Khi nhạc Indie dần trở thành một văn hóa của âm nhạc Việt Nam

Indie từ lâu vẫn là một hướng âm nhạc mang tính độc lập, không phụ thuộc như chính cái tên của nó. Nhưng với dòng chảy cuồn cuộn của Vpop trong thời đại thông tin phát triển, dường như Indie đang dần giao thoa với đại chúng ngày một nhiều hơn.

Khi nhạc Indie dần trở thành một văn hóa của âm nhạc Việt Nam - 1

BUD là 1 trong 20 nghệ sĩ được nghe nhiều nhất năm2016 tại UK

Khi thông tin Moonsoon Music Festival by Tuborg năm nay xoay quanh nhạc và những nghệ sĩ indie, chắc hẳn sẽ có nhiều khán giả cảm thấy bất ngờ khi mà những ca khúc, nghệ sĩ độc lập tách mình khỏi bộ máy truyền thông khổng lồ lại xuất hiện trên một sân khấu lớn. Điều này chứng tỏ nhạc indie ở Việt Nam đang dần được công nhận và trở thành một nét văn hóa mới của âm nhạc. Có thể các bạn vẫn chưa biết indie là gì, hoặc nghĩ rằng mình chưa từng nghe một bài indie nào. Chưa chắc đâu, bạn đã từng nghe mà không biết nó là nhạc indie thì đúng hơn đấy.

Indie là gì?

Phải nhắc lại một chút để nhiều người không nhầm lẫn. Indie không phải là một thể loại nhạc như pop, Rn’B hay EDM và cũng không phải là nhạc… Ấn Độ. Indie là tên gọi chung của một hướng âm nhạc được tạo ra bởi những nghệ sĩ độc lập (không phụ thuộc vào công ty quản lý, các chiến lược truyền thông, v.v…) chỉ với nhiệm vụ đơn giản là thể hiện âm nhạc của riêng họ. và Indie có thể bao gồm tất cả các thể loại, dòng nhạc.

Lost frequencies tác giả của bản hit Reality và Are You With Me…
Lost frequencies tác giả của bản hit Reality và Are You With Me…

Cụ thể hơn, đó là những nghệ sĩ tự sáng tác, phối khí và thu âm ca khúc của họ. Có thể họ sẽ tung ca khúc đó lên mạng để mọi người cùng nghe (hoặc tải miễn phí). Những trang nghe nhạc trực tuyến có thể tìm thấy nhạc indie phổ biến nhất chính là Soundcloud và Spotify. Cũng có một số trường hợp nghệ sĩ muốn bán đĩa của mình thay vì tung ra miễn phí. Khi đó họ sẽ phải tự tìm nhà in, xưởng đĩa rồi hệ thống phát hành các kiểu. Hoặc hợp đồng với một công ty phát hành – in ấn với điều kiện phần âm nhạc không bị công ty kia can thiệp.


Lavagance – nhóm nhạc Indie pop đến từ Slovakia.

Lavagance – nhóm nhạc Indie pop đến từ Slovakia.

Nói tóm lại, nghệ sĩ indie – đúng như tên gọi – là một nghệ sĩ độc lập trong âm nhạc của họ và không bị lệ thuộc vào ai khác. Làng giải trí ngày nay phải được vận hành bằng một hệ thống cầu kì có liên quan đến chiến lược, quản trị, hình ảnh và truyền thông chứ không chỉ đơn thuần dùng âm nhạc là thành công. Do đó, những nghệ sĩ tách bạch khỏi những công ty, hãng đĩa lớn để hoạt động với những hợp đồng nhỏ từ các quán bar, show diễn nhỏ hoặc các đài phát thanh nhỏ lẻ nhưng vẫn tạo được danh tiếng, sự yêu mến chính là những nghệ sĩ indie. Họ sẽ không ồn ào như những ngôi sao lớn, nhưng sự lan tỏa của họ trong cộng đồng là nhất định.

Một nghệ sĩ indie của thế giới mà rất nhiều người biết nhưng có thể chẳng biết đó là nghệ sĩ indie, là Gotye. Ca khúc Somebody that I used to know anh hát cùng Kimbra từng gây sóng gió trên Billboard và các bảnng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ tại Mỹ năm 2011.

Trong khi đó, những tranh cãi xoay quanh cụm “indie” và Lana Del Rey cũng là một câu chuyện đáng bàn. Chất nhạc của Lana Del Rey khác hẳn với những cô ca sĩ cùng thời, nó mang hơi hướm cổ điển và tự sự nhiều hơn, cùng những phần hình ảnh nhiều ẩn dụ, khiến Lana có một phong cách riêng biệt hẳn hoi. Đến nỗi nhiều người ưu ái gọi cô như những thiên tài và người đưa dòng nhạc indie vươn lên. Trong khi bản thân Lana thì phủ nhận chữ “Indie” kia với sự nghiệp của mình. Thực chất, với công ty hậu thuẫn và chiến lược mà Lana đang hoạt động, cô là một ngôi sao của công chúng chứ không phải nghệ sĩ Indie.

Sự giao thoa giữa Indie và âm nhạc đại chúng

Nếu so sánh giữa underground và overground/main stream thì chúng ta sẽ dễ thấy sự khác biệt hơn. Còn thực chất giữa indie và nhạc đại chúng sẽ khó phân biệt hơn nếu không có tên nghệ sĩ đi kèm. Bởi lẽ hòa theo dòng chảy nhộn nhịp của âm nhạc đang thay đổi hằng ngày, kể cả những nghệ sĩ lớn, các ngôi sao của công chúng vẫn tìm đến Indie để làm phong phú âm nhạc của mình. Tất nhiên, nếu nghệ sĩ indie chấp nhận bán ca khúc cho ngôi sao thì ca khúc đó không còn là indie nữa, nhưng chất nhạc Indie vẫn còn tồn tại và nó sẽ tạo ra những bản nhạc đại chúng nhưng mang âm sắc của Indie.

Nhóm DA LAB được giới trẻ yêu mến với các ca khúc “Một nhà”, “Hà Nội giờ tan tầm”..
Nhóm DA LAB được giới trẻ yêu mến với các ca khúc “Một nhà”, “Hà Nội giờ tan tầm”..

Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng đó. Đã có không ít những ca sĩ nổi tiếng thu và phát hành những ca khúc của các nghệ sĩ Indie. Tiêu biểu gần đây có Min đã phát hành ca khúc Hôn Anh, vốn là một sáng tác được Trang – một nghệ sĩ độc lập hay đăng tải bài hát trên soundcloud. Nói một cách công bằng, Hôn Anh mang lại cho Min một màu sắc âm nhạc khác biệt hơn trước đó, tạo một điểm nhấn nhất định. Nhưng những khán giả của Trang có thể sẽ không thích cách thể hiện của Min, hoặc cách sản xuất bài hát, hoặc cách Min quay MV cho ca khúc ở Hàn Quốc. Bởi gần như tất cả những nghệ sĩ Indie không hoạt động hình ảnh, họ thể hiện âm nhạc thuần túy, và đó cũng là cái khác biệt dễ thấy nhất giữa âm nhạc đại chúng và indie.

Nhưng như vậy không có nghĩa những nghệ sĩ indie sẽ chỉ thu âm và đăng ca khúc lên mạng mà không xuất hiện. Họ hoàn toàn có thể tổ chức những đêm nhạc hoặc đi diễn ở chương trình nào đó. Và họ hoàn toàn có thể trở thành một nghệ sĩ lớn theo cách của nghệ sĩ Indie – tức là có lượng khán giả lớn hơn và không quảng bá hình ảnh như những ca sĩ thần tượng.

Chẳng hạn như Lê Cát Trọng Lý, cô ấy chính là một nghệ sĩ indie được nhiều người yêu mến ở Việt Nam, đến nỗi người ta còn tưởng Lý đã trở thành một hiện tượng đại chúng. Điều này chỉ đúng khi Lý đồng ý sáng tác và hát những ca khúc quảng cáo (Là con gái thật tuyệt), ngoài ra tất cả những album hay buổi biểu diễn của Lý đều rất kín tiếng và luôn mang màu sắc của riêng Lý.

Ngọt Band được yêu thích bởi những bài hát như “Cho tôi đi theo với”; “Em dạo này”
Ngọt Band được yêu thích bởi những bài hát như “Cho tôi đi theo với”; “Em dạo này”

Hay gần đây, những cái tên như Vũ, Thái Đinh hay Ngọt Band cũng chính là những đại diện thú vị cho Indie Việt. Họ vẫn sáng tác, vẫn hát, vẫn hoạt động nghệ thuật cho đại chúng nhưng mỗi ca khúc dường như gắn liền với cảm xúc của người nghệ sỹ, của bản thân họ chứ không hề chạy theo thị trường, thị hiếu khán giả. Chính vì thế, đó là những ca khúc người ta vẫn gọi vui là “rất nhiều tình”.

Vì vậy, đừng lầm lẫn việc một nghệ sĩ indie bước lên sân khấu là họ tự bỏ đi cái chất Indie của mình. Sự độc lập của họ thể hiện trong chính âm nhạc, cách thể hiện và cách mang chúng đến với người nghe. Nghệ sĩ Indie không phải underground (mà thực chất giới underground Việt cũng không thực chất là underground) mà phải bắt buộc họ ngồi trong những phòng thu rồi gửi các khúc lên Internet. Nếu có cơ hội bước ra vùng sáng thì hãy dũng cảm, vì âm nhạc luôn cần được lan truyền, quan trọng là đến cuối cùng họ có giữ được cái chất riêng ban đầu hay không mà thôi.

Đáp ứng sự đòi hỏi đó khi nhu cầu nghe nhạc ngày càng đa dạng, lễ hội âm nhạc Moonsoon by Tuborg sẽ là một không gian mang màu sắc Indie rất đặc thù. Lần đầu tiên những nghệ sĩ Indie sẽ cùng hội tụ trong một chương trình lớn, được dàn dựng nghiêm túc hướng đến khán giả yêu nhạc. Với những gì đã gây dựng được từ các chương trình trước, Moonsoon by Tuborg năm nay vẫn là một bữa tiệc âm nhạc thuần túy và chất lượng được thể hiện bởi những nghệ sĩ thực thụ.

MỚI NHẤT
3 scandal ồn ào khi các nàng hậu Việt bị tố “giật chồng”, “thả thính”
3 scandal ồn ào khi các nàng hậu Việt bị tố “giật chồng”, “thả thính”

(Dân trí) - Khi vướng vào những tin đồn tình ái động trời, có người ngay lập tức thuê luật sư để bảo vệ danh dự, nhưng cũng có người chọn cách im lặng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 07:29

Khi các sao “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”
Khi các sao “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”

(Dân trí) - Có không ít mối tình đã được điện ảnh “chắp cánh” nhưng vì nhiều lí do mà các sao chỉ âm thầm yêu đương, hò hẹn và không hề chủ động công khai chuyện tình cảm.

Thứ tư, 18/10/2017 - 04:18

Blake Lively "biến hóa" hình ảnh khi đi quảng cáo phim
Blake Lively "biến hóa" hình ảnh khi đi quảng cáo phim

(Dân trí) - Blake Lively liên tục thay đổi phong cách trong 2 ngày vừa qua khi đi quảng cáo phim mới tại Mỹ.

Thứ tư, 18/10/2017 - 04:00

Nàng Hậu “Hội con nhà giàu” khoe ngực đầy ngày mở màn Seoul Fashion Week
Nàng Hậu “Hội con nhà giàu” khoe ngực đầy ngày mở màn Seoul Fashion Week

(Dân trí) - Sáng 17/10, tuần lễ thời trang Seoul Fashion Week chính thức diễn ra và thu hút nhiều ngôi sao thế giới tham gia. Hoa hậu Jolie Nguyễn đến với Seoul Fashion Week mang theo 100 kg hành lý gồm đồ đặt riêng từ các nhà thiết kế Việt và nhiều thương hiệu quốc tế.

Thứ tư, 18/10/2017 - 01:00

Á quân The Voice bị chồng bắn chết
Á quân The Voice bị chồng bắn chết

(Dân trí) - Fans của ca sỹ San Sreylai bàng hoàng khi nghe tin cô vừa bị người chồng hơn 30 tuổi bắn chết trước cửa 1 spa ở Phnom Penh, Campuchia ngày 16/10 vừa qua.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:00

Alessandra Ambrosio khoe dáng vóc siêu mẫu
Alessandra Ambrosio khoe dáng vóc siêu mẫu

(Dân trí) - Ở tuổi 36, Alessandra Ambrosio vẫn là thiên thần nội y đình đám thế giới.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:46

Catherine Zeta-Jones tái xuất trẻ đẹp
Catherine Zeta-Jones tái xuất trẻ đẹp

(Dân trí) - Catherine Zeta-Jones rạng rỡ xuất hiện trong sự kiện tại Cannes ngày 16/10 vừa qua.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:07

Sớm mồ côi cha, Trương Thị May nguyện “ở vậy” suốt đời phụng dưỡng mẹ
Sớm mồ côi cha, Trương Thị May nguyện “ở vậy” suốt đời phụng dưỡng mẹ

(Dân trí) - “Tôi từng có lời nguyện sẽ ở vậy chăm sóc mẹ suốt đời. Bà đã ủng hộ tôi hoàn toàn. Hơn ai hết mẹ hiểu những vất vả mà người phụ nữ có gia đình phải trải qua…”, người đẹp mồ côi cha từ nhỏ chia sẻ.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:20

Mâu Thuỷ mặc đẹp nhất tuần; Hương Tràm "hở bạo" gây tranh cãi
Mâu Thuỷ mặc đẹp nhất tuần; Hương Tràm "hở bạo" gây tranh cãi

(Dân trí) - Sau nhiều tuần “lận đận” ở cuối bảng xếp hạng, Mâu Thuỷ cuối cùng cũng có màn lội ngược dòng ấn tượng. Trong khi đó, Hương Tràm một lần nữa làm khán giả “dậy sóng” vì trang phục diễn quá hở hang, phản cảm.

Thứ ba, 17/10/2017 - 12:00

Người đẹp 19 tuổi của Hollywood nổi tiếng hơn sau khi thu nhỏ "vòng một"
Người đẹp 19 tuổi của Hollywood nổi tiếng hơn sau khi thu nhỏ "vòng một"

(Dân trí) - Từng khổ sở, mặc cảm vì sở hữu "vòng một" đầy đặn hơn bạn bè cùng lứa, Ariel Winter quyết định phẫu thuật thu nhỏ ngực ở tuổi 16. Sau ca phẫu thuật này, Ariel Winter thấy tự tin, yêu đời và nổi tiếng hơn xưa rất nhiều.

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:42

Rộ tin “người truyền cảm hứng” Armin Van Buuren trở lại Việt Nam
Rộ tin “người truyền cảm hứng” Armin Van Buuren trở lại Việt Nam

(Dân trí) - Hiện các raver Việt Nam đang xôn xao trước tin đồn “người truyền cảm hứng” Armin van Buuren trở lại Việt Nam theo lời ước hẹn năm xưa.

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:28

Hồ Quang Hiếu xác nhận chia tay Bảo Anh do khoảng cách
Hồ Quang Hiếu xác nhận chia tay Bảo Anh do khoảng cách

(Dân trí) - “Anh vẫn còn nhớ, trước khi yêu nhau, chúng ta đều nhận được những lời khuyên mà đa số là về sự chia ly của những cặp đôi, khi cả 2 đều làm nghệ thuật...”, Hồ Quang Hiếu chia sẻ dòng trạng thái đầy cảm xúc khi chia tay nữ ca sĩ Bảo Anh.

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đẹp ngực bự từ bỏ đam mê tiệc tùng để làm giáo viên yoga
Người đẹp ngực bự từ bỏ đam mê tiệc tùng để làm giáo viên yoga

(Dân trí) - Casey Batchelor từng là sao truyền hình thực tế nổi tiếng vì bộ ngực "khủng" và thói quen tiệc tùng nhưng giờ đây, đam mê lớn nhất của cô lại là Yoga.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:51

Đệ tử thành công nhất của Lý Tiểu Long: Một đòn knock out "xơi gọn" đối thủ
Đệ tử thành công nhất của Lý Tiểu Long: Một đòn knock out "xơi gọn" đối thủ

Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi có thể biến người yếu thành mạnh, kẻ mạnh càng mạnh hơn”. Joe Lewis chính là minh chứng hoàn hảo nhất.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:45

Á quân The Face ngọt lịm sắc hồng pastel, hoa hậu Ngọc Diễm nóng “bỏng mắt”
Á quân The Face ngọt lịm sắc hồng pastel, hoa hậu Ngọc Diễm nóng “bỏng mắt”

(Dân trí) - Trong khi hoa hậu Du lịch Ngọc Diễm diện áo dây sexy, khoe vai trần gợi cảm thì Á quân The Face 2017 Đồng Ánh Quỳnh chọn đầm màu nude ngọt ngào.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:31

Miley Cyrus khoe dáng gợi cảm bên bạn trai Liam Hemsworth
Miley Cyrus khoe dáng gợi cảm bên bạn trai Liam Hemsworth

(Dân trí) - Miley Cyrus và Liam Hemsworth lọt vào tầm ngắm của giới săn tin khi đang đi nghỉ cùng nhau tại Los Angeles, Mỹ. Cặp đôi tái hợp từ cuối năm 2015 và ngày càng hạnh phúc.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:11

Hò hẹn với đại gia kém 15 tuổi, Lý Băng Băng ngày càng trẻ đẹp
Hò hẹn với đại gia kém 15 tuổi, Lý Băng Băng ngày càng trẻ đẹp

(Dân trí) - Kể từ gắn bó với chàng doanh nhân kém cô tới 15 tuổi, Hứa Văn Nam, nữ diễn viên Trung Quốc - Lý Băng Băng dường như ngày càng trẻ đẹp và quyến rũ hơn. Cô cũng thay đổi gu thời trang, hướng tới những bộ trang phục phóng khoáng và cá tính hơn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:12

Khi dấu ấn cá nhân “thống lĩnh” trọn vẹn IVY moda Fall Winter 2017 Fashion Show
Khi dấu ấn cá nhân “thống lĩnh” trọn vẹn IVY moda Fall Winter 2017 Fashion Show

Vẫn là một IVY moda Fashion Show cực kỳ tối giản nhưng chuyên nghiệp với nhân vật chính là những bộ trang phục đẹp mắt, IVY moda Fall Winter Fashion Show 2017 với chủ đề “ Self Portrait” chuẩn bị trở lại và sẽ luôn xứng đáng với sự mong đợi của những trái tim yêu thời trang.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:00

Đàm Vĩnh Hưng: Anh Hoài Linh là người duy nhất có thể đánh tôi
Đàm Vĩnh Hưng: Anh Hoài Linh là người duy nhất có thể đánh tôi

(Dân trí) - “Ơn của anh Linh lớn đến mức ảnh có bảo nằm xuống đánh đòn thì tôi sẵn sàng làm theo, không một thắc mắc”, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:56

Top những nàng hậu xinh đẹp của VTV và cái duyên “cầm mic”
Top những nàng hậu xinh đẹp của VTV và cái duyên “cầm mic”

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu nhan sắc được tôn vinh trong các cuộc thi sắc đẹp, những nàng hoa hậu, á hậu còn có dịp khoe tài ứng biến, trí tuệ trên sóng VTV. Bằng vẻ đẹp trí tuệ, họ nỗ lực xóa bỏ quan niệm “chân dài não ngắn”.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:48

Bất ngờ với những bộ phim kinh điển đã bước sang tuổi 20
Bất ngờ với những bộ phim kinh điển đã bước sang tuổi 20

(Dân trí) - Thời gian vốn trôi qua nhanh chóng và chẳng mấy chốc, những tác phẩm quen thuộc thuở nào cũng đã bước sang cột mốc 20 năm.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:39

Á hậu Thùy Dung gợi cảm với áo tắm trước ngày tham dự Miss International
Á hậu Thùy Dung gợi cảm với áo tắm trước ngày tham dự Miss International

(Dân trí) - Trong bộ ảnh mới nhất, Thùy Dung khoe dáng nuột nà trong những thiết kế áo tắm một mảnh hiện đại, trẻ trung. Á hậu Việt Nam 2016 cho biết, nhờ quá trình tập luyện chăm chỉ, cô đã đạt được chỉ số hình thể như mong muốn, sẵn sàng chinh phục mọi phần thi tại Hoa hậu Quốc tế 2017.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:32

Vũ Cát Tường khoe cây đàn dương cầm 5 tỷ đồng độc nhất tại Việt Nam
Vũ Cát Tường khoe cây đàn dương cầm 5 tỷ đồng độc nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Nữ HLV của Giọng hát Việt nhí 2017 khiến khán giả ngất ngây với hình ảnh cô “thả hồn”, lướt ngón tay trên phím của cây đàn dương cầm 5 tỷ đồng đầu tiên tại Việt Nam. Đây là cây đàn vốn chỉ dành cho các nghệ sĩ thế giới biểu diễn.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:10

“Chóng mặt” với tốc độ thay váy áo của Jennifer Lopez
“Chóng mặt” với tốc độ thay váy áo của Jennifer Lopez

(Dân trí) - Diva xinh đẹp liên tục thay váy áo quyến rũ trong buổi diễn vì mục đích từ thiện ngày 15/10 vừa qua.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:00