Thứ ba, 19/01/2016 - 08:00

Miu Lê: Từ tuổi thơ khốn khó đến hiện tượng phòng vé

Dân trí

“Xuất phát điểm thì gia đình tôi rất khó khăn, khó khăn đến mức kể không ai tin đâu. Nhưng do mẹ tôi là người phụ nữ rất giỏi, để có như ngày hôm nay là một tay mẹ tôi tằn tiện”, cùng với việc công khai bạn trai, ngôi sao trẻ Miu Lê sẻ chia về cuộc sống gia đình.

 

"Anh ấy rất hiểu và thông cảm cho công việc của tôi"

Chúng ta hỏi thẳng đáp thật nhé, chàng trai mà Miu Lê thường xuyên chia sẻ trên Facebook thời gian gần đây có phải bạn trai Miu Lê không? Khán giả đang xâu chuỗi bài phỏng vấn Miu Lê trước đây, bạn từng nói anh ấy không phải một người tham gia nghệ thuật cùng với những status tình cảm của bạn để đoán già đoán non.

Đó là bạn trai của tôi, chúng tôi quen nhau được hơn 2 năm nay rồi. Bạn trai tôi không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Gia đình anh ấy có truyền thống kinh doanh. Tuy vậy, anh ấy rất hiểu và thông cảm cho tính chất công việc của tôi.

 

Miu Lê xăm tên người yêu trên ngón tay.
Miu Lê xăm tên người yêu trên ngón tay.

 

Tôi đang thắc mắc không biết “bà nội” khi yêu sẽ là một người như thế nào, có giống nhân vật trong phim của bạn không?

Tình cảm của bà nội trong phim chưa thấy quá rõ vì dù gì trong phim cũng là một mối tình dang dở. Còn tôi ngoài đời vẫn là một người trẻ đầy năng lượng và cảm xúc, tôi nghĩ tôi cũng sẽ như các bạn trẻ khác thôi.

 


Hình ảnh bạn trai được cô diễn viên Em là bà nội của anh chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình.

Hình ảnh bạn trai được cô diễn viên "Em là bà nội của anh" chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình.

 

Nhân duyên điện ảnh đến sớm nhưng phải tới “Em là bà nội của anh” Miu Lê mới thực sự bật lên thành một hiện tượng phòng vé, bạn có bao giờ buồn trong suốt quãng thời gian đóng nhiều phim mà có những phim còn bị gọi tên là thảm họa?

Tôi chưa bao giờ buồn vì những gì mình đã làm trong thời gian từ lúc hoạt động nghệ thuật đến thời điểm hiện tại. Có thể là chưa thành công, thậm chí bị gắn mác thảm hoạ, nhưng thật sự nó đều là tâm huyết và kì vọng tại từng thời điểm. Còn thành công đến đâu là do số phận và cảm nhận của khác giả khác nhau.

Tôi luôn quan niệm phải có những điều kém hoàn hảo để làm tiền đề cho những điều gần như tuyệt đối hoàn hảo sau này. Cho nên chắc chắn sẽ không có chuyện buồn và tuyệt vọng. Đó là những bài học và kinh nghiệm rất quý mà tiền không mua được.

Còn về phim "Em là bà nội của anh", đây cũng là một sự cố gắng, kì vọng và tâm huyết, nhưng có thể đúng thời điểm và chất lượng tốt hơn vì có sự cộng hưởng của nhiều nhân tố đã có nhiều kinh nghiệm từ những điều thiếu sót trước nên phim nhận được phản hồi rất tích cực.

Tôi rất mong những phim sau sẽ hay và tốt hơn cả “bà nội” để điện ảnh Việt Nam ngày một phát triển tốt hơn.

 

Tạo hình của Miu Lê trong Em là bà nội của anh.
Tạo hình của Miu Lê trong "Em là bà nội của anh".

 

Bạn thích khán giả biết đến mình ở danh xưng Miu Lê ca sỹ hay diễn viên hơn?

Tôi muốn khán giả nhắc đến tôi chỉ với "Miu Lê". Còn danh xưng ca sỹ hay diễn viên đối với tôi thì như nhau vì nó gói gọn trong Miu Lê rồi. Điện ảnh và âm nhạc là 2 niềm đam mê rất lớn của tôi. Không chỉ là đam mê mà nó còn là công việc và cuộc sống của tôi. Tôi không thể thiên về bên nào nhiều hơn trong thời điểm này.

Miu Lê từng chia sẻ, bạn không thích “thùng rỗng kêu to”, không thích đánh bóng tên tuổi bằng báo chí, bạn có sợ nói vậy đồng nghiệp khác chạnh lòng không?

Tôi chưa bao giờ muốn động chạm đến ai và làm ai phật lòng vì tôi tôn trọng cuộc sống và tư duy của mỗi người! Tôi luôn là người thiếu sót và cảm thấy mình cần phải thay đổi từng ngày. Có thể việc đánh bóng tên tuổi là nhược điểm lớn của tôi.

Công nghệ giải trí ở Việt Nam đang phát triển mạnh, và tôi rất nể trọng những người làm truyền thông tốt. Chắc chắn sẽ có những mặt trái như làm chuyện sốc nổi, phản cảm... Điều này tôi nghĩ không chỉ có tôi, mà số đông mọi người đều không ủng hộ. Còn những anh chị hay những bạn đồng nghiệp, nhìn thấy họ phát triển bằng tài năng thật sự, tôi rất ngưỡng mộ. Trên thực tế, showbiz Việt có rất nhiều người để tôi ngưỡng mộ.

Sẽ dạy con nề nếp như người Huế

 

Hình ảnh bà nội trẻ trung, nhí nhảnh trong những bức ảnh đời thường như chính tính cách của cô.
Hình ảnh "bà nội" trẻ trung, nhí nhảnh trong những bức ảnh đời thường như chính tính cách của cô.

 

Nhìn Miu Lê, ít ai ngờ bạn là một cô gái được sinh ra trong một gia đình gốc Huế, gia đình bạn vẫn giữ những truyền thống của người Huế trong cách sống hàng ngày chứ?

Tôi rất tự hào vì mình có thể nói được giọng 3 miền, và đặc biệt là giọng Huế. Ở nhà, tôi nói chuyện với gia đình bằng giọng Huế. Gia đình tôi rất khuôn khổ, quan tâm từ những chi tiết nhỏ xíu như: Ngồi không được rung đùi, ăn cơm là phải ăn thật sạch không được bỏ thừa đồ ăn, trả lời ba mẹ phải có chủ ngữ, vị ngữ... Có thể với các gia đình khác sẽ cảm thấy khắt khe nhưng chắc do quen rồi nên tôi thấy bình thường. Sau này tôi cũng sẽ dạy con tôi như vậy, vì những điều này ăn sâu vào máu rồi (cười).

Tôi nhận thấy Miu Lê không rình rang dựng scandal để nổi như cách mà nhiều nghệ sỹ trẻ khác đang làm. Miu Lê có nghĩ cuộc sống kinh tế ổn định là tiền đề khiến bạn không phải bon chen bằng mọi giá?

Xuất phát điểm của gia đình tôi rất khó khăn, khó khăn đến mức kể không ai tin đâu. Nhưng do mẹ tôi là người phụ nữ rất giỏi, đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ và để có như ngày hôm nay là một tay mẹ tôi cố gắng và tằn tiện. (PV: Mẹ đưa 2 chị em Miu Lê vào Nam lúc cô còn đỏ hỏn với tài sản là một chiếc máy may và một chỉ vàng. Khi mới đi học lớp 1, mỗi buổi đi học về là chị em Miu Lê lại ngồi sau lưng mẹ, đón lấy những chiếc áo, quần vừa may xong để cắt chỉ phụ).

Đến bây giờ khi cuộc sống ổn định, tuy tôi không phải lo toan về kinh tế nhưng tôi cũng không bao giờ quên quá khứ của gia đình mình. Còn chuyện dựng scandal, tôi sẽ không bao giờ cố tạo scandal. Đó là trái với văn hoá của gia đình tôi, nếu tôi hư thì mẹ sẽ buồn lắm. Tôi không muốn điều đó. Bây giờ tôi lớn rồi, mẹ không đánh đòn nữa, nhưng làm mẹ buồn thì chính tôi còn đau hơn là bị ăn đòn.

Thử tưởng tượng nhé, một ngày tỉnh dậy, bạn bỗng nhiên trở thành “bà nội” như trong phim, liệu khi đó Miu Lê có can đảm yêu và yêu hết mình?

Nếu bất chợt thành “bà nội” như trong phim, chắc chắn tôi sẽ sống thật hết mình! Nhưng bình tĩnh lại mà nói, tôi đang trong giai đoạn trẻ trung như bà nội trẻ trong phim mà! Tôi vẫn đang rất vui vẻ và sống hết tuổi trẻ của mình! Khi nào tôi già đi thành 70 tuổi thì tôi sẽ ước được trở thành 20 để được làm bà nội trẻ (cười).

 

Phương Nhung
Ảnh: NVCC