệ thuật".

H’Hen Niê có thấy rằng nghệ sĩ thường có sản phẩm nghệ thuật như ca hát, đóng phim… khiến công chúng thấy được thành quả, sự cống hiến của họ. Nhưng là hoa hậu thì sự cống hiến lại khó nhìn nhận hơn?

Tôi chưa bao giờ nghĩ hoa hậu là nghệ sĩ. Hoa hậu là công việc đúng với tên, là những người luôn sống vì cộng đồng, hỗ trợ cộng đồng. Hoa hậu là người luôn toả hương thơm, làm những công việc có ích cho cộng đồng, cho xã hội. Tôi không nghĩ hoa hậu có thể làm được điều gì lớn lao trong nghệ thuật.

Trong thời gian vừa qua, tôi xuất hiện nhiều hơn. Mọi người hay để ý tôi ở mặt thời trang, phong cách trang điểm thay vì nói tôi là hoa hậu đi sự kiện.

Thành công của Hen khiến nhiều bạn gái ở quê Hen quan tâm đến các cuộc thi nhan sắc hơn, Hen có ủng hộ không?

Với tôi, các bạn đồng bào dân tộc thiểu số khi đến với cuộc thi nhan sắc sẽ có được những cái thú vị, mới mẻ và đáng học hỏi. Họ sẽ khám phá được rằng mình còn thiếu sót nhiều thứ và có mong ước cải thiện bản thân. Các bạn sẽ muốn học nhiều kiến thức để giỏi như những người khác. Điều đó vô tình giúp các bạn thay đổi tư duy so với ban đầu chỉ muốn ở nhà làm.

Có một em ở buôn tôi sau khi đi thi cuộc thi nhan sắc đã nhắn tin khiến tôi rất vui. Tự em thay đổi chứ không ai xúi em cả. Tôi nhận ra sự thay đổi đó đúng với điều tôi mong muốn. Tôi nghĩ các bạn đến với các cuộc thi nhan sắc, không chỉ là nhận giải thưởng mà còn là sự trưởng thành, khám phá những ước mơ, khả năng trong môi trường mình hoạt động.

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 6

"Tôi nghĩ các bạn đến với các cuộc thi nhan sắc, không chỉ là nhận giải thưởng mà còn là sự trưởng thành, khám phá những ước mơ, khả năng trong môi trường mình hoạt động".

Trước khi thi hoa hậu và sau khi thi hoa hậu, suy nghĩ của Hen có thay đổi?

Tôi lại khác so với các bạn. Tôi có thời gian sống trong Sài Gòn tầm 3, 4 năm. Tôi làm người mẫu sau đó mới thi hoa hậu. Khi thi hoa hậu, tôi nghĩ đơn giản, muốn kiếm show để đi làm người mẫu có tiền hơn, nhưng cái tôi nhận được lớn hơn nhiều so với điều tôi mong muốn.

Tôi trở thành hoa hậu, có cơ hội thi thế giới, có cơ hội chia sẻ lối sống tư duy tích cực với mọi người, có cơ hội đống góp cho cộng đồng. Tôi muốn nói, thi nhan sắc không chỉ đơn giản là nổi tiếng mà còn là sự trưởng thành. Tôi gặp rất nhiều các bạn thí sinh đi thi và chia sẻ rất giống chính bản thân của tôi.

Cách mà mọi người nhận xét không hay ở thời điểm Hen khi trở thành hoa hậu có khiến Hen bị áp lực không?

Lúc đầu, tôi suy nghĩ, thay đổi cuộc sống và sống tích cực. Tôi muốn nói ra hết để mọi người hiểu tôi, nhận được năng lượng tích cực từ tôi. Mọi người hay hỏi điều gì làm tôi hạnh phúc nhất trong những năm qua? Tôi trả lời rằng: “Tôi sống hết mình và điều người khác nhận được từ tôi là năng lượng sống hết mình, truyền cảm hứng từ mình”.

Những lúc tôi đi ra ngoài, nhiều người ôm tôi và bảo, tôi là người đã truyền cảm hứng cho họ. Thậm chí, có người từng muốn bỏ đi tất cả, muốn kết thúc cuộc sống nhưng họ thấy hình ảnh của tôi nên họ cố gắng hơn. Tự nhiên, tôi vui vì nhận được nhiều điều tốt từ người quan sát mình.

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 7

"Có người từng muốn bỏ đi tất cả, muốn kết thúc cuộc sống nhưng họ thấy hình ảnh của tôi nên họ cố gắng hơn. Tự nhiên, tôi vui vì nhận được nhiều điều tốt từ người quan sát mình".

Sau khi kết thúc nhiệm kì, Hen có chia sẻ khá chạnh lòng khi một mình tự đón xem trở về quê nhà. Cảm giác lúc đó của Hen là như thế nào?

Cũng có chút tủi thân vì đã quen tất cả mọi người đồng hành với mình. Ví dụ kiểm tra email, tin nhắn, báo chí... đã được ê-kíp sắp xếp tất cả. Đến một ngày, chỉ qua một đêm, qua một chuyến bay thôi, tôi đã là con người khác. Nếu tôi bắt được chuyến xe thuận lợi, tôi đã không có cảm xúc đó. Vì đón xe không được, một mình lạc lõng giữa đêm đã đẩy cảm xúc tôi như thế. Sau chuyện đó, tôi về nhà lại trở lại cuộc sống bình thường không có gì đặc biệt.

Ê-kíp đã đồng hành với tôi trong thời gian qua vẫn luôn nhắn tin động viên, an ủi tôi lại làm tôi suy nghĩ thêm. Thực chất, qua mỗi ngày tôi vẫn hoạt động bình thường, vẫn làm việc, vẫn đi quay hình, vẫn tham gia các dự án, tôi lại dần quên đi. Tất cả mọi thứ sẽ trở về quy củ. Bản thân thay đổi được suy nghĩ sẽ khiến tất cả mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Rời nhiệm kỳ, có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn. Hen mong muốn dấn thân nhiều hơn trong nghệ thuật?

Tôi cũng có mong ước với phim ảnh. Thời gian qua, tôi cũng có nhận được lời mời đóng phim, tôi sẽ xem vai nào phù hợp với khả năng của mình. Tôi đã thử lên ống kính và thấy mình bị đơ (cười). Tôi muốn đi học diễn xuất để cải thiện. Có những bộ phim có câu chuyện nhân văn hay giúp tôi trưởng thành hay không để nhận lời. Ngoài ra, với âm nhạc, khả năng yếu nhất của tôi là thanh nhạc. Tôi không có khả năng bắt được những nốt hát, cách hát. Tôi nghĩ, tôi cần thời gian luyện tập nhiều nhưng không phải để trở thành ca sĩ. Vừa rồi, tôi cố gắng hát để cảm ơn mọi người nhưng điều đó rất khó với tôi.

Khi nào lo được cho các em, tôi mới lập gia đình

Thời gian vừa rồi, Hen “giấu” nửa kia vì là hoa hậu. Hiện tại, Hen đã thoải mái chia sẻ hơn về người ấy?

Tôi có cởi mở hơn. Chúng tôi thoải mái ra ngoài đi ăn với nhau. Không như lúc trước, người đi một đằng, người đi một nẻo. Chúng tôi gặp nhiều hơn thay vì nhắn tin, gọi điện như trước. Tôi không sợ chuyện bị bắt gặp khi đi ăn cùng mà chỉ sợ gia đình bạn tôi ngại.

Lý do tôi không muốn chia sẻ chuyện tình cảm vì sợ mọi người quan tâm về gia đình của bạn ấy và cả bạn ấy. Tôi biết, bên cạnh mối quan hệ của cả hai, mọi người sẽ khai thách nhiều về gia đình. Gia đình của tôi, ai cũng biết từng ngõ ngách. Riêng gia đình bạn trai của tôi, tôi muốn giữ kín và hạn chế, không muốn hình ảnh đó bị rò rỉ.

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 8

"Kết thúc nhiệm kỳ hoa hậu, tôi có cởi mở hơn. Chúng tôi thoải mái ra ngoài đi ăn với nhau. Không như lúc trước, người đi một đằng, người đi một nẻo. Chúng tôi gặp nhiều hơn thay vì nhắn tin, gọi điện như trước".

Nhưng khi quen một hoa hậu, bạn trai Hen đã phải chấp nhận sự quan tâm của công chúng?

Tôi không biết bạn tôi đã sẵn sàng hay chưa, chúng tôi vẫn muốn bí mật nhiều hơn để có thời gian riêng tư cho nhau. Thời gian đầu, có thể mọi người sẽ săn đón hay ủng hộ. Nhưng đến giai đoạn sau, khi có vấn đề do cảm xúc cả hai lên xuống phụ thuộc môi trường hay tuỳ theo hoàn cảnh, tình huống, mọi người lại khác đi. Chúng tôi mong muốn có không gian riêng của hai người.

Hen đã nghĩ đến chuyện lập gia đình chưa?

Người yêu có thể chia sẻ với tôi nhiều điều trong cuộc sống. Luôn hỗ trợ tôi rất tốt. Nhưng gia đình tôi lẫn gia đình anh ấy đều có mức sống trung bình. Gia đình không phải là điểm tựa nên chúng tôi phải cố gắng về kinh tế. Phải đặt sự nghiệp hàng đầu trước, cả hai cùng tốt mới giúp gia đình.

Ngay từ lúc còn nhỏ, tôi đã muốn là người giúp đỡ gia đình. Khi leo lên xe vào Sài Gòn, tôi đã muốn thay ba mẹ chăm sóc anh chị em. Hiện tại, tôi đang làm điều đó.

Khi có gia đình đông anh em, mọi người không có kinh tế riêng, tôi chủ động làm trụ cột kinh tế, tôi sợ người bạn của mình áp lực chuyện đó. Vì ảnh không phải người kiếm được nhiều tiền. Anh chỉ làm việc và thu nhập trung bình. Bắt anh lo cho bản thân và gia đình anh rồi lại lo cả cho tôi và gia đình tôi sẽ rất nặng. Cả hai đều mong muốn giúp đỡ gia đình xong xuôi, các em có nghề nghiệp ổn định mới tính chuyện xa hơn.

H’Hen Niê: “Khi nào lo được cho các em ổn định tôi mới kết hôn” - 9

"Khi có gia đình đông anh em, mọi người không có kinh tế riêng, tôi chủ động làm trụ cột kinh tế, tôi sợ người bạn của mình áp lực chuyện đó. Cả hai đều mong muốn giúp đỡ gia đình xong xuôi, các em có nghề nghiệp ổn định mới tính chuyện xa hơn.".

Có bao giờ Hen cảm thấy việc là trụ cột kinh tế cho gia đình trở thành gánh nặng?

Tôi không thấy đó là gánh nặng mà là hạnh phúc. Đôi khi hai em của tôi không nghe theo sắp xếp của tôi, tôi chỉ hơi chạnh lòng ngay lúc đó. Em của tôi đã nghỉ học và không có bằng cấp. Một đứa đã đi làm công nhân. Trong khi đó mong muốn của tôi là các em đi học để có nghề nghiệp ổn định, nhưng tôi khuyên các em không nghe mà chỉ muốn đi làm kiếm tiền.

Tôi đã sống hết mình, mọi người nhận được năng lượng tích cực từ tôi nhưng người trong gia đình không thấy được điều đó. Các em tôi không có suy nghĩ ham học như tôi ngày trước. Tôi không thể lo cho các em ấy cả đời được. Có lẽ, tôi sẽ cố thay đổi các em từ từ. Ví dụ, đứa em đang làm công nhân, tôi sẽ cho em ấy tự cảm nhận sự khó khăn, cực khổ, một thời gian sau, tôi sẽ nói chuyện và giúp từ từ trên đam mê của em.

Xin cảm ơn Hoa hậu H’Hen Niê đã chia sẻ cùng Dân trí. Chúc Hen có một năm thật hạnh phúc và thành công!

Băng Châu

Ảnh: Thước Kiên

Location: Pora Pora

Mới nhất

Đáng quan tâm