Hoa hậu Triệu Thị Hà trả vương miện vì cảm thấy bị “lạm dụng sức lao động”

Dân trí Mới đây, thông tin Triệu Thị Hà viết đơn gửi BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc xin trả vương miện khiến dư luận xôn xao. Triệu Thị Hà cũng đã chia sẻ những lý do khiến cô quyết định từ bỏ chiếc vương miện cao quý.

Chào Triệu Thị Hà, chắc hẳn bạn cũng biết, thông tin về việc viết đơn xin trả vương miện của bạn gửi đến BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều người?

Dạ, Hà biết thông tin này đã xuất hiện trên mạng và cũng rất bất ngờ khi nhận được các cuộc điện thoại từ phóng viên gọi đến để hỏi về việc này. Bởi thực tế, Hà đã viết đơn gửi BTC vào tháng 4 năm 2013 và trong khoảng thời gian từ đó đến trước khi thông tin này xuất hiện, Hà không hề nhận được bất cứ một sự hồi đáp nào từ phía BTC hay cơ quan chức năng liên quan. Vì vậy, khi thông tin này đột nhiên xuất hiện, ngay bản thân Hà cũng cảm thấy bất ngờ.

Sau khi thông tin này được đăng tải trên các trang mạng, một số ý kiến cho rằng, bạn đang muốn tạo sự chú ý để thu hút sự quan tâm của công chúng sau khoảng thời gian vắng bóng quá lâu. Bạn nghĩ sao về điều này?

Hà xin khẳng định một cách chắc chắn rằng, Hà không phải là người tiết lộ thông tin này. Hơn nữa, trong đơn xin trả vương miện, Hà cũng có viết là, Hà cam kết không tiết lộ thông tin này cho bất cứ ai ngoài BTC. Tuy nhiên, sau khi thông tin này xuất hiện thì báo chí mới liên lạc với Hà và Hà mới giải thích về sự việc để mọi người hiểu chứ không phải Hà có chủ đích tạo sự chú ý như mọi người nghĩ đâu.

Triệu Thị Hà đăng quang
Triệu Thị Hà đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011

Như bạn đã chia sẻ trước đó, lý do khiến bạn viết đơn xin trả lại vương miện là vì sức khỏe không đảm bảo do lịch trình của BTC quá dày đặc. Ngoài những điều này ra, liệu rằng có uẩn khúc nào làm bạn bức xúc nên mới quyết định như vậy?

Thật ra, sức khỏe không tốt cũng chỉ là một trong số những lý do khiến Hà viết đơn thôi. Điều mà Hà cảm thấy bức xúc chính là BTC đã lạm dụng sức lao động của Hà vào những việc mang lại lợi ích cho bản thân của BTC mà đôi khi Hà cũng không được biết rõ mục đích của việc mình phải làm. Thậm chí, Hà và một số thí sinh đã từng bị ép buộc phải làm công việc tiếp đón khách là các mạnh thường quân để vận động tài trợ cho BTC.

Ngoài ra, với lịch hoạt động dày đặc có khi kéo dài suốt cả tuần từ sáng tới khuya mà không được nghỉ ngơi, khiến Hà vừa không đảm bảo được sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến cả việc học. Trong thời gian đó, Hà cũng đã phải xin trường bảo lưu kết quả học tập của mình để thực hiện các nghĩa vụ do BTC giao phó.

Bạn đã kết thúc hợp đồng với bên BTC chưa và cảm xúc hiện giờ của bạn thế nào?

Hà đã kết thúc hợp đồng vào tháng 12 năm 2013. Mặc dù hiện tại đang phải tự thân vận động ở đất Sài Gòn nhưng Hà lại cảm thấy tinh thần mình thoải mái hơn so với thời gian chịu sự quản lý của BTC. Không phải là Hà không nhiệt tình tham gia thực hiện nghĩa vụ của một hoa hậu mà vì Hà cảm thấy mình bị lạm dụng sức lao động quá mức. Nếu những hoạt động liên quan đến xã hội, cộng đồng chính đáng, Hà vẫn tham gia hết mình nhưng những việc chỉ mang đến lợi ích cho cá nhân BTC thì Hà cảm thấy bất công cho mình.

Vậy từ khi đăng quang đến khi kết thúc hợp đồng, ngoài việc thực hiện nghĩa vụ của một hoa hậu, bạn có nhận được những quyền lợi gì? Ban tổ chức có lên kế hoạch tập luyện cho bạn để tham gia các cuộc thi quốc tế như họ đã nói trước cuộc thi không?

Từ sau khi đạt danh hiệu hoa hậu tới khi kết thúc hợp đồng, các chương trình từ thiện mà Hà được tham gia chỉ là số ít so với những hoạt động cá nhân của BTC. Mặt khác, BTC cũng không có một kế hoạch cụ thể nào để xây dựng hình ảnh hay tập luyện cho Hà trong hai năm chịu sự quản lý của họ. Ngay cả khi có thương hiệu muốn mời Hà làm đại sứ quảng cáo, Hà cũng thông qua họ nhưng mọi thứ đều bị phớt lờ. Thực tế, khán giả là người thấy rõ nhất, không riêng gì Hà mà cả các hoa hậu từng đăng quang của cuộc thi trong những năm qua gần như vắng bóng hẳn và không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía BTC nhưng khi Hà muốn tự mình làm thì họ lại không cho phép.

Triệu Thị Hà bức xúc khi bị BTC lạm dụng sức lao động 
Triệu Thị Hà bức xúc khi bị BTC "lạm dụng sức lao động" 

Thế còn số tiền thưởng dành cho ngôi vị hoa hậu của bạn, sau thời điểm đăng quang, BTC đã trao đầy đủ cho bạn chưa và bạn đã dùng số tiền đó như thế nào?

Thời điểm đó, tiền thưởng dành cho người đạt giải cao nhất là 100 triệu đồng. Hà đã nhận được từ BTC đủ số tiền đó nhưng Hà đã trích 30% để làm từ thiện, cộng với nộp thuế, chi trả cho các loại chi phí trang phục này nọ. Song song đó, Hà cũng trích riêng phần của mình để làm từ thiện ở quê nhà và quyên góp cho quỹ khuyến học của trường mà Hà đã từng học. Số tiền còn lại chỉ vài triệu đồng là món quà mà Hà dành tặng cho gia đình của mình sau cuộc thi.  

Khi bạn quyết định nói ra những điều này, bạn có lo ngại sẽ gặp phiền phức hay ảnh hưởng đến sự an toàn của mình trong thời gian sắp tới không?

Hà cũng có suy nghĩ đến điều đó chứ, nhưng Hà chỉ nghĩ là có sao nói vậy. Hơn nữa, những điều mà Hà nói ra không phải chỉ một mình Hà biết mà các thí sinh khác cũng hiểu rõ, có thể là họ chưa dám nói mà thôi. Hà cũng muốn nói ra để mình cảm thấy nhẹ lòng và cũng như là một chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn gái trước khi thực hiện ước mơ hãy luôn suy nghĩ kỹ càng và lựa chọn đúng đắn con đường mình sẽ đi để không phí phạm thời gian sau này.

Trước khi thi hoa hậu, bạn có hình dung ra những áp lực hay cụ thể là những việc mà mình sẽ trải qua như thời gian vừa rồi không?

Bản thân Hà là một cô gái xuất thân từ vùng cao, thời điểm Hà thi hoa hậu chỉ mới 19 tuổi, là độ tuổi vừa mới trưởng thành nên mọi thứ với Hà còn nhiều bỡ ngỡ lắm. Lúc đó, Hà đi thi chỉ mong mình có cơ hội để trau dồi bản thân và tự tin hơn. Một phần, Hà cũng muốn mang chút niềm vui gì đó về cho ba mẹ, gia đình. Tuy nhiên, sau khi đăng quang Hà mới thực sự bị sốc với những gì mà mình trải qua, nó thật sự không phải đơn giản như điều mình suy nghĩ trước đó.

Triệu Thị Hà xuất thân là một cô gái dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng
Triệu Thị Hà xuất thân là một cô gái dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng

Thời gian mà bạn bị áp lực và căng thẳng tâm lý như vậy, ai là người bạn bạn thường xuyên chia sẻ nhất?

Thời gian còn học ở Đại học Thái Nguyên thì Hà có một người bạn thân, chơi với nhau từ nhỏ đến lớn, có chuyện gì buồn vui, hai đứa cũng tâm sự. Rồi sau này, khi vào Sài Gòn sống, Hà cũng có một người chị cùng phòng và một vài người bạn khác nữa. Họ là những người đã giúp đỡ cho Hà rất nhiều không chỉ về mặt tinh thần mà còn cả vật chất nữa.

Là một cô gái vùng cao, chưa va chạm nhiều nhưng lại “khăn gói” một mình vào Sài Gòn lập nghiệp. Bạn có gặp khó khăn gì với quyết định này không?

Lúc Hà nói ý định này với gia đình, ba mẹ cũng không cho vì sợ con gái xa nhà sẽ gặp nhiều vất vả. Nhưng sau khi thuyết phục, ba mẹ đã đồng ý để Hà vào Sài Gòn, sẽ thuận lợi hơn cho cả việc học và công việc của mình nữa. Ban đầu, Hà gặp không ít khó khăn vì vừa phải lo chi phí cho bản thân, vừa lo phụ giúp cho gia đình, thậm chí là còn phải vay tiền bạn bè để mà trang trải.

Tuy nhiên, bây giờ thì mọi thứ cũng tạm ổn rồi. Hà đã có thể tạo thu nhập cơ bản bằng việc tham gia các sự kiện và sử dụng một cách tiết kiệm. Hà cũng đang xin chuyển trường để tiếp tục học một năm còn lại trong Sài Gòn và sẽ cố gắng cân bằng giữa việc học cũng như công việc.

Những điều đó có làm bạn thấy tủi thân so với các hoa hậu khác không, khi họ đều có cuộc sống sung túc? Nếu như có đại gia nào đó ngỏ lời chăm lo cho bạn, bạn nghĩ thế nào?

Hà không so sánh mình với ai cả mà chỉ nhìn vào sự nỗ lực của mình mà thôi. Là một cô gái con nhà nông, Hà có thể cảm nhận được sự vất vả để kiếm ra đồng tiền. Có chắc là khi một ai đó chăm lo cho mình đầy đủ vật chất thì họ không kèm theo điều kiện nào hay không? Có thể một số người đẹp khác chấp nhận đánh đổi nhưng Hà thì muốn làm việc bằng chính khả năng của mình. Còn chuyện đại gia ngỏ lời, Hà cũng đã từng gặp nhưng khi mình không có tình cảm thì làm sao nhận lời của họ được. Thậm chí, Hà còn bị những mạnh thường quân lớn tuổi gạ gẫm với những lời khiếm nhã nữa nhưng rất may là Hà đều đủ bình tĩnh vượt qua những cám dỗ đó để vẫn là chính mình.

Cảm ơn Triệu Thị Hà về cuộc trò chuyện này!
 

Dân trí đang liên hệ với BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam để có câu trả lời sớm nhất với bạn đọc về vụ Hoa hậu Triệu Thị Hà xin trả lại vương miện.

Dân Phước (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Siêu mẫu sinh năm 1993 đẹp mê hồn trên thảm đỏ LHP Cannes
Siêu mẫu sinh năm 1993 đẹp mê hồn trên thảm đỏ LHP Cannes

(Dân trí) - "Chân dài" gợi cảm Barbara Palvin - siêu mẫu mới của Victoria's Secret đẹp hút hồn trên thảm đỏ LHP Cannes ngày 21/5.

Thứ năm, 22/05/2014 - 03:24

Jessica Alba thấy bối rối khi xem “cảnh nóng”
Jessica Alba thấy bối rối khi xem “cảnh nóng”

(Dân trí) - “Thiên thần bóng tối” Jessica Alba gây bất ngờ cho người hâm mộ khi xuất hiện trong bộ áo tắm hai mảnh trên bìa tạp chí Entertainment Weekly, số mới nhất. Bà mẹ hai con trông vẫn rất gợi tình và quyến rũ.

Thứ năm, 22/05/2014 - 03:20

"Siêu vòng một" Anh quốc tắm mát dưới bể bơi
"Siêu vòng một" Anh quốc tắm mát dưới bể bơi

(Dân trí) - Người đẹp Amy Childs, diễn viên của show truyền hình TOWIE, khoe dáng vóc săn chắc và gợi cảm trong bộ áo tắm hai mảnh nhiều sắc màu tại công viên nước ở Dubai.

Thứ năm, 22/05/2014 - 01:15

Dàn siêu mẫu đọ dáng trên thảm đỏ LHP Cannes
Dàn siêu mẫu đọ dáng trên thảm đỏ LHP Cannes

(Dân trí) - Ba siêu mẫu áo tắm Irina Shayk, Rosie Huntington-Whiteley, Izabel Goulart xuất hiện vô cùng lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Cannes ngày 21/5 vừa qua.

Thứ năm, 22/05/2014 - 01:12

Quán quân Bước nhảy hoàn Vũ 2014 lần đầu sải bước trên sàn catwalk
Quán quân Bước nhảy hoàn Vũ 2014 lần đầu sải bước trên sàn catwalk

(Dân trí) - Nữ ca sỹ Thu Thủy, người đã giành chiếc cúp vàng của Bước nhảy hoàn vũ năm nay vừa mới xuất hiện trên sàn catwalk trong một chương trình thời trang diễn ra tối qua (21/5) tại TPHCM.

Thứ năm, 22/05/2014 - 12:42

Miranda Kerr - má lúm ngọt ngào
Miranda Kerr - má lúm ngọt ngào

(Dân trí) - Siêu mẫu người Úc nổi tiếng bởi má lúm duyên dáng và nụ cười ngọt lịm "chết người".

Thứ năm, 22/05/2014 - 12:22

Hoa hậu Anh tạo dáng nuột nà tại Cannes
Hoa hậu Anh tạo dáng nuột nà tại Cannes

(Dân trí) - Người đẹp Anh - Amy Willerton chọn một chiếc váy lấp lánh gợi cảm để tham dự một sự kiện tổ chức tại Cannes, Pháp. Bữa tiệc còn có sự góp mặt của hai ngôi sao nổi tiếng khác là Kylie Minogue và Kimberley Garner.

Thứ năm, 22/05/2014 - 12:11

Mỹ nhân U60 tự tin diện váy ngắn cũn khoe chân thon trên thảm đỏ
Mỹ nhân U60 tự tin diện váy ngắn cũn khoe chân thon trên thảm đỏ

(Dân trí) - Ngôi sao của bộ phim "Bản năng gốc" Sharon Stone xuất hiện đầy cuốn hút, trẻ trung và gợi cảm trên thảm đỏ LHP quốc tế Cannes lần thứ 67, ngày 21/5 vừa rồi. Sharon tới dự buổi công chiếu bộ phim "The Search".

Thứ năm, 22/05/2014 - 11:04

Váy đỏ gợi cảm của người đẹp Hollywood
Váy đỏ gợi cảm của người đẹp Hollywood

(Dân trí) - Ngôi sao phim Những bà nội trợ kiểu Mỹ Eva Longoria xuất hiện nổi bật trong một sự kiện tại LHP Cannes ngày 21/5 với váy đỏ quyến rũ.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:59

Angelina Jolie: "Brad Pitt chính là gia đình của tôi"
Angelina Jolie: "Brad Pitt chính là gia đình của tôi"

(Dân trí) - “Anh ấy là gia đình của tôi”, ngôi sao xinh đẹp trả lời khi được hỏi về mối quan hệ giữa cô và người bạn đời Brad Pitt trong buổi phỏng vấn gần đây. Angelina Jolie cũng xác nhận thông tin, cô và Brad Pitt sẽ sánh đôi trên màn ảnh rộng trong một dự án điện ảnh mới.

Thứ năm, 22/05/2014 - 04:36

Kiêu sa Valentino
Kiêu sa Valentino

(Dân trí) - BST cao cấp của Valentino với những mẫu váy voan ren sang trọng, điệu đà giúp bạn gái nổi bật trong những sự kiện lớn.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:50

Cựu hoa hậu thế giới tái xuất lộng lẫy
Cựu hoa hậu thế giới tái xuất lộng lẫy

(Dân trí) - Cựu hoa hậu thế giới Aishwarya Rai xuất hiện thật quyến rũ và kiêu sa tại LHP Cannes ngày 21/5.

Thứ tư, 21/05/2014 - 05:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đẹp say sưa tiệc tùng tại Cannes
Người đẹp say sưa tiệc tùng tại Cannes

(Dân trí) - LHP Cannes là dịp để các người mẫu, diễn viên hội ngộ trong những bữa tiệc sang trọng bậc nhất.

Thứ tư, 21/05/2014 - 03:08

Lindsay Lohan mặc váy rách tua rua tới hộp đêm tại Cannes
Lindsay Lohan mặc váy rách tua rua tới hộp đêm tại Cannes

(Dân trí) - Ngôi sao nổi tiếng của Hollywood - Lindsay Lohan đang có mặt tại Cannes, Pháp những ngày này. Nhưng thay vì được mời tham dự các sự kiện của LHP quốc tế uy tín, Lindsay Lohan chỉ "lui tới" những buổi tiệc tùng tại hộp đêm.

Thứ tư, 21/05/2014 - 02:31

Lộ diện quán quân The Voice Mỹ mùa thứ 6
Lộ diện quán quân The Voice Mỹ mùa thứ 6

(Dân trí) - Thí sinh Josh Kaufman của đội Usher đã bất ngờ giành chiến thắng trong đêm công bố kết quả cuộc thi The Voice Mỹ mùa thứ 6, tối 20/5 sau khi vượt qua đối thủ Christina Grimmie.

Thứ tư, 21/05/2014 - 02:11

Bạn gái Johnny Depp “hút hồn” với son đỏ
Bạn gái Johnny Depp “hút hồn” với son đỏ

(Dân trí) - Người đẹp Amber Heard tết tóc dịu dàng, và tô son đỏ khi tới dự buổi ra mắt bộ phim “Two Days, One Night” tại LHP quốc tế Cannes lần thứ 67, ngày 20/5.

Thứ tư, 21/05/2014 - 01:43

Chinh Phục hướng về Bác
Chinh Phục hướng về Bác

Với mục tiêu “Vì tầm vóc Việt”, chương trình Chinh Phục không chỉ dừng lại ở việc đem đến những kiến thức về sách vở mà luôn mang đến cho các thí sinh những hiểu biết về xã hội.

Thứ tư, 21/05/2014 - 01:15

Củng Lợi lưng trần quyến rũ trong ngày hội ngộ Trương Nghệ Mưu
Củng Lợi lưng trần quyến rũ trong ngày hội ngộ Trương Nghệ Mưu

(Dân trí) - Cặp đôi nổi tiếng của làng giải trí Hoa ngữ Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu đã có dịp "đoàn tụ" trên thảm đỏ LHP quốc tế Cannes lần thứ 67 nhân dịp bộ phim mới đánh dấu sự hợp tác của họ sau gần chục năm "Coming Home" công chiếu tại Cannes, ngày 20/5.

Thứ tư, 21/05/2014 - 11:30

“Thiên thần” Victoria's Secret khoe chân thon với váy lấp lánh
“Thiên thần” Victoria's Secret khoe chân thon với váy lấp lánh

(Dân trí) - Chân dài nổi tiếng Alessandra Ambrosio trông vừa gợi cảm và kín đáo khi diện đầm lấp lánh tại buổi ra mắt bộ phim “Two Days, One Night” tại LHP quốc tế Cannes lần thứ 67, ngày 20/5.

Thứ tư, 21/05/2014 - 11:10

Leonardo DiCaprio thân thiết với “gái lạ”
Leonardo DiCaprio thân thiết với “gái lạ”

(Dân trí) - Dù đã có bạn gái nhưng tài tử Titanic Leonardo DiCaprio vẫn thân thiết với “gái lạ” khi đi chơi tại một hộp đêm ở Cannes ngày 20/5 vừa qua.

Thứ tư, 21/05/2014 - 10:25

Kim Kardashian bế con gái nhỏ dạo phố
Kim Kardashian bế con gái nhỏ dạo phố

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình thực tế nổi tiếng người Mỹ Kim Kardashian và cô con gái đầu lòng gần một tuổi North West thu hút sự chú ý của giới săn tin khi xuất hiện trên đường phố Paris, Pháp, ngày 20/5.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:39

Đoan Trang lộ diện thân hình “mũm mĩm” sau khi sinh một tháng
Đoan Trang lộ diện thân hình “mũm mĩm” sau khi sinh một tháng

(Dân trí) - Nữ ca sỹ socola đã xuất hiện cùng ông xã trong một sự kiện diễn ra tối qua 20/5 tại TPHCM. Vì mới sinh được một tháng nên thân hình chị vẫn còn khá “mũm mĩm”.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:36

Ngắm căn hộ “triệu đô” của diễn viên Hải Anh
Ngắm căn hộ “triệu đô” của diễn viên Hải Anh

(Dân trí) - Nam diễn viên đầu trọc không chỉ khiến nhiều người ngưỡng mộ với gia đình hạnh phúc bên vợ đẹp con khôn mà còn làm không ít người “ghen tị” khi sở hữu căn hộ vô cùng sang trọng tại khu chung cư hiện đại vào hàng bậc nhất nhất Hà Nội.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:05

Ngắm con trai đáng yêu của Phan Thị Lý và "ông xã" hơn 17 tuổi
Ngắm con trai đáng yêu của Phan Thị Lý và "ông xã" hơn 17 tuổi

(Dân trí) - Kể từ khi lấy chồng sinh con, hầu như Phan Thị Lý không xuất hiện nhiều trong showbiz. Mới đây, lần đầu tiên cô chia sẻ với người hâm mộ những bức ảnh về cậu con trai kháu khỉnh của mình.

Thứ tư, 21/05/2014 - 08:45