Thứ sáu, 30/06/2017 - 13:53

Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động

Dân trí

Căn bệnh bạch tạng từng khiến Joanna Bajena gặp không ít khó khăn trong việc hòa nhập với mọi người, nhưng cô gái này đã nỗ lực không ngừng để chiến thắng chính bản thân mình và xuất hiện trên các tạp chí thời trang danh tiếng như Vogue, Elegant Magazine Issue 30, TEETH MAG Issue 3, Mod Beauty…

Joanna chia sẻ cảm xúc khi đến Việt Nam.

Trong vài năm trở lại đây, các người mẫu nước ngoài ngày càng xuất hiện dày đặc trên các sàn diễn và những bộ ảnh lookbook của nhiều thương hiệu thời trang tại Việt Nam. Sự góp mặt của những model quốc tế này giúp cho thị trường model ngày thêm sôi động.

Trong số hàng chục gương mặt người mẫu Tây đang hoạt động tại Việt Nam, đáng chú ý là chân dài Joanna Bajena, sinh năm 1995.

Dù chỉ sở hữu chiều cao 1m68 nhưng với hình thể cân đối (86-60-88), gương mặt cá tính, mái tóc bạch kim và đôi mắt xanh biếc, cô được rất nhiều nhà thiết kế và các thương hiệu mời chào chụp hình quảng cáo.

Joanna còn đặc biệt hơn khi cô là chân dài mắc bệnh bạch tạng. Cô vốn sinh ra ở Ba Lan nhưng chuyển sang Chicago (Mỹ) sinh sống từ năm 8 tuổi.

Joanna kể, khi chuyển đến Mỹ vào năm 8 tuổi, trong ngày nhập học đầu tiên, cô đã bị bạn bè chọc ghẹo là albino (con bạch tạng).
Joanna kể, khi chuyển đến Mỹ vào năm 8 tuổi, trong ngày nhập học đầu tiên, cô đã bị bạn bè chọc ghẹo là albino (con bạch tạng).

Joanna chia sẻ, mẹ đẻ của cô mắc bệnh bạch tạng nên cô di truyền bệnh này từ mẹ. Gia đình từng đưa cô đi khám nhiều lần và được bác sĩ kết luận bị lai giữa bạch tạng và da trắng sáng nên màu mắt vẫn có màu xanh, chứ không bị đỏ như nhiều người mắc bạch tạng khác. Tuy nhiên, cũng vì căn bệnh này mà Joanna gặp không ít khó khăn trong việc hòa nhập với mọi người.

Cô kể, khi chuyển đến Mỹ vào năm 8 tuổi, trong ngày nhập học đầu tiên, cô đã bị bạn bè chọc ghẹo là albino (con bạch tạng). Không chịu đựng được sự bắt nạt của bạn học, cô phải chuyển trường 2 lần.

Joanna xuất hiện trên tạp chí thời trang danh tiếng Vogue.
Joanna xuất hiện trên tạp chí thời trang danh tiếng Vogue.

"Tôi từng không dám bước ra đường trong một tháng vì sợ bị mọi người trêu chọc. Vào năm 15 tuổi, tôi có một người bạn thân cùng trường. Chính người bạn này đã ở bên động viên, giúp tôi vượt qua sự mặc cảm về bệnh tật.

Người bạn đã khuyên tôi gửi ảnh và tìm kiếm cơ hội gặp gỡ Zhang Jingna - một nhiếp ảnh gia nổi tiếng của New York để có cơ hội làm mẫu ảnh. Sau buổi gặp, Zhang Jingna đã đưa tôi đến New York và tạo điều kiện cho tôi làm quen với ống kính. Từ đó, tôi bén duyên với nghề người mẫu", Joanna tâm sự.

Khi bắt đầu khởi nghiệp người mẫu, Joanna gặp không ít vất vả vì cô hoạt động tự do và không có bất cứ công ty nào mời ký hợp đồng. Cô vừa chăm chỉ đi làm vừa học thêm về Quản trị kinh doanh và guitar cổ điển.

Joanna xuất hiện trên Mod Beauty.
Joanna xuất hiện trên Mod Beauty.

Với sự bền bỉ theo đuổi nghề, đến nay, Joanna đã có ít nhiều dấu ấn khi xuất hiện trên các tạp chí thời trang danh tiếng như Vogue, Elegant Magazine Issue 30, TEETH MAG Issue 3, Mod Beauty, Ellements Magazine, Chicago Style Weddings, Institute Magazine...

Cô cũng từng là gương mặt mở màn cho buổi trình diễn thời trang của Krystell Barraza, hay xuất hiện trong chiến dịch quảng bá của Elaya Vaughn, Another 20...

Mới đây, người đẹp đã đưa ra một quyết định táo bạo là sang Việt Nam hoạt động, đầu quân cho Taymodels. Lý giải việc chọn Việt Nam để hoạt động, cô cho biết, còn trẻ nên muốn có nhiều trải nghiệm. Cô cũng mới bay đến Hà Nội để tham gia chụp hình thời trang.

"Thời tiết ở Việt Nam thực sự rất nóng. Tôi chưa từng đến Việt Nam, cũng không biết thông tin gì về các hoạt động của nghề người mẫu ở Việt Nam. Vì thế, 6 tháng đầu tiên sinh sống ở đây sẽ là dịp để tôi khám phá và hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này", Joanna chia sẻ.

Joanna trổ tài chơi guitar.

Joanna trong bộ ảnh mới chụp tại Việt Nam

Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 4

Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 5
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 6
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 7
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 8
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 9
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 10
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 11
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 12
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 13
Mẫu Tây bị bạch tạng, từng xuất hiện trên Vogue sang Việt Nam hoạt động - 14

Phương Nhung
Ảnh: Trung Đoàn, Mạnh Bi